Cách tính tuổi thai kỳ như thế nào?

Những thay đổi về tiết tố cơ thể, sức khỏe và sở thích khi đang mang thai có ảnh thưởng trực tiếp người mẹ, và 1 trong bước chuẩn bị tốt cho việc lên chức làm mẹ là biết cách tính tuổi thai kỳ như thế nào? Việc biết chính xác tuổi thai không chỉ giúp bạn “theo dõi” bé yêu cẩn thận hơn mà chắc chắn bạn có sự chuẩn bị tốt hơn về kế hoạch sinh nở cũng như tâm lý để đón chào bé đúng thời điểm. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau để biết chính xác hơn nhé!

cach-tinh-tuoi-thai-ky-nhu-the-nao

Cách tính tuổi thai kỳ như thế nào?

Có rất nhiều cách tính tuổi thai được các mẹ truyền tai nhau áp dụng, tất nhiên không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều phương pháp tính tuổi thai ra đời. Mà do những kinh nghiệm sau đây:

1/ Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối:

Với cách tính này, bắt buộc người mẹ phải nhớ được ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai, có nghĩa là ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối được coi là ngày thứ 1 mang thai.

Thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ 280 ngày là khoảng 40 tuần, do đó khi bạn đang chuẩn bị có kế hoạch mang thai thì nên lưu tâm ghi nhớ cụ thể ngày kinh hàng tháng của mình để tính ngày dự kiến sinh cho chính xác, hoặc cũng có thể chuẩn bị cho mình một tờ lịch nhỏ và đánh dấu cụ thể ngày có kinh hàng tháng của mình để tiện theo dõi.

Nếu ngày thứ 1 của kỳ kinh cuối chính là ngày thứ 1 mang thai, thì ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối chính là tuần mang thai thứ 1. Có vẻ như khó hiểu, vì có khi vào ngày thứ 7 của kỳ kinh mà vẫn chưa sạch, làm sao mang thai được 1 tuần cơ chứ? Thực ra thì hầu hết phụ nữ đều không biết chính xác ngày thụ tinh của mình, nhưng đều biết rõ ngày đầu tiên thấy kinh ở kỳ kinh cuối. Do đó bác sĩ thường lấy kỳ kinh cuối làm cơ sở tính ngày mang thai, Và việc bạn mang thai thực sự lại là chuyện của 2 tuần sau, tức là 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Sau khi trứng thụ tinh mới thực sự bắt đầu mang thai tức là bắt đầu tính tuổi của thai, vậy nếu tính theo cách này, vào tuần mang thai thứ 3, thai nhi mới được 1 tuần tuổi, và 40 tuần mang thai, thai nhi mới được 38 tuần tuổi.

Cụ thể cho dễ hiểu hơn, các chuyển gia gợi ý cách tính tuổi thai bằng phương pháp này như sau:

  • Ngày dự sinh: Được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn và cộng thêm bảy ngày.
  • Tháng dự sinh: Được tính bằng tháng cuối cùng có kinh, trừ đi ba tháng theo lịch của năm.
  • Năm sự sinh: Nếu tháng có kinh cuối của bạn vào tháng 3 tháng đầu năm, thì năm dự sinh của bạn vẫn giữ nguyên. Nếu tháng có kinh cuối của bạn từ tháng 4 của năm trở đi, thì bạn phải cộng thêm năm dự sinh của mình vào một năm.

Ví dụ:

– Chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày: 5/3/2016, thì ngày dự sinh của bạn sẽ rơi vào khoảng: 12/12/2016.

– Chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn bắt đầu từ ngày: 16/ 7/ 2016, thì ngày dự sinh của bạn sẽ vào ngày: 23/4/2017.

cach-tinh-tuoi-thai-ky-nhu-the-nao2

2/ Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục:

Thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Vậy nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh.

Nhưng đối với nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

cach-tinh-tuoi-thai-ky-nhu-the-nao1

3/ Cách tính tuổi thai nhờ siêu âm: 

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu -mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần.

Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

4/ Cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi:

Phụ nữ mang thai lần đầu thường nhầm lẫn giữa cách tính theo sự phát triển của thai nhi và cách tính theo kỳ kinh cuối. Bác sĩ thường siêu âm và nói rằng “thai nhi tương đương XX tuần tuổi, dự kiến sinh ngày YY” và các mẹ tương lai cứ nhớ theo ngày sinh đó. Và sau 1 thời gian đi khám thì lại thấy rằng ngày dự kiến sinh của bác sĩ cứ thay đổi liên tục, đó là vì cách tính này lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn. Vì vậy, nếu phát triển thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi, còn ngược lại, khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi.

Ví dụ: Theo cách tính kỳ kinh cuối bạn được 25 tuần. Nhưng theo phát triển thai nhi thì 27 tuần, tức là thai nhi của bạn to hơn trung bình đấy.

6/ Cách tính tuổi thai theo ngày đầu tiên thấy thai máy động:

Đối với những phụ nữ không biết rõ kỳ kinh cuối của mình hoặc kinh nguyệt thất thường thì có thể dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động để tính. Cụ thể là đối với phụ nữ mang thai con đầu lòng thì lấy ngày thai động cộng 22 tuần, còn đối với phụ nữ mang thai lần sau thì cộng 24 tuần để tính ngày dự sinh.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn các cách tính tuổi thai kỳ rồi đó, để có thể tiện theo dõi sứa khỏe và sự phát triển của thai nhi hơn, bạn có thể áp dụng cho mình 1 cách làm như trên nhé. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và mẹ tròn con vuông!

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 14 times, 1 visits today)