Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm

Điều hòa là một trong những hệ thống quan trọng không thể không có trong xe ô tô với chức năng làm mát và thanh lọc không khí, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho tất cả những người ngồi trong xe. Dù quen thuộc và quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu. Với mong muốn không để các bạn phải lo lắng về vấn đề này nữa, Wiki Cách Làm xin chia sẻ các cách sử dụng hệ thống điều hòa trong xe ô tô đơn giản và khoa học nhất để các bạn áp dụng mỗi ngày nhé!

10 cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu

1. Bạn hãy làm giảm nhiệt độ bên trong khoang cabin trước khi bật điều hòa

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-1

Trong những ngày nắng nóng, thông thường nhiệt độ bên trong khoang cabin sẽ tăng cao đột biến, thậm chí còn cao hơn cả nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó để bảo vệ sức khỏe những người trong xe và giảm thiểu sức tải cho hệ thống làm lạnh, các bạn hãy mở cửa xe hoặc hạ cửa kính của xe xuống để không khí được lưu thông và giảm nóng. Tiếp theo bạn khởi động chế độ quạt gió chừng 3 – 5 phút để những khí nóng trong xe có thêm lực đẩy mà bay hết ra ngoài. Sau khi cảm thấy không khí đã được làm mát đến mức tối đa, bạn hãy đóng cửa xe kín lại rồi bật điều hòa nhé! Đây là một trong những cách sử dụng điều hòa trong ô tô thông minh và giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất.

2. Bạn nên bật điều hòa sau khi đã khởi động xe

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-2

Bạn không nên bật điều hòa cùng lúc hoặc trước khi khởi động xe bởi vì thói quen này về lâu về dài sẽ làm cho hệ thống phát điện của xe bị suy giảm. Hơn nữa khi động cơ xe chưa được khởi động mà điều hòa đã bật sẽ khiến cho bình ắc quy hoạt động tăng cường hơn để chạy quạt gió, điều này là nguyên nhân khiến cho bình ắc quy không sử dụng được bền lâu. Do đó một trong những cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả nhất đó là sau khi khởi động xe rồi mới bật điều hòa.

3. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và mức gió phù hợp

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-3

Sau khi đã bật điều hòa, các bạn không nên điều chỉnh chế độ làm mát lên mức cao nhất vì như thế sẽ làm hao tốn điện năng một cách đáng kể. Đặc biệt trong những ngày có thời tiết vô cùng oi bức thì việc bạn điều chỉnh chế độ làm mát một cách vội vàng như vậy sẽ làm cho nhiệt độ bên trong xe và bên ngoài môi trường bị chênh lệch rất nhiều. Điều này sẽ khiến cho hệ thống làm lạnh hoạt động tăng cường hơn mức bình thường và nhiên liệu thì bị hao tốn. Do đó điều chỉnh nhiệt độ và mức gió phù hợp với cơ thể theo từng bước chính là cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả nhất dành cho bạn cùng gia đình vào những ngày hè.

4. Bạn phải biết cách chọn chế độ lấy gió

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-4

Chế độ lấy gió bên trong hay bên ngoài luôn là một trong những thắc mắc không nhỏ dành cho những tài xế ô tô, đặc biệt là những ai vừa mới học lái. Để sử dụng điều hòa tiết kiệm, hiệu quả, các bạn nên bật chế độ lấy gió trong vào những thời tiết tươi đẹp, thoáng đãng hay khi di chuyển trên những cung đường vừa dài vừa lâu. Bởi vì lượng oxy có sẵn trong xe sẽ không đủ đảm bảo cho các thành viên trong khoảng thời gian dài được, như thế sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung.

Tuy nhiên vào những hôm trời mưa hoặc khi bạn vừa bật điều hòa thì nên chọn chế độ lấy gió trong nên không khí trong xe được làm mát nhanh chóng và độ ẩm từ môi trường bên ngoài không có điều kiện để len lỏi vào trong khiến cho nội thất của xe bị ẩm mốc, gây hư hại.

