Cách tính ngày an toàn phòng tránh thai tự nhiên

Cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả nhằm tăng khoái cảm trong quan hệ tình dục mà không lo ngại việc có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách tính ngày an toàn chính xác và cụ thể. Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây nhé! Hi vọng thông qua những kiến thức này sẽ giúp bạn tính toán chính xác thời gian an toàn nhằm phòng tránh thai hiệu quả.

Cách tính ngày an toàn và hiệu quả  theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng) dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả. Có thể nói đây là một biện pháp được nhiều cặp vợ chồng tin áp dụng và tin tưởng tuyệt đối, tuy nhiên biện pháp tránh thai này không đạt hiệu quả cao so với các biện pháp khác như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hay cấy que thử thai,… bởi phương pháp tính ngày an toàn này phụ thuộc trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng của chị em phụ nữ.

Thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn nguy hiểm, giai đoạn an toàn tương đối và giai đoạn an toàn tuyệt đối. Chị em cần quan tâm và theo dõi chính xác để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả. Tránh xảy ra tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày an toàn phòng tránh thai tự nhiên-1

Giai đoạn an toàn tương đối: Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì áp dụng phương pháp tính ngày an toàn có hiệu quả cao hơn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong vòng 28 ngày thì ngày an toàn tương đối xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi hết kinh.

Ví dụ: 1 tây bạn bắt đầu kinh nguyệt đến ngày 5 tây hết thì ngày 6 và ngày 7 là 2 ngày tương đối an toàn khi bạn quan hệ tình dục mà không có thai.

Giai đoạn nguy hiểm: Thời gian nguy hiểm bắt đầu khi kết thức giai đoạn an toàn tương đối kéo dài đến sau ngày rụng trứng 2 -3 ngày.

Ví dụ: Ngày 8 là bạn bắt đầu giai đoạn nguy hiểm và kết thúc vào ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này bạn cần sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài, uống thuốc tránh thai,… bởi trong thời gian này đồng thời xuất hiện việc noãn trứng rụng, nếu không áp dụng phương pháp tránh thai an toàn thì trứng sẽ gặp tinh trùng và thụ thai dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối: là giai đoạn bạn quan hệ tình dục không cần bất kỳ phương pháp tránh thai nào hết, khả năng mang thai tương đối thấp, nhằm giúp các cặp đôi tăng khoái cảm và hứng thú trong chuyện chăn gối.

Ví dụ: nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian an toàn tuyệt đối bắt đầu từ ngày 19 tây đến ngày 28 tây.

=> Cứ một vòng chu kỳ kinh nguyệt như vậy mà bạn có thể căn cứ vào đó mà có những cách tính ngày an toàn để phòng tránh thai hiệu quả.

Tham khảo thêm >>> Hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Tại sao?

Ưu và nhược điểm của việc tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày an toàn phòng tránh thai tự nhiên-2

Ưu điểm:

– Cách tính ngày an toàn dễ áp dụng và không cần sử dụng biện pháp tránh thai

– Không tốn kém chi phí

– Có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi và sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe

– Khả năng sinh sản cho lần tiếp  theo dễ nhanh hơn

Nhược điểm:

– Cách tính ngày an toàn chỉ áp dụng cho người có chu kỳ kinh nguyệt đều

– Cách tính này mang tính khách quan, xác suất đậu thai tương đối cao bởi noãn trứng có thể rụng bất cứ lúc nào

– Không thích hợp cho những cặp có tần suất quan hệ tình dục cao

Tham khảo thêm >>> Nhận biết ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Cách tính ngày an toàn phòng tránh thai tự nhiên-3

Trong chu kỳ kinh nguyệt mà cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn tuyệt đối không được quan hệ tình dục nếu không áp dụng biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su,… bởi thời gian này sẽ dễ dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.

– Xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung: Những ngày trứng rụng, ở vị trí âm đạo của phụ nữ thường xuất hiện dịch nhầy nhiều hơn so với những ngày bình thường. Dịch nhầy này có màu trắng và trong suốt như lòng trắng trứng, chất dịch này có công dụng thúc đẩy và đưa tinh trùng gặp trứng nhanh hơn.

– Phần bụng dưới đau và nhạy cảm: Thời gian trứng rụng thường xuất hiện những cơn co thắt dẫn đến phần bụng dưới đau từ nhẹ đến nhói từng đợt.

– Nhiệt độ của cơ thể tăng lên: Khi trứng rụng sẽ kích thích sản sinh ra một lượng hormone progesterone dẫn đến nhiệt độ của cơ thể tăng lên, thường tăng lên khoảng 0,5 – 1 độ so với những ngày bình thường.

– Cơ thể luôn cảm giác mệt mỏi: Do sự thay đổi các hormone khi rụng trứng làm cơ thể của người phụ nữ trở nên mệt mỏi, đau nhức và khó chịu,..

Tham khảo thêm:

Tham khảo cách tính ngày an toàn và hiệu quả nhằm phòng tránh thai tự nhiên được nhiều chị em quan tâm và tìm kiếm nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn tự trang bị cho mình những kiến thức hay về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như cách tính ngày an toàn và hiệu quả để tránh việc có thai ngoài ý muốn. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về cách phòng tránh thai an toàn và hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 137