Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cập nhật mới nhất 2019

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những bảo hiểm được trợ cấp khi bạn kết thúc hợp đồng lao động và trong thời gian tìm việc mới. Bạn có quyền hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của nhà nước. Để hiểu rõ hơn về cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2019, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin cơ bản sau đây nhé!

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Trong thời buổi kinh tế lạm phát như hiện nay thì bảo hiểm thất nghiệp được xem là một vị cứu tinh dành cho những người đang thất nghiệp và giải quyết không ít khó khăn cho người lao động trong thời gian tìm kiếm một công việc mới phù hợp với người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng quyền lợi sau khi chấm dứt hoạt động lao động tại cơ quan, xí nghiệp.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cập nhật mới nhất 2019-1

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2019

Theo quy định mới nhất của nhà nước về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2019 là 1% cho cả doanh nghiệp và người lao động. Cụ thể được tính như sau:

Thường người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội là 10,5% được trừ thẳng vào lương hàng tháng trong đó có 8% là BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN còn người sử dụng lao động ( cơ quan nhà nước, chủ công ty, xí nghiệp) phải chi trả và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là 21.5%

Tham khảo thêm >>> Mẫu quyết định thôi việc, nghỉ việc mới nhất năm 2019

Đóng bao nhiêu tháng thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thường thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính dựa trên cơ sở số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, cụ thể như sau:

– Cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì người lao động được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp

– Sau đó, cứ thêm 12 tháng là người lao động được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp, tuy nhiên số tháng hưởng trợ cấp không vượt quá 12 tháng.

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A đóng bảo hiểm thất nghiệp 52 tháng thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính cụ thể như sau:

  • Đóng đủ 12 tháng – 36 tháng => thì ông A được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp
  • Đóng thêm 12 tháng nữa => ông A hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp
  • Số tháng còn dư lại (52 – 36 – 12) là 4 tháng sẽ được cộng dồn cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cập nhật mới nhất 2019-2

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019

Dựa trên số tiền mà người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp mà cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2019 như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60%

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn B có mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng như cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp,..

– Tháng thứ 1, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5.000.000đ

– Tháng thứ 2, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5.0000.000đ

– Tháng thứ 3, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5.200.000đ

– Tháng thứ 4, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5.200.000đ

– Tháng thứ 5, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5.500.000đ

– Tháng thứ 6, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp là 5.500.000đ

=> Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng =[(5.000.000 + 5.000.000 + 5.200.000 + 5.200.000 + 5.500.000 + 5.500.000)/6] x 60%

Hồ sơ và thủ  tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp cập nhật mới nhất 2019-3

Người lao động cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như sau để việc chu cấp trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

– Mẫu giấy đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của cơ quan

– Bản chính và bản photo sao y có công chứng của địa phương của một số giấy tờ sau:

  • Hợp đồng chấm dứt lao động với người sử dụng lao động
  • Quyết định thôi việc
  • Giấy chứng minh nhân dân

– Sổ bảo hiểm xã hội

Để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần nộp hồ sơ lên những nơi dịch vụ việc làm quận/ huyện nơi đăng ký ban đầu để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của nhà nước.

Bước 2: Đến làm việc với trung tâm việc làm của quận/ huyện theo đúng giấy hẹn.

Bước 3: Trong 5 ngày kể từ khi nhận quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần đến cơ quan bảo hiểm để nhận tiền trợ cấp của tháng đầu tiên.

Bước 4: Cứ đến ngày hẹn của mỗi tháng, người lao động đến cơ quan bảo hiểm để nhận tiền trợ cấp theo đúng quy định của nhà nước.

Tham khảo thêm >>> Mẫu đơn xin nghỉ thai sản theo quy định mới nhất 2019

Tham khảo cách tính bảo hiểm thất nghiệp cập nhật mới nhất 2019 được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những thông tin bổ ích bên trên sẽ giúp bạn nắm rõ các bước để hưởng quyền lợi của bản thân trong giai đoạn thất nghiệp. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để nắm thông tin mới nhất về những quy định về luật bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm thất nghiệp nói riêng.

Bạn có thể quan tâm: