Cách trị chứng lãng tai ở người cao tuổi

Khi về già mọi chức năng của cơ thể đều suy giảm, kèm theo quá trình lão hoá khiến cho người già phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật, trong đó thường gặp nhất là chứng lãng tai. Lãng tai là sự suy giảm hoặc mất khả năng cảm giác âm thanh ở cơ quan thính giác. Chứng lãng tai gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hằng ngày và ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, nếu chứng lãng tai lâu ngày không được điều trị thì sẽ khiến cho người bệnh bị suy giảm thính lực vĩnh viễn và không thể phục hồi. Sau đây là cách trị chứng lãng tai ở người cao tuổiWikicachlam muốn chia sẽ vớ bạn.

 

Chia sẻ cách trị chứng lãng tai ở người cao tuổi

1.Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý khoa học

Đối với người cao tuổi thì có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí khoa học là điều rất quan trọng, đặc biệt là đang trong điều trị chứng lãng tai. Người cao tuổi nên ăn uống đủ chất, ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu chất sắt, kẽm, vitamin D. Cần hạn chế với các loại đồ uống gây nóng, có men như bia rượu cà phê, các chất kích thích gây nghiện như thuốc lá…

Cách trị chứng lãng tai ở người cao tuổi-hình số-1

Cần tránh chấn thương ở vùng đầu, tai, không dùng chung dụng cụ lấy ráy tai hoặc đưa vật lạ vào tai, tránh stress, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc với môi trường âm thanh quá lớn để đôi tai được khỏe mạnh.

2.Điều trị y học

Trong điều trị, các bác sĩ có thể dùng corticoid tiêm xuyên nhĩ cho người mới bị suy giảm thính lực.

Đối với những trường hợp lão thính đã kéo dài, sử dụng máy trợ thính vẫn là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn một máy trợ thính thích hợp, bệnh nhân cần được khám kỹ, thực hiện nhiều thử nghiệm đo sức nghe.

Nếu tình trạng nặng hơn, người bệnh có thể chọn phương pháp phẫu thuật. Tuy vậy, chứng lãng tai liên quan tới cả bộ máy thính giác và với người cao tuổi, việc đụng dao kéo cũng không hề dễ dàng.

Cách trị chứng lãng tai ở người cao tuổi-hình số-2

Ngoài ra người cao tuổi có thể áp dụng điều trị chứng lãng tai theo phương pháp đông y. Dùng cây cối xay, một vị thuốc được dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, chữa điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… giúp phòng suy giảm thính lực, phòng ngừa chứng lãng tai, nghe kém ở người cao tuổi; giúp bảo vệ đôi tai cho người làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục… mà không gây tác dụng phụ.

Cách trị chứng lãng tai ở người cao tuổi-hình số-3

Chứng lãng tai ở người cao tuổi có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm, hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc điều trị chứng lãng tai ở người già.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 414