Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà

Cà chua bi là một loại quả được dùng rất nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách tự trồng cà chua ở nhà rất được ưa chuộng. Thời gian trồng và thu quả ngắn nên khá phù hợp để trồng tại nhà. Có nhiều cách để trồng cà chua bi, nhưng hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà

Thời vụ:

Cây cà chua bi có thể trồng và thu hoạch quanh năm:

– Vụ xuân – hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

– Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

Ánh sáng

Cà chua bi là loại cây rất ưa sáng, chính vì điều đó khi trồng cà chua ở những nơi có đủ ánh nắng mặt trời cây sẽ phát triển rất tốt. Trung bình một ngày cho cây ngoài nắng 8 tiếng. Như vậy sẽ làm trái cà chua bi nhanh chín và chất lượng trái sẽ thơm ngon hơn.

Chuẩn bị:

  • Hạt giống cà chua bi
  • Đất trồng ( Đất tơi xốp và ẩm)
  • Bầu ươm
  • Chậu trồng

Các bước tiến hành

Bước 1: Cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm ( tỉ lệ nước ấm: 3 nước sôi + 2 nước lạnh ) ngâm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch, rồi dùng miếng gòn cho hạt vào trong và vắt cho ráo nước, tiếp đến bọc hạt giống lại và cho vào lọ ủ từ 3-4 ngày cho hạt nứt mầm trắng là có thể đem gieo.

Bước 2: Đất cho vào bầu ươm, san phẳng đất rồi làm lỗ sâu khoảng 1,5 cm và gieo hạt cà chua vào ươm, sau đó cho một lớp đất mỏng lên trên. Gieo xong bạn hãy để bầu ươm vào nơi thoáng mát để hạt nhanh nảy mầm.

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-1

Bước 3: Sau 15 ngày gieo, hạt cà chua nảy mầm và có vài lá, lúc này bạn hãy đặt khay ươm ra ngoài ánh nắng nhẹ để giúp cây cứng cáp và phát triển tốt. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi chúng còn non nên cần thường xuyên tưới nước cho cây.

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-2

Bước 4: Khi ươm cây được 20-25 ngày, cây cà chua có 2-3 lá thật, cứng cáp và không sâu bệnh. Bây giờ bạn có thể chuyển cà chua sang chậu, thùng xốp hoặc sang vườn để trồng. Lưu ý khi chuyển cần đào hố to, sâu hơn hoặc bằng với bầu ươm.

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-3

Cách chăm sóc

-Cần tưới nước cho cây mỗi ngày, lưu ý khi cây ra hoa không tưới nước lên trên hoa để tránh làm rụng hoa và rụng trái non. Giữ ẩm cho đất, nếu đất bị sũng nước thì rễ cây rất dễ chết và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-4

-Trong quá trình trồng cần bón phân và phun thuốc trừ sâu định kỳ.

-Khi cây cao khoảng 30cm thì cần cắm thêm cây chống hoặc giá đỡ cành để tránh gió làm lay gốc cây, khiến cho gốc thân dễ bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến ra hoa đậu trái.

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-5

-Tỉa bớt cành vươn thẳng không phân nhánh, mỗi cây chỉ để lại hai thân ( thân chính và thân nhánh dưới chùm hoa thứ nhất).

-Trong giai đoạn cây ra trái, để cây tập trung nuôi trái thì cần bấm ngọn khi hai thân đạt được số chùm nhất định (từ 8-9 chùm).

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-6

Thu hoạch

Cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà-7

Từ lúc gieo cho đến lúc ra quả là 85-90 ngày. Quả khi chưa chín sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Bạn nên thu trái khi thấy trái chín đỏ ở phần đầu, không nên để trái chín đỏ nhiều vì như vậy sẽ làm cây mau già cổi, tàn nhanh.

Tham khảo thêm: Cách làm mứt cà chua bi 

Vậy là các bạn đã biết cách trồng cà chua bi từ hạt tại nhà rồi nhé! Không quá phức tạp, chỉ cần biết kỹ thuật trồng là các bạn sẽ luôn có những bữa ăn cùng với cà chua sạch. Không cần ra chợ hay đi bất cứ đâu bạn vẫn có thể có được nguồn dinh dưỡng bổ ích này. Có thể làm nước ép uống rất tốt cho cơ thể và chế biến được nhiều món ngon. Chúc các bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2646