Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019

Mã số Bảo hiểm xã hội là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Mã số BHXH được cấp từ cho trẻ em được sinh ra sử dụng thẻ BHYT cho đến đối tượng hưu trí, hưởng tử tuất.

Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nguyên tắc cấp Mã số BHXH:

–  Mã số BHXH bao gồm 10 ký tự bằng số

–  Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình

–  Người tham gia đã có sổ BHXH thì được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH

–  Mã số BHXH được thể hiện trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT.

Cách tra cứu mã số BHXH mới nhất

Quyết định 595/QĐ-BHXH mới và áp dụng mã số BHXH vào quản lý thông tin của người tham gia thay vì sử dụng số sổ BHXH, mã thẻ BHYT khiến nhiều người chưa nắm rõ, đặc biệt là các cán bộ nhân sự, kế toán kê khai BHXH. Để giúp các bạn dễ dàng tra cứu, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn mọi người cách tra cứu mã số BHXH cụ thể bên dưới đây:

Bước 1: Các bạn vào Website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường dẫn: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Các bạn nhập thông tin của cá nhân cần tra cứu mã số BHXH (Lưu ý: Số điện thoại nhận OTP cần đăng ký với Cơ quan bảo hiểm) như sau:

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019-1

Chú ý: Các trường có (*) là các trường bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin.

– Tỉnh/TP (*): Theo nơi đăng ký thường trú

– Họ tên (*): Phiên bản mới này các bạn có thể lựa chọn một trong hai cách đó là gõ tên “Không dấu” hoặc “Có dấu”, tùy theo người tra cứu. Tuy nhiên ở đây cũng lưu ý, mặc định của website là có dấu, khi gõ tên cần gõ đúng chính tả.

Ví dụ: Tên bạn là Nguyễn Đình Toàn, nếu gõ dấu huyền trước sẽ cho kết quả là Tòan khi đó sẽ không cho kết quả tra cứu.

– Nhập mã xác thực

– Trong 3 trường : Số CMND, Ngày sinh hoặc Mã số BHXH bạn phải nhập ít nhất 1 trường (Số CMND có thể thay bằng số thẻ CCCD).

– Nhập số điện thoại để nhận mã OTP (Các bạn điền đúng số điện thoại không bị khóa chiều nhận để nhập mã OTP hệ thống sẽ gửi về).

Bước 3: Nhập Mã xác thực và Click vào Lấy mã OTP

Ngay lập tức, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn dưới dạng SMS, mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 240s, nếu quá thời gian thì bạn cần thao tác lại từ đầu để được gửi lại mã mới. Bộ phận CSKHBHXH sẽ gửi lại mã OTP theo hình dưới đây:

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019-2

Lưu ý: Mã OTP này là mã gửi theo từng lần, các mã OTP sẽ có hiệu lực trong vào 240s và các bạn sẽ phải nhập mã khác, một mã không dùng được 2 lần.

Bước 4: Nhập Mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đăng ký. Sau khi nhập xong các bạn ấn vào mục Tra cứu.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019-3

Khi đó sẽ hiện ra các thông tin liên quan đến cá nhân bạn cần tra mã số BHXH bao gồm: Mã số BHXH, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, mã hộ, địa chỉ như hình bên dưới:

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019-4

Bước 5: Tra cứu quá trình tham gia BHXH với mã số BHXH vừa tra được truy cập đường dẫn: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx hoặc Click theo Tra cứu quá trình tham gia BHXH ở góc bên phải  màn hình của trang bạn đang thực hiện tra cứu.

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019-5

Bạn cần nhập vào các thông tin trên màn hình:

– Tỉnh thành (*): Tỉnh thành nơi bạn đóng BHXH;

– Cơ quan BHXH (*): Theo quận/huyện thu BHXH của bạn;

– Từ tháng …. Đến tháng…. : Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn tra cứu quá trình đóng BHXH;

– Thông tin Mã số BHXH: Các bạn lấy thông tin ở trên vừa tra cứu gõ xuống;

– Những thông số còn lại: Nhập đầy đủ các trường thông tin này.

Lưu ý: Các thông tin đánh dấu (*) là thông tin bắt buộc. Thông tin họ và tên vui lòng viết đúng chỉnh tả. Thông tin CMND (Hoặc CCCD, hoặc Chứng minh thư nhân dân 12 số) các bạn lưu ý điền đúng số CMND, CCCD theo từng thời điểm thông báo với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thì mới cho kết quả đúng.

Bước 6. Bấm vào Tra cứu”. Sau khi Bấm vào tra cứu bạn sẽ nhận được kết quả về quá trình đóng BHXH của cá nhân như sau:

Hướng dẫn cách tra cứu mã số BHXH mới nhất 2019-6

>>> Xem thêm: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh nhất

Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn bạn các bước tra cứu mã số BHXH mới nhất. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn thực hiện tốt công việc tra cứu của mình. Hãy thường xuyên truy cập Wiki Cách Làm để tìm hiểu thêm nhiều hướng dẫn bổ ích khác nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 378