5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả

Để tiết kiệm thời gian và công sức cho việc đi chợ mỗi ngày, bạn hãy mua thực phẩm tươi sạch và bảo quản chúng trong ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi chế biến, bạn cần rã đông thực phẩm sao cho thật nhanh và đảm bảo chất lượng thịt, cá. Dưới đây là một vài bí quyết về cách rã đông nhanh, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo vị ngon ngọt của thịt, mời bạn cùng tham khảo.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng

1. Rã đông bằng cách ngâm nước

Đây là một trong những cách rã đông được rất nhiều người áp dụng trong chế biến nấu ăn hằng ngày. Bạn hãy cho thực phẩm đông cứng vào thau nước lạnh và ngâm đến khi mềm là được.

Lưu ý:

 • Hãy cho thêm tí muối ăn vào thau nước ngâm thực phẩm, cách này sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn nhưng vẫn giữ độ tươi và ngon ngọt của thịt, cá.
 • Bạn hãy cho thực phẩm vào túi đựng bọc kín. Cách làm này tránh nước ngâm thấm vào bên trong thực phẩm. Giúp thịt, cá giữ độ tươi và ngon ngọt như ban đầu.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả-1

2. Rã đông bằng cách ngâm gừng

Ngâm thịt đông cứng với nước gừng cũng là một trong những biện pháp rã đông nhanh và hiệu quả nhất được nhiều bà nội trợ áp dụng.

Bạn hãy cho thịt, cá vào thau nước lạnh pha cùng nước cốt gừng hoặc gừng tươi đập dập. Cách này sẽ giúp thực phẩm rã đông nhanh nhưng vẫn giữ độ tươi của thịt, cá.

Lưu ý: 

 • Bạn không nên sử dụng nước nóng để rã đông thực phẩm nhé. Cách làm này sẽ làm chín đi phần nào của thực phẩm và không còn giữ độ tươi của thực phẩm nữa.
 • Khi rã đông thực phẩm, bạn hãy cho vào túi đựng kín rồi mới cho vào thau ngâm cùng gừng.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả-2

3. Rã đông nhanh bằng cách đưa thức ăn xuống ngăn mát

Đây là một phương pháp rã đông vô cùng an toàn và hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên cách rã đông này mất khá nhiều thời gian so với các phương pháp khác.

Nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm đông cứng nào thì bạn chỉ cần bỏ thực phẩm đó vào ngăn mát của tủ lạnh tầm 5 – 7 tiếng là có thể sử dụng được. Cách rã đông này khá an toàn, khôn bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Cách rã đông này chỉ thích hợp với những chị em rã đông thực phẩm vào buổi sáng và chế biến món ăn vào buổi chiều. Thực phẩm rã đông ở ngăn mát của tủ lạnh được sử dụng và bảo quản tầm 3 – 5 ngày.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả-3

4. Rã đông nhanh bằng cách dùng lò vi sóng

Đây là một cách rã đông khá nhanh và hiệu quả nhưng thực phẩm rã đông vẫn giữ độ tươi và ngon ngọt khi chế biến.

Với cách rã đông này, bạn chỉ cần cho thực phẩm muốn rã đông vào trong lò vi sóng. Hãy nhớ bật ở chế độ rã đông nhé, tránh làm chín luôn phần thịt, cá rã đông.

Nếu bạn muốn chế biến những món ăn như quay hoặc nướng thì bạn có thể cho thực phẩm đông cứng vào lò trực tiếp mà không cần rã đông nhé.

Lưu ý: 

 • Để đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm đông lạnh, bạn nên rửa sạch và sơ chế kỹ càng trước khi bảo quản.
 • Chọn thực phẩm tươi ngon và đảm bảo không tẩm hóa chất độc hại.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả-4

5. Rã đông bằng cách sử dụng sữa tươi

Rã đông bằng sữa tươi cũng là một cách làm mêm thịt đông lạnh nhưng phương pháp này khá tốn kém.

Rã đông nhanh thực phẩm bằng cách cho thịt, cá bằng bát ngâm cùng với sữa tươi. Tuy nhiên lượng sữa ngâm bạn không nên cho quá nhiều, chỉ cần một lượng vừa đủ ngập thực phẩm rã đông là được.

Với cách rã đông này khá an toàn và giữ độ tươi ngon của thực phẩm. Mặc khác, khi chế biến thực phẩm bạn sẽ tăng thêm hương vị hấp dẫn từ sữa tươi.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả-5

Thời gian bảo quản từng loại thực phẩm đông lạnh

1. Bảo quản trong ngăn mát

 • Thịt gia cầm sống như thịt vịt, thịt gà: 1 – 2 ngày
 • Thịt heo sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt sống đã thái nhỏ: 3 – 4 ngày
 • Cá sống: 1 – 2 ngày
 • Thịt, cá đã làm chín: 3 – 4 ngày
 • Thịt nguội: một tuần (nếu để hở) hoặc hai tuần (nếu đóng kín)

2. Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá

 • Thịt gia cầm sống: 9 -12 tháng
 • Thịt heo, thịt bò,..: 3 – 4 tháng
 • Thịt sống đã cắt miếng: 4 – 6 tháng tùy từng loại
 • Cá sống: 6 tháng
 • Thịt sơ chế chín: 2 – 6 tháng
 • Thịt nguội: 1 – 2 tháng

Tuy nhiên thực phẩm đông lạnh càng để lâu thì chất dinh dưỡng có trong thịt, cá sẽ giảm đi. Tốt nhất bạn nên sử dụng sớm, càng ngắn càng tốt.

Mặc khác nếu bạn không biết cách rã đông an toàn và hiệu quả đôi khi lại gây hại cho sức khỏe. Đem lại nhiều vi khuẩn tiềm ẩn gây bệnh cho sức khỏe.

5 Cách rã đông thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả-6

Xem thêm: Cách khắc phục khi món ăn quá cay – bí quyết hay trong nấu ăn

Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản trên đây thôi là bạn đã có thể rã đông thực phẩm nhanh chóng rồi. Có rất nhiều cách rã đông thực phẩm nhanh nhưng dù là cách nào đi nữa, bạn cũng nên cố gắng chế biến thức ăn ngay sau khi rã đông xong để đảm bảo an toàn cho món ăn của mình. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẻ hữu ích cho các bạn trong việc nấu các món ăn ngon cho gia đình của bạn. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công.

Bạn có thể quan tâm: