Cách trồng bí ngồi trong thùng xốp sai trái

Bí ngồi là một loại quả tương đối dễ trồng, cách trồng đơn giản hơn nhiều so với các loại bí khác. Nếu bạn có ý định trồng bí ngồi thì hãy trồng vào mùa hè vì cây không sống được trong môi trường lạnh. Sau đây hãy cùng Wikicachlam tìm hiểu xem cách trồng bí ngồi như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách trồng bí ngồi trong thùng xốp sai trái

Bí ngồi (bí ngòi, bí xanh) là loại trái ngon, có vị ngọt ngào thuộc dòng họ nhà bí. Bí ngồi có rất nhiều vitamin và các khoáng vi lượng bổ ích cho sức khỏe. Không những vậy bí ngồi còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, giảm cân,…

Cái tên đặc biệt và hình dạng lạ mắt sẽ đem đến phần thích thú nếu khu vườn nhà bạn có sự hiện diện của loại cây này. Cách trồng bí ngồi khá đơn giản và thu hoạch cũng rất dễ dàng vì thế sẽ đem đến cho bạn năng suất cao, tăng thêm thu nhập cho gia đình của mình.

1. Chuẩn bị trước khi trồng

Dụng cụ trồng: Thùng xốp hoặc chậu có bán kính khoảng 12-15cm, có lỗ thoát nước ở phần đáy. Ngoài ra ta có thể sử dụng bao nilon, bao xi măng hoặc mảnh đất nhỏ trong khuôn viên nhà.

Hạt giống: Hiện nay các loại hạt giống bí ngồi như bí ngồi xanh, bí ngồi vàng,..có thể mua được tại các của hàng bán hạt giống nông nghiệp.

Đất trồng: Bí ngồi là loại cây phát triển rất nhanh, thích có nhiều ánh sáng và đất nên có độ pH từ 6-7. CÓ thể trộn đất với phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, xơ dừa,…

2. Gieo hạt giống bí ngồi

Nên ngâm hạt giống trong nước ấm có nhiệt đôh khoảng 30 độ C trong vòng 8 tiếng. Sau khi xong vớt hạt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm có nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C đến khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo. Khi ngâm hạt giống sẽ giúp tỷ lệ nảy mầm của cây cao hơn so với khi không ngâm hạt.

Cho đất hữu cơ vào trong thùng xốp rồi tưới nước đủ ẩm. Sau đó gieo hạt vào thùng xốp, 1 thùng gieo 3-4 hạt và gieo ở độ sâu 1,5cm. Sau khoảng 3-5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con được khoảng 10-15 ngày thì tiến hành tỉa bớt những cây xấu, chỉ để lại 1-2 cây khỏe để trồng.

Cách trồng bí ngồi trong thùng xốp sai trái-1

3. Bón phân

Khi cây con có 2 lá thật thì bạn nên bón phân vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Cứ sau 16 ngày bạn lại bón phân hữu cơ cho cây 1 lần để cây sớm ra hoa kết trái. Nếu sau 32 ngày trồng mà cây vẫn chưa ra hoa thì bạn hãy bón bổ sung thêm phân đạm, phân lân hòa tan trong nước tưới đều lên lá và thân cây, nên bón phân như vậy 1 tuần 1 lần. Khi cây đã ra hoa thì bạn hãy dừng việc tưới phân cho cây.

4. Chăm sóc

Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát. Trời mưa thì bạn không cần tưới nước.

Bạn không nên bón phân khi cây đang ra hoa, khi cây đã đậu quả thì nên cắt tỉa bớt những nhánh phụ và hoa đực để cây tập trung nuôi trái. Đồng thời, người trồng cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.

Cách trồng bí ngồi trong thùng xốp sai trái-2

5. Thu hoạch

Cây bí ngồi thường ra quả sau khoảng 60 ngày trồng, bạn có thể thu hoạch khi hoa ở đầu quả bí đã khô và rụng, không nên để lâu quá như vậy quả sẽ già và ăn không ngon.

Cách trồng bí ngồi trong thùng xốp sai trái-3

Xem thêm: Những điểm cộng tuyệt vời từ trái bí ngòi xanh đối với sức khỏe

Vậy là các bạn đã biết cách trồng bí ngồi rồi đấy! Trồng bí ngồi trong thùng xốp vừa tiết kiệm được không gian lại vừa cho năng suất cao. Hãy thử trồng để cung cấp thêm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình nhé! Chúc các bạn thành công khi có được những trái bí ngồi tươi xanh.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2765