Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn

Sự xuất hiện của cà rốt tí hon đang trở thành “cơn sốt” trong giới làm vườn. Những củ cà rốt bé nhỏ có hương vị hết sức thơm ngon, ngoài dùng để chế biến, chúng còn khá hợp để làm cây cảnh. Vậy cách trồng cà rốt thí hon này như thế nào, mình cùng tìm hiểu nhé.

Thời tiết và thời điểm thích hợp để trồng cà rốt

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-1

Cà rốt thích hợp với thời tiết mát mẻ từ 16-21 độ C, nếu nhiệt độ quá nóng có thể làm cho cây bị chết, héo úa hoặc cho củ nhỏ. Trồng cà rốt tí hon khá giống với trồng cà rốt thông thường, sau khoảng 3 tháng trồng là bạn đã có thể thu hoặc củ. Thời điểm thích hợp để trồng là từ tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 1 năm sau. Đây chính là thời điểm cây cho năng suất cao nhất, sinh trưởng tốt nhất.

Cách trồng cà tốt tí hon

Bước 1: Chuẩn bị đất và hạt giống

Cà rốt tí hon khá dễ tính nên bạn có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng tựu chung là để cây cho năng suất cao bạn nên trồng chúng ở nơi có đất tơi xốp, thoát nước tốt. Loại đấy tốt nhất là đất cát pha giàu mun, có độ pH từ 5,5-7,0.

Bước 2: Gieo hạt

Cà rốt tí hon có vỏ và lông cứng nên bạn cần vò kỹ để loại bỏ lớp lông này. Sau đó, trộn hạt với đất mùn theo tỉ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây phát triển.

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-2

Sau khi gieo hạt, tưới nước, bạn dùng một lớp rơm, rạ để phủ lên. Để chăm sóc cây một cách dễ dàng bạn nên gieo cà rốt thành hàng ngang, khoảng cách mỗi cây chừng 20cm.

Bước 3: Chăm sóc cây con

Mặc dù cà rốt tí hon là loại cây ưa nước nhưng chúng không chịu được úng ngập nên bạn cần tưới cho cây ẩm đất. Nếu trời mưa thì không cần tưới. Và bạn cũng cần nhớ là không tưới cây khi trời nắng gắt.

Với độ ẩm và ánh sáng thích hợp, cây sẽ mọc lên nhanh chóng.

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-3

Sau 7-15 ngày cây sẽ cho ra lá thật đầu tiên.

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-4

Khi cây cà rốt tí hon cao chừng 5-7cm, bạn sẽ loại bỏ những cây yếu, còi cọc. Bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây tuần 1 lần

Bước 4: Cây bắt đầu ra củ và củ nhú lên

Sau khoảng 2 tháng, cây sẽ mọc cao khoảng 50cm. Lúc này quá trình tạo củ cũng đã hoàn thành, chỉ cần sờ nhẹ vào gốc cây bạn cũng đã biết cây đã có củ hay chưa.

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-5

Để củ phát triển tốt, ở giai đoạn này bạn cũng cần xới tơi đất lên. Trong 1 vụ cà rốt, bạn nên xới khoảng 2 lần kết hợp với bún thúc đến khi cây thu hoạch.

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-6

Một điều bạn cũng cần chú ý nữa là mình cần lấy đất phủ kín củ để không bị xanh đầu do tiếp xúc với ánh sáng.

Trong quá trình trồng cà rốt sẽ không tránh khỏi cây bị bênh: rệp, thối củ… nên bạn cần nhanh chóng phát hiện những cây bị bệnh, cách ly chúng khỏi những cây lành khác. Còn tình trạng sâu rệp thì nên dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây để ngăn ngừa sâu rệp phá hoại lá.

Bước 5: Thu hoạch thành quả

Sau khoảng 100 ngày gieo hạt bạn đã có thể thu được thành quả của mình. Nếu có ý định thu hoạch củ làm thức ăn, bạn nên thu hoạch vào những ngày trời khô gắt, như vậy củ sẽ ngọt và ngon hơn.

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-7

Việc thu hoạch cà rốt tí hon này khá nhàn sức, bạn chỉ cần cầm gốc nhấc nhẹ củ lên khỏi mặt đất, rửa sạch, cắt bỏ lá rồi mang đi chế biến thành món ăn.

Xem thêm: Cách trồng cà rốt trong chậu tại nhà

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-8

Bí quyết trồng cà rốt tí hon khiến chị em mê mẩn-9

Nếu bạn mê làm vườn và thích những quả nhỏ nhỏ xinh xinh thì đây là lựa chọn hoàn hảo đấy. Chúc bạn thực hiện thành công cách trồng cà rốt tí hon được chia sẻ hôm nay nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 970