Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang

Dưa gang là loại cây khá dễ trồng, mang đến thành phẩm quả thơm ngon, ngọt mát. Không cần một khoảng đất rộng, chỉ cần tận dụng sân thượng hoặc thùng xốp, xô chậu là bạn cũng có thể trồng được loại cây này. Ở bài viết hôm nay, mình cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm bón dưa gang nhé.

Tìm hiểu về dưa gang

Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang-hình số-1

Dưa gang có rất nhiều giống khác nhau nhưng phổ biến là quả màu vàng, sọc trắng.

Loại cây này khá dễ trồng, cho quả quanh năm và ít khi sâu bệnh. Phát triển khá tốt ở những nơi có điều kiện trồng ấm áp, khô ráo và nhiều ánh sáng. Nếu mưa ẩm có thể khiến chúng bị sinh trưởng kém, chết rét.

Nếu bạn trồng dưa gang trong thùng, xô, chậu bạn cần đục lỗ để thoát nước, tránh trường hợp cây bị thối rễ.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm bón dưa gang

Đất trồng 

Đất trồng dưa gang nên là đất giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng bạn nên xới tơi, làm cỏ và phơi ải chừng 10 ngày để diệt trừ mầm bệnh có trong đất. Hết thời gian phơi ải, bạn bón phân, tưới đất ẩm, làm giàn để che cho cây thời gian đầu.

Bước 1: Ngâm và gieo hạt giống dưa gang

Với hạt dưa gang bạn đem ngâm trong nước ấm 35-40 độ C trong 4-5h. Sau đó mang hạt đi ủ trong khăn ẩm chừng 1 ngày để hạt nứt nanh.

Bước 2: Gieo hạt dưa gang

Gieo hạt vào bầu ươm, tưới nước đều đặn mỗi ngày. Sau 8-10 ngày cây bắt đầu cho 2-3 lát thật.

Bước 3: Trồng cây con

Khi cây con đã được 4 tuần, bạn bắt đầu đánh cây ra chậu để trồng. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể làm giàn hoặc để cây trồng bò. Tuy nhiên, dưa gang thuộc thân bò nhiều hơn thân giàn, nếu trồng ở đất ruộng thì loại cây bò này sẽ cho năng suất và chất lượng ngon hơn.

Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang-hình số-2

Khi trồng cây, bạn nên luống rộng 1,5-2m, cao 25-30cm, rãnh rộng 30-40cm. Trồng cây theo rạch, cây cách cây 50-70cm, hàng cách hàng 1-2m.

Khi trồng cây, bạn nhớ đôn chặt gốc, phủ lên cây ít rơm rạ, tưới nước để giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu,

Chăm sóc

Sau 1 tuần đầu, bạn dỡ giàn để cây bắt đầu làm quen và sinh trưởng tốt. Điều bạn cần nhớ là bất kỳ loại cây trồng nào cũng đều cần có nước để phát triển dù đó là cây thích nghi được khô hạn hay không. Đặc biệt là giai đoạn ra hoa và kết trái, khi nhận đủ nước cây sẽ cho năng suất cao hơn rất nhiều.

Khi cây dưa dài chừng 20-30cm, bạn lấp thêm đất vào gốc để cây tiếp tục ra rễ, hấp thụ dưỡng chất. Nếu trồng cây trong thùng xốp, chậu bạn nên làm giàn để dưa leo lên. Dưa leo đến đâu buộc chặt tới đó để cây ra quả không bị gãy.

Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang-hình số-3

Trồng dưa gang bạn không nên bón nhiều phân hóa học, nếu bón nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Dưa gang khi phát triển sẽ phân nhánh khá nhiều, sau 15 ngày trồng, bạn tiến hành bấm ngọn để cây phân nhanh, điều này sẽ giúp cây gia tăng năng suất lên đáng kể.

Khi cây đậu quả, mỗi cây bạn chỉ nên để 4-5 quả để cây tập trung vào nuôi. Tiếp tục phủ đất quanh gốc và tỉa bớt lá.

Thu hoạch dưa gang

Sau khoảng 2 tháng tròng, dưa gang đã có thể cho quả và chín. Lúc này trọng lượng của quả sẽ đạt từ 0,5 đến 1,5kg.

Cách trồng Dưa gang và chăm bón dưa gang-hình số-4

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm hay về cách trồng dưa gang rồi đó. Chúc bạn thành công và đừng quên dõi theo những bài viết mới nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1215