Hướng dẫn bạn cách trồng ớt tại nhà cho năng suất cao

Ớt là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, nước chấm. Thêm vào đó, ớt còn góp phần giúp món ăn trở nên đẹp mắt, đặc biệt hơn. Và ở bài viết hôm nay, wikicachlam sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm hay về cách trồng ớt tại nhà. Cùng xem điều thú vị này qua bài viết bạn nhé.

Những điều cần biết về ớt

Ớt là loại cây khá dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong một mảnh vườn nhỏ, trong chậu đất hoặc trồng làm cây phát triển kinh tế cho gia đình.

Hướng dẫn bạn cách trồng ớt tại nhà cho năng suất cao-hình số-1

Có rất nhiều loại ớt khác nhau và tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn loại ớt phù hợp. Loại ớt được trồng phổ biến nhất là ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt ngọt, ớt chuông…

Ớt có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, ít khi sâu bệnh, là loại cây ngắn ngày nên chỉ 1 thời gian ngắn sau khi trồng bạn đã có thể thu hoạch được thành phẩm.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng ớt

Bước 1: Làm đất

Đất để trồng ớt phải tơi, xốp, được bón lót 1 ít vôi bột và phơi ải trước đó 10 ngày. Nếu trồng tại nhà bạn có thể mua thêm đất Tribat để tăng cường dưỡng chất cho cây.

Bước 2: Ủ hạt giống

Bạn có thể chọn ớt đỏ chín già rồi mang phơi khô, lấy hạt làm giống. Hạt ớt sau khi đã phơi khô bạn đem ngâm với nước ấm chừng 6-10h. Hết thời gian ủ thì đem gói vào khăn ẩm, ủ thêm 4-8 tiếng đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Bước 3: Gieo hạt ớt

Bạn nên dùng khay nhựa có nhiều ô, cho đất vào san phẳng rồi rải hạt ớt vào trồng. Khi gieo xong, bạn nhớ phủ 1 ít đất mỏng lên trên, tưới nước ẩm đất và che giàn để hạt có điều kiện nảy mầm tốt nhất.

Hướng dẫn bạn cách trồng ớt tại nhà cho năng suất cao-hình số-2

Bước 4: Trồng ớt

Khi hạt nảy mầm và cao 7-10cm, bạn đem nhổ và trồng ở các chậu hoặc thùng xốp lớn. Tùy vào kích thước mỗi chậu mà bạn trồng 1-2 cây ớt. Trong thời gian trồng bạn vẫn cần duy trì tưới nước đầy đủ cho cây.

Hướng dẫn bạn cách trồng ớt tại nhà cho năng suất cao-hình số-3

Chăm sóc

Ớt là cây ưa ánh sáng nên khi trồng bạn cần đặt chúng ở ban công, gần của sổ. Từ tháng thứ 2, ớt bắt đầu ra hoa, việc thụ phấn để cây ra trái có thể nhờ ong, bướm tuy nhiên bạn cũng có thể chủ động để cho năng suất quả nhiều hơn..

Bạn nên nhớ là ở thời điểm cây con được 20-25 ngày, bạn bón thêm phân NPK, phân trùn quế để cây có nhiều dinh dưỡng để phát triển.

Hàng ngày bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo, nước bã chè để tưới cho cây nhé.

Hướng dẫn bạn cách trồng ớt tại nhà cho năng suất cao-hình số-4

Thu hoạch

Sau 1-2 tháng trồng, ớt sẽ cho ra trái và khi trái chín bạn có thể thu hoạch. Ớt có thể cho thu hoạch nhiều lứa liên tiếp nên sau khi thu hoạch xong lần đầu, bạn nhớ xới gốc, nhổ cỏ, bón thêm phân để cây có thêm dưỡng chất nuôi quả đợt mới nhé.

Hướng dẫn bạn cách trồng ớt tại nhà cho năng suất cao-hình số-5

Hi vọng với những kinh nghiệm hay về cách trồng ớt tại nhà hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc và trồng được những cây ớt cho năng suất cao nhất. Chúc bạn thành công! 😀

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 515