Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Bí đỏ là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, ăn bí đỏ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa da,..Cách trồng bí đỏ không hề khó, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật là bạn có thể trồng bí đỏ cho năng suất cao. Bí đỏ hoàn toàn có thể trồng trong thùng xốp mà không cần phải có không gian đất trồng rộng, sau đây hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu cách trồng bí đặc biệt này nhé!

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp-1

Hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Chọn giống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt giống bí đỏ khác nhau. Tùy vào sở thích và nhu cầu thì bạn cần chọn lựa giống cây phù hợp. Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống tại những cửa hàng bán hạt giống uy tín để đảm bảo chất lượng, phát triển tốt và không bị sâu bệnh.

Đất trồng

Đất trồng bí đỏ cần được tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất thịt với đất tribat lại với nhau để trồng. Hoặc dùng xỉ than để trồng cũng cho hiệu quả cao.

Kỹ thuật trồng

Bước 1: Cần ngâm hạt giống trong nước sạch 3-5 tiếng rồi đãi sạch, sau đó ủ cho hạt nứt mầm rồi đem đi gieo.

Bước 2: Gieo hạt giống đã ngâm ủ vào bầu ươm, mỗi bầu 1 hạt, sau đó phủ thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày với lượng vừa phải.

Bước 3: Sau 18-20 ngày gieo, cây con sẽ cao được 8-10cm và có 1-2 lá thật, thân cứng ,không bị sâu bệnh hại. Lúc này bạn có thể đem cấy vào thùng xốp.

Bước 4: Cho đất trồng vào đầy thùng xốp, thùng xốp trồng cây cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây. Sau đó nhẹ nhàng lấy cây con từ bầu ươm ra để trồng qua thùng xốp.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp-2

Chăm sóc

Cần tưới đủ nước cho cây mỗi ngày, không để cây bị khô hạn hay ngập úng.

Khi cây đạt độ dài khoảng 1 mét thì nên vun đất thêm cho cây để giúp cây phát triển rễ phụ. Trong thời gian ra trái thì bạn nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây chỉ nên chừa lại 2-4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bí bị vàng úa cũng cần được tỉa bỏ để tránh nấm bệnh.

Cây bí đỏ có tỉ lệ hoa đực nhiều hơn hoa cái gấp 20 lần và có thời gian ra hoa sớm hơn hoa cái vài ba ngày, nên tỉ lệ thụ phấn để đậu trái là rất ít. Vì vậy để đạt năng suất cao cần thụ phấn nhân tạo cho cây, bằng cách ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Trong thời gian này không nên phun thuốc trừ sâu. Mỗi cây chỉ nên để 1-3 trái tùy vào độ phì của đất và khoảng cách trồng.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp-3

Thu hoạch

Khoảng 30 ngày sau khi đậu trái thì bạn có thể thu hoạch bí  đỏ non để ăn, tuy nhiên quả non không để được lâu. Nếu muốn cất giữ lâu thì nên để quả thật già, khi vỏ đã cứng và có màu vàng. Để bảo quản lâu thì sau khi thu hoạch quả già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt.

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp-4

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm bón bí đỏ – bí ngô

Vậy là Wiki Cách Làm đã hướng dẫn xong cách trồng bí đỏ trong thùng xốp, cũng không quá khó phải không nào? Với cách trồng bí đỏ này nhà bạn sẽ luôn có những quả bí đỏ tươi sạch để chế biến, hãy thử trồng ngay nhé! Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 6071