Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc

Khi điện thoại sử dụng một thời gian dài có tình trạng giật, không còn mượt mà như xưa mà trở nên chậm chạp hơn khi đó bạn hãy nghĩ đến reset điện thoại Android trở về như mới. Reset điện thoại Android là cách giúp điện thoại trở về cài đặt ban đầu và hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Đôi khi reset Android còn giúp giải quyết các tình trạng lỗi cơ bản trên điện thoại.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-1

Tại sao phải reset điện thoại Android?

Khi điện thoại có các vấn đề sau chúng ta nên reset điện thoại:

  • Điện thoại Android chạy chậm thường xuyên bị treo máy.
  • Tình trạng treo máy kèo dài và tần suất nhiều.
  • Điện thoại dính quá nhiều quảng cáo
  • Tùy chỉnh sai thiết lập trên Android khiên thiết bị bị lỗi.

Tuy nhiên trước khi tiến hành reset chúng ta nên có các lưu ý riêng về dữ liệu.

Lưu ý trước khi reset

Vấn đề dữ liệu trước khi reset điện thoại Android cực kỳ quan trọng. Đối với hình ảnh, âm thanh, video…chúng ta nên copy sang thẻ nhớ hoặc chuyển dữ liệu sang máy tính.

Riêng danh bạ, tin nhắn chúng ta sao lưu qua Gmail để tránh thất lạc dữ liệu cá nhân.

Khi đã đảm bảo 2 yêu cầu trên chúng ta bắt đầu tiến hành reset Android.

Cách reset điện thoại Android

Reset trên điện thoại Android có thể hiểu là khôi phục cài đặt gốc của điện thoại. Khôi phục cài đặt gốc giúp điện thoại trở về ban đầu và loại bỏ đi một số lỗi không đáng có khi sử dụng.

Reset bằng cài đặt

Bước 1: Trên giao diện điện thoại hãy vào Cài đặt (Settings), trong phần cài đặt hãy vào tìm kiếm và ấn chọn mục Sao lưu & Khôi phục cài đặt (Backup & Reset).

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-2

Bước 2: Trong phần Sao lưu & Khôi phục cài đặt chọn mục Khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset), đây là phần quay về cài đặt khi mới mua. Hệ thống yêu cầu bạn xác nhận việc Reset điện thoại Android bởi khi thực hiện bạn sẽ mất hết các dữ liệu cài đặt như ứng dụng và mọi thứ trong bộ nhớ trong.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-3

Bước 3 : Nếu bạn muốn reset cả thẻ nhớ thì lựa chọn Xoá thẻ nhớ (Erase Sd Card), bấm vào mục Đặt lại điện thoại (Reset Device) và Ok khôi phục cài đặt gốc điện thoại.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-4

Đây là cách Reset điện thoại Android bằng cài đặt đơn giản mà ai cũng thực hiện được.

Reset điện thoại Recovery

So với phương pháp 1 thì phương pháp này rắc rối hơn, tuy nhiên bạn cũng có thể thực hiện thành công qua các hướng dẫn bên dưới.

Bước 1 : Trước tiên, hãy tắt nguồn điện thoại, nhấn giữ phím Nguồn một vài giây để điện thoại Tắt nguồn.

Bước 2 : Khi nào điện thoại đã tắt hoàn toàn, bạn hãy dùng tay ấn giữ 3 phím Home + Nguồn + Giảm âm lượng. Nhấn giữ phím nguồn đến khi nào xuất hiện Logo điện thoại hãy bỏ tay ra.

Bước 3 : Điện thoại của bạn sẽ tự chuyển sang chế độ Recovery. Nếu muốn di chuyển trên giao diện này hãy dùng phím Tăng/giảm âm lượng và phím Nguồn để OK.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-5

Bước 4 : Dùng phím âm lượng di chuyển xuống mục Wipe Data/Factory Reset để Reset điện thoại Android. Chọn vào phím Nguồn để xác nhận thay đổi.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-6

Bước 5 : Chọn mục Yes xác nhận việc xoá các dữ liệu trên điện thoại qua tính năng Wipe Data.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-7

Bước 6 : Sau khi đợi Wipe Data hoàn tất, bạn sẽ chuyển sang mục Wipe Cache Partition, xác nhận Yes để xoá các dữ liệu đệm.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-8

Bước 7 : Dùng phím di chuyển đến mục Reboot Now và xác nhận khởi động lại thiết bị và hoàn thành công việc reset lại điện thoại.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-9

Sự khác nhau giữa Factory Reset và Hard Reset

Factory reset là hành động nhằm giúp điện thoại Android quay về chế độ mặc định của nhà sản xuất ban đầu. Factory reset giúp điện thoại “sạch sẽ” dữ liệu, ưu điểm đó là giúp điện thoại thoát khỏi lỗi phần mềm. Factory Reset không tác động đến phần mềm hoặc phần cứng của điện thoại.

Cách thực hiện Factory reset:

Cài đặt > Sao lưu và đặt lại > Đặt lại chế độ nhà máy. (chính xác trên thiết bị Android).

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-10

Hard Reset là thao tác cứng trên điện thoại. Tức là các phím Nguồn, phím Home và phím Âm lượng để reset điện thoại. Thông thường điên thoại bị lỗi, treo thì sử dụng thao tác này để giải quyết.

Cách reset điện thoại Android về cài đặt gốc-11

Hard reset để giải quyết:

– Khởi động khi điện thoại bị treo, đen màn hình.

– Khôi phục điện thoại về chế độ nhà sản xuất (giống như Factory Reset nhưng dùng phím cứng)

=> Về cơ bản Factory Reset và Hard Reset giống về chức năng. Khác biệt duy nhất đó là sử dụng phần cứng hoặc hoặc phần mềm để reset.

Xem thêm: Cách dùng phím Home ảo trên điện thoại Android

Trên đây là hướng dẫn cách reset điện thoại Android đơn giản, chính xác. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện thao tác hard reset dễ làm và thích hợp với những ai không am hiểu về điện thoại. Reset điện thoại là cách đơn giản để khắc phục lỗi cơ bản và thường gặp trên điện thoại Android.

Bạn có thể quan tâm: