Cách trồng cây bạc hà đơn giản ngay tại nhà

Bạc hà là một loại rau gia vị có mùi thơm dễ chịu, được sử dụng rất nhiều trong nấu nướng. Bên cạnh đó rau bạc hà còn dùng để tách chiết tinh dầu, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏelàm đẹp. Cách trồng rau bạc hà cũng không khó, bài viết sau đây của Wikicachlam sẽ chia sẽ đến các bạn cách trồng cây bạc hà đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách trồng cây bạc hà đơn giản ngay tại nhà

1. Thời vụ

Miền nam thì rau bạc hà có thể trồng quanh năm, từ khi trồng cho đến khi thu hoạch mất khoảng 110 ngày.

Miền Bắc thì một năm có 2 vụ trồng; nếu trồng vào tháng 2-3 thu hoạch tháng 6-7, nếu trồng vào tháng 8-9 thì thu hoạch vào tháng 2-3.

2. Đất trồng

Đất trồng rau bạc hà phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Đất trồng cần cày bừa kỹ, bón vôi và phơi ải trước khi trồng. Lên luống rộng 1- 1,2 mét, khoảng cách giữa các luống từ 30-40 cm. Nếu trồng trong thùng xốp hoặc chậu thì cần có lỗ thoát nước.

3. Cách trồng

Khác với các loại rau khác, rau bạc hà thường được trồng bằng thân hoặc cành. Chọn những cây bạc hà to khỏe, phát triển tốt và có tuổi trồng khoảng 6-12 tháng.

Sau đó cắt từng đoạn thân, cành dài từ 10-15 cm và có 3-4 mắt.

Trên mỗi luống đất đã làm kỹ, bạn rạch từng hàng mỗi hàng cách nhau 20 cm và có độ sâu 10cm. Sau đó đặt nghiêng các đoạn cây vừa cắt xuống đường rạch, các đoạn cây cách nhau 20 cm, rồi lấp đất kín 2/3 đoạn cây.

Thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày theo hàng, sau khoảng 5-7 ngày đoạn thân, cành sẽ mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

4. Chăm sóc

Tưới nước mỗi ngày cho cây để cây phát triển tốt, sau mỗi đợt thu hoạch cần bón phân thúc để cây nhanh chóng phục hồi sinh trưởng.

Trong quá trình trồng cần thỉnh thoảng vun cao gốc cho cây và  cắt bỏ lá già úa ở gốc, làm sạch cỏ dại.

Cây bạc hà thường mắc các loại sâu bệnh hại như: bọ trĩ, rầy, rệp, bệnh héo vàng do nấm Fusarium và Rhizoctonia gây ra. Cần phun thuốc diệt trừ mầm bệnh đúng cách và đúng liều lượng.  Lưu ý là  ngừng bón phân và phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 10-15 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách trồng cây bạc hà đơn giản ngay tại nhà-1

5. Thu hoạch

Rau bạc hà dùng để làm gia vị thì sau khoảng 1 tháng trồng là bạn có thể thu hoạch lứa đầu, thu hoạch bằng cách cắt phần thân phía trên để lại gốc dài 10-15cm, sau đó cứ 15 ngày thu hoạch 1 lần. Sau mỗi đợt thu hoạch thì bạn cần tưới phân thúc để cây phục hồi sinh trưởng nhanh hơn.

Nếu dùng bạc hà để chưng cất tinh dầu thì sau khoảng 3-4 tháng trồng mới thu hoạch lứa đầu và trung bình khoảng 2 tháng thì thu hoạch 1 lứa.

Cách trồng cây bạc hà đơn giản ngay tại nhà-2

Vậy là Wikicachlam đã hướng dẫn xong cách trồng cây bạc hà, chỉ cần nắm vững kỹ thuật trồng thì các bạn có thể trồng và thu hoạch năng suất cao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc trồng cây bạc hà. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1351