Cách trồng dưa lưới tại nhà cho cây sai quả

Dưa lưới là loại trái cây rất ngon và giàu dinh dưỡng. Cách trồng dưa lưới rất đơn giản cộng thêm thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn nên rất nhiều người chọn trồng trong nhà. Vậy cách trồng dưa lưới như thế nào? Các bạn hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới tại nhà đơn giản

1. Thời vụ gieo trồng dưa lưới

Dưa lưới có thể trồng trong khoảng thời gian:

-Vụ xuân: trồng từ tháng 2 đến đầu tháng 3 và thu hoạch khoảng tháng 4-5

-Vụ thu đông: trồng từ tháng 8-9, thu hoạch tháng 11-12.

Nếu trồng trong chậu thì có thể trồng trong khoảng tháng 2-9.

Cách trồng dưa lưới tại nhà cho cây sai quả-1

2. Ánh sáng

Dưa lưới là cây rất ưa sáng thích hợp trồng trên sân thượng hoặc ban công. Đừng nên trồng cây dưa lưới trong diện tích quá nhỏ, hẹp, không có ánh sáng mặt trời thì cây sẽ không đạt hiệu, năng suất cao.

3. Đất trồng

Cây dưa lưới có thể trồng được trên rất nhiều các loại đất nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên chọn đất sạch trộn với phân trùn quế, xơ dừa,… Có thể mua những loại đất này tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc vựa kiểng.

4. Chọn hạt giống, chậu và chuẩn bị giá thể

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống, bạn nên lựa chọn hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh. Có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ nông nghiệp hoặc trong các siêu thị.

Chậu trồng dưa lưới phải to có đường kính ít nhất 30x30cm trở lên, ngoài ra bạn có thể trồng trong thùng xốp,..Một chậu trồng một cây.

Giá thể trồng dưa lưới cần tơi xốp có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt, bạn có thể trộn 40% than bùn+ 30% trấu hun+ 30% mùn hữu cơ. Trước khi cho giá thể vào chậu trồng thì cần trộn thêm phân Dynamic 3-4-3 với lượng 50g/ chậu.

5. Gieo hạt

Hạt dưa lưới có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Trước khi đem trồng vào chậu thì nên gieo hạt vào bầu ươm để cây được phát triển tốt hơn. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm

Gieo hạt giống dưa lưới vào bầu ươm, một bầu gieo một hạt. Thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm thích hợp cho cây và bầu ươm cần để nơi có ít nắng giúp cây mau phát triển và cứng cáp. Sau 10-15 ngày gieo cây con có 1-2 lá thật, lúc này có thể đem đi trồng.

Cách trồng dưa lưới tại nhà cho cây sai quả-2

6. Trồng dưa lưới

Cho giá thể vào chậu, không nên đổ đầy  chậu mà đổ cách miệng chậu 5-7cm để sau này bón và bổ sung giá thể sau. Chọn những cây con khỏe mạnh để trồng, mỗi chậu trồng một cây, sau khi trồng dùng tay ấn chặt đất xung quanh cây cho cây chặt lại, sau đó rắc một lớp vôi bột lên bề mặt giá thể để giảm mầm bệnh cho cây.

Cách trồng dưa lưới tại nhà cho cây sai quả-3

7. Chăm sóc

Khi cây dưa lưới bắt đầu phát triển có 4-5 lá thì bạn tiến hành làm giàn cho cây. Thay vì đóng cọc bạn có thể dùng dây ni-lông buộc nhẹ vào hàng rào ban công để cây đưa lưới có thể bám vào phát triển tốt. Nếu bạn muốn trồng cây lâu dài thì nên đầu tư một giàn leo chắc chắn bằng sắt đảm bảo, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt, ra hoa và có nhiều quả.

Khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn, cần ngắt hết đến khi nào ra đến lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại, lúc này nách lá đầu tiên của nhánh đó sẽ ra hoa. Khi cây bắt đầu có quả thì nên ngắt những nhánh phụ hết đi, để cây có thể tập trung cung cấp dinh dưỡng dành cho quả.

Khi nhánh mọc dài ra nên bấm ngọn của nhánh đó và chỉ để lại 1 hoa cái, 1 lá cạnh bông cái, sau đó hoa sẽ nở và đậu quả.

Cách trồng dưa lưới tại nhà cho cây sai quả-4

8. Thu hoạch

Dưa lưới từ khi trồng cho đến khi thu hoạch có thời gian từ 85-90 ngày, khi chín có màu trắng ngà hoặc vàng, gân lưới xuất hiện rõ hơn và có mùi thơm. Dưa hái xong nên để 1-2 ngày trước khi thưởng thức như vậy khi ăn quả sẽ ngon và ngọt hơn.

Cách trồng dưa lưới tại nhà cho cây sai quả-5

Bài đọc thêm: Cách trồng Dưa lưới và chăm bón Dưa lướiCách chọn mua dưa lưới ngonCách ăn dưa lưới ngon lành bổ dưỡng

Cách trồng dưa lưới tại nhà cực kỳ đơn giản dành cho các bạn. Với những kỹ thuật trên là bạn sẽ có được những trái dưa lưới thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng được mọi người yêu thích. Hy vọng các bạn có thể tự trồng cây dưa lưới tại nhà thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2432