5. Bạn hãy tắt điều hòa trước khi tắt máy

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-5

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả tiếp theo mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ cho các bạn đó là hãy tắt điều hòa trước khi tắt máy nhé! Trước khi đỗ xe khoảng 10 phút, bạn nên tắt điều hòa và mở hé các cửa kính để gió ngoài lùa vào và cân bằng với nhiệt độ bên trong. Hơn nữa khi bạn tắt điều hòa trước khi tắt máy thì bình ắc quy sẽ không phải chịu tải một cách đột ngột. Bởi vì trên thực tế, nếu xe tắt máy, động cơ không vận động thì bình ắc quy sẽ là nguồn năng lượng chính giúp hệ thống điều hòa hoạt động.

6. Bạn đừng quên đóng kín cửa khi bật điều hòa

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-6

Đây là một trong những cách sử dụng điều hòa trong ô tô thông minh và hiệu quả nhất mà ai cũng đều biết. Khi bạn đóng kín các ô cửa, không khí nóng nực bên ngoài sẽ không lùa vào, nhờ thế khả năng làm mát của hệ thống điều hòa bên trong xe mới đạt hiệu quả nhanh chóng, giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm nhiên liệu nữa đấy!

7. Bạn nên tắt hệ thống điều hòa khi đi vào vùng bị ngập nước

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-7

Khi ô tô của bạn di chuyển vào vùng bị ngập nước, các bạn hãy nhanh chóng tắt điều hòa trong xe để những rác bẩn không có cơ hội mà cuốn vào quạt gió làm hư hỏng hệ thống điều hòa. Hơn nữa những khu ngập nước này thường sẽ tình trạng có hơi nước bốc lên cao nên sẽ gây ẩm mốc không khí trong xe, đặc biệt là khi bạn sử dụng chế độ lấy gió ngoài.

8. Bạn nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa đúng định kỳ

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-8

Bảo dưỡng đúng định kỳ cũng là cách sử dụng điều hòa trong ô tô giúp cho hệ thống làm mát này của bạn được kéo dài tuổi thọ và xử lý những vấn đề hư hỏng một cách kịp thời. Hơn nữa với cách này, sức khỏe của những người ngồi trong xe sẽ được đảm bảo hơn và tiết kiệm nhiên liệu cho xe không ít.

9. Bạn vẫn nên bật điều hòa khi thời tiết bên ngoài trở lạnh

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-9

Sử dụng điều hòa vào mùa đông là cách sử dụng điều hòa trong ô tô mà không phải ai cũng biết. Trên thực tế, khi bước vào mùa đông thì đa phần các bạn sẽ không bật điều hòa vì sợ lạnh và muốn tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng bạn có biết không sử dụng điều hòa thường xuyên sẽ khiến cho các nấm mốc và vi khuẩn có cơ hội mà đọng lại trong các ông thông khí. Điều này vô tình làm cho máy móc và sức khỏe của những người bên trong xe bị ảnh hưởng tiêu cực. Do đó bạn hãy bật điều hòa ngay cả vào mùa đông để làm giảm độ ẩm trong xe và đồng thời cũng loại bỏ đi hơi nước còn bám trên các cửa xe.

10. Bạn nên đỗ xe tại những nơi râm mát

Cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, tiết kiệm-10

Để hệ thống điều hòa của bạn hoạt động hiệu quả, tiết kiệm, nhanh chóng sau khi được khởi động, các bạn hãy đỗ xe tại những nơi mát mẻ, có nhiều bóng râm. Hoặc bạn cũng có thể chủ động mang theo những tấm bạt che nắng để che chắn cho xe khỏi bị trầy xước bên ngoài và gia tăng nhiệt độ bên trong. Nếu điều kiện thời tiết khô ráo, bạn cũng có thể vừa đỗ xe vừa hé cửa kính khoảng 1 – 2 cm để không khí trong xe được lưu thông nhé!

Wiki Cách Làm vừa gợi ý cho bạn chi tiết 10 cách sử dụng điều hòa trong ô tô hiệu quả, an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhiên liệu nhất. Hi vọng thông qua những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ và bỏ túi thêm những kinh nghiệm về việc sử dụng điều hòa trong xe ô tô mỗi ngày. Chúc các bạn áp dụng thành công và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tiếp theo từ Wiki Cách Làm nhé!

Bạn có thể quan tâm: