Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu

Thai nhi trong bụng mẹ theo thời gian 9 tháng 10 ngày sẽ được sinh ra khỏe mạnh và thông minh, nhưng làm sao để mẹ có thể dự đoán tuần tuổi của thai nhi để xác định chính xác ngày dự sinh của bé. Có thể nói đây là một thắc mắc lớn mà các mẹ bầu đang quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Theo các chuyên gia y tế thì cách xác định tuần tuổi của thai nhi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: chu kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ bầu, ngày phôi thai hình thành,… tuy nhiên cách tính tuổi thai nhi chỉ mang tính chất khách quan. Tùy theo sự hình thành và phát triển của thai nhi mà bé sinh ra đúng ngày dự sinh hoặc trước hoặc sau. Để hiểu rõ hơn về cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chính xác thì hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hi vọng mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và không lo lắng.

Hướng dẫn cách tính tuổi thai cho mẹ bầu

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy cách tính này chỉ mang tính chất khách quan vì mẹ bầu có thể sinh trước hoặc sau ngày dự sinh mà bé vẫn khỏe mạnh và thông minh. Dưới đây là 5 cách tính tuổi thai kỳ chính xác và đầy đủ nhất.

1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu-1

Với cách tính này, bắt buộc người mẹ phải nhớ được ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai là ngày bao nhiêu để cho một kết quả tuổi thai chính xác nhất, có nghĩa là ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối được coi là ngày thứ 1 mang thai.

Thông thường khi thai nhi được 40 tuần tuổi sẽ được sinh ra nhưng có một số trường hợp thai nhi được sinh ra vào tuần 38 – 39 tuần. Điều này có nghĩa là phôi thai được hình thành khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của mẹ.

Với cách tính tuổi thai kỳ chỉ mang tính chất khách quan để mẹ có thể dự đoán trước ngày sinh của mình, giúp mẹ luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và vui tươi.

2. Tính theo ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu-2

Có thể nói cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng hay thời điểm quan hệ thì rất khó áp dụng. Bởi mẹ không xác định chính xác được ngày rụng trứng là bao nhiêu để cho kết quả tuổi thai kỳ cụ thể.

Để biết chính xác ngày rụng trứng bao nhiêu, mẹ bầu cần theo dõi chặt chẽ với những biểu hiện khác lạ của cơ thể hoặc mẹ bầu có thể sử dụng các biện pháp khoa học để nhận biết ngày rụng trứng như sử dụng que thử hoặc nhờ bác sĩ tư vấn.

Khi trứng rụng sẽ sống trong tử cung khoảng 24 giờ, nếu bạn quan hệ đúng lúc này thì sẽ gặp tinh trùng và thụ thai thành phôi. Trong 266 ngày đồng nghĩa là 38 tuần phôi sự được phát triển thành một thai nhi khỏe mạnh và thông minh với một hành hài trọn vẹn.

3. Tính tuổi thai nhờ siêu âm

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu-3

Với công nghệ y tế hiện đại, mẹ bầu chỉ cần thăm khám thai sản thường xuyên sẽ có thể biết rõ thai nhi bao nhiêu  tuần tuổi và cho biết ngày dự sinh chuẩn và chính xác nhất.

Tuy nhiên, việc nhận biết tuổi thai kỳ của mang tính chất khách quan, giúp mẹ theo dõi chặt chẽ sự hình thành và phát triển của thai nhi như thế nào, để có nhưng phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

4. Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu-4

Để biết tình trạng thai nhi có phát triển tốt hay không, mẹ bầu cần theo dõi sự phát triển này qua kết quả siêu âm theo định kỳ của bác sĩ. Nếu kết quả dự sinh của mẹ có sự chênh lệch có nghĩa là bé đang phát triển nhanh hơn so với tuổi thai. Với tính cách này sẽ giúp mẹ bầu sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi và tìm cách điều trị hiệu quả.

5. Tính tuổi thai theo ngày đầu tiên thấy thai máy động

Ngoài những cách tính tuổi thai kỳ bên trên thì mẹ bầu có thể dựa vào ngày thai máy đầu tiên của thai nhi nhận biết tuần tuổi của bé chính xác nhất. Thông thường nếu mẹ mang thai lần đầu, thai máy đầu tiên của thai nhi thường vào 22 tuần tuổi. Nếu mẹ mang thai lần 2, 3,.. thì thai máy đầu tiên khoảng 24 tuần.

Thông qua 5 cách tính này sẽ giúp mẹ nắm rõ cách tính tuổi thai nhi và dự đoán ngày sinh của bé chính xác nhất.

Hướng dẫn cách tính ngày dự sinh chuẩn dành cho mẹ bầu

1. Biểu hiện sức khỏe của mẹ bầu

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu-5

Khi mẹ bầu gần tới ngày sinh, cơ thể cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, có thể chán ăn và mất ngủ. Quan sát bụng bầu, mẹ sẽ cảm thấy có sự di chuyển xuống phía dưới chân hơn. Để tránh trường hợp không may, mẹ bầu tốt nhất không nên di chuyển đi lại quá nhiều, nằm nghỉ ngơi thư giãn giúp tinh thần mẹ thoải mái để chuẩn bị chào đón một thiên thần bé nhỏ.

2. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được xem là một trong những yếu tố cho kết quả ngày dự sinh tương đối chính xác. Căn cứ vào đó, mẹ bầu có thể chuẩn bị tinh thần và những vật dụng liên quan cần thiết cho quá trình vượt cạn.

3. Dựa vào thời gian thai cử động

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh chính xác nhất cho mẹ bầu-6

Vào cuối thời kỳ mang thai, việc cử động của thai nhi trong bụng rất quan trọng. Thông thường, thai nhi cử động liên tục và đập mạnh có nghĩa mẹ sắp sinh rồi đấy.

Trường hợp vào cuối thai kỳ mà bé tự nhiên không hoặc ít cử động thì mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ ngay để có những giải pháp an toàn và hiệu quả.

Với thông tin về cách tính tuổi thai kỳ và ngày dự sinh một cách chính xác nhất mà các mẹ bầu đang quan tâm và theo dõi hiện nay, hi vọng thông qua nội dung bài viết này mẹ bầu sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên điều quan trọng hơn hết là mẹ bầu cần cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt và hoàn thiện về mọi mặt. Việc tính tuổi thai kỳ chính xác giúp mẹ bầu dự đoán trước ngày sinh để mẹ bầu chuẩn bị tinh thần và các vật dụng cần thiết liên quan đến việc sinh nở. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ vui khỏe, bé yêu sinh ra được khỏe mạnh và thông minh.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1226