Cách trang trí cây mai ngày tết đẹp rước lộc về nhà

Cây mai là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt đặc biệt là ở miền nam vào những dịp tết đến xuân về. Khi vào nhà của mỗi gia đình trong ngày tết bạn luôn luôn thấy những chậu mai thật đẹp được đặt trước sân hoặc giữa phòng khách. Ngoài màu vàng tươi tắn sinh động của hoa tạo cho cây mai có vẻ đẹp, thì người ta còn trang trí thêm cho chúng những vật trang trí làm cho cây mai nhìn thật đẹp thật sinh động, mang một sự may mắn mới mẽ, tràn đầy năng lượng trong năm mới. Sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn cách trang trí cây mai đẹp ngày tết.

Cách trang trí cây mai ngày tết đẹp rước lộc về nhà-1

Hướng dẫn cách chọn mai đẹp

Cây mai là biểu tượng ngày tết của người miền Nam, cây mai dùng để trang trí tết  có ý nghĩa đặc biệt với đời sống tinh thần người dân Miền Nam, phù hợp với phong thủy mang lại sự may mắn và tài lộc gia chủ. Khi chọn Mai Vàng để chưng tết có nhiều lưu ý mà người mua nên quan tâm.

Mai nhiều loài như tứ quý màu đỏ, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, hồng mai nhưng yêu thích và ưa chuộng hơn cả là hoa mai vàng.

Làm thế nào chọn hoa mai đẹp, hợp phong thủy ?

Để chọn cây mai đẹp hợp phong thủy người mua cần phải có kiến thức về cách nhìn dáng, cây có dáng không cân đối cây mai chưa hợp phong thủy. Khi chọn mai nên chọn những cây có nhánh đẹp cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên lựa chọn cây quá nhiều nhánh,nhánh to nhỏ chênh nhau. Những cành mai có dáng đẹp thể hiện các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…

Khi chọn mai chú trọng thêm đến sự phân chia các nhánh trên gốc mai, sự sắp xếp nhánh đều, cân đối hay không cũng rất quan trọng. Thêm chú ý đó là chọn một nhành mai:  cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe,  uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú mang lại sự hài hòa về dáng của mai cực kỳ quan trọng nữa đấy nhé.

Riêng ở phần hoa, khi chọn được dáng cây mai đẹp chú ý vào phần hoa, hoa mai phải to, tròn cánh hoa mai nên mịn, đều, không có cánh hoa bị tật.

Phần lá, cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Lựa chọn tốt dành cho bạn nên chọn cành mai có nhiều hoa và nụ, lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

Không chọn cây mai có nhiều nụ, chọn cây mai có nụ vừa phải, phân bố đều, nụ hoa mai phải to đều.

Khi mua hoa mai người chơi nên chú ý thời điểm để hoa mai nở đúng lúc, đây cũng là kinh nghiệm mà bạn cũng nên biết.

Hướng dẫn cách trang trí cây mai đẹp

1. Bạn trang trí những bao lì xì được ép nhựa cứng và phụ họa bằng dây màu, cây mai nhà bạn sẽ trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ thắm tươi trong ngày xuân biểu thị sự vui mừng may mắn vì vậy bạn hãy trang trí cho cây mai nhà mình những tấm thiệp bằng màu đỏ nhé. Với lại sự kết hợp giữa màu vàng của hoa mai cùng màu đỏ của thiệp làm cho chúng ta khi nhìn vào có cảm giác một năm mới luôn tràn đầy năng lượng và sức sống.

Cách trang trí cây mai ngày tết đẹp rước lộc về nhà-2

2. Ngoài những chiếc thiệp xinh xắn bạn có thể trang trí thêm cho cây mai nhà mình những ống pháo tết, đồng xu giả hoặc những câu đố bằng chữ thư pháp. Bạn nên nhớ là nên chọn mua những thứ ấy với kích thước nhỏ đừng to quá sẽ che mất nhiều hoa mai và mất vẻ thẩm mỹ.

Cách trang trí cây mai ngày tết đẹp rước lộc về nhà-3

3. Để cho cây mai luôn luôn đẹp mắt dù ban ngày hay đêm thì bạn nên trang trí thêm cho cây mai nhà mình những chiếc đèn nhấp nháy. Bạn có thể chọn mua những chiếc đèn nháy riêng biệt với các sắc màu khác nhau hoặc có thể chọn mua những ống đèn nháy nối dài. Quấn quanh chúng trên thân cây và cành cây mai trông sẽ lung linh đẹp mắt khi đêm về.

Cách trang trí cây mai ngày tết đẹp rước lộc về nhà-4

4. Ngoài vẻ đẹp của cây mai và những vật trang trí thì cái chậu cũng không kém phần quan trọng giúp vẻ đẹp đó được hoàn thiện hơn. Một cái chậu đẹp mắt sẽ làm cho cây mai và chậu mai nhà bạn nhìn hài hòa và đẹp hơn. Đặc biệt là khi bạn đặt chậu mai của mình ở trong nhà thì phần chọn chậu là rất quan trọng. Bạn nên chọn mua những cái chậu vừa kích thước với cây mai của mình, đừng chọn chậu quá cao hoặc quá thấp, chiều cao và đường kính của chậu theo tỉ lệ 2/3 là thích hợp. Lấy theo ý tưởng của mỗi năm thì bạn nên chọn mua những cái chậu có in hình con vật của năm đó, kèm theo là những họa tiết hoa văn đơn giản và đừng cầu kì cho lắm. Bởi lẽ sự kết hợp giản dị và rực rỡ luôn là một sự kết hợp hài hòa mà.

Cách trang trí cây mai ngày tết đẹp rước lộc về nhà-5

Trên đây là cách để bạn trang trí cây mai của mình vào ngày tết, làm cho cây mai thêm đẹp hơn, sinh động hơn, và mang lại một sự may mắn, tràn đầy sức sống năng lượng trong năm mới này. Chúc bạn năm mới an khang thịnh vượng.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 10735