Cách trồng hoa mai vàng ngày Tết

Hoa mai là loài hoa đẹp nhất trong dịp tết nhưng để trồng và chăm sóc loại hoa này không hề dễ dàng. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa mai khá phức tạp. Để có một cây mai theo ý muốn của người chơi, ngoài những kỹ thuật thường áp dụng như tỉa cành tạo tán, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh việc trồng và chăm sóc mai cần chú ý một số điểm sau:

Hướng dẫn cách trồng hoa mai vàng ngày Tết

1.Chọn đất trồng mai

Cây mai phát triển tốt nhất trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hóa chất độc hại. Vì vậy, cần chọn loại đất có các tính chất như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

Lưu ý cây mai kỵ đất bị úng thủy, thường xuyên ngập lụt. Rễ mai dài vậy nước ngập lâu dài sẽ khiến cây bị héo úa và chết dần.

2. Nhiệt độ thích hợp 

Người trồng mai kiểng cần phải chú ý môi trường sống cây mai. Mai là loại cây thích hợp với khí hậu nóng ấm, từ 25o – 30o, có thể chịu được nhiệt độ cao trong nhiều ngày, nhiều tháng. Tuy nhiên, ở những nơi nhiệt độ thấp (dưới 10 độ),cây  mai sinh trưởng kém.

3.Tỉa cành

Người trồng nên lưu ý tỉa mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch. Tùy theo hình dạng của cây mà có cách tỉa phù hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn – dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba là hợp lí.

Cách trồng hoa mai vàng ngày Tết-1

 

4. Chiết cành mai

Chọn một cành nhỏ ccây mai, cắt khoanh vỏ có chiều dài khoảng 3-4 phân, cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ bên trong, bóc khoanh vỏ đó. Dùng hỗn hợp đất với phân chuồng nhào dại cho dẻo rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, bên ngoài dùng vải dày hay bao bố hoặc xơ dừa bó lại.

Ghép cành: dùng cành cây mai mẹ đem ghép vào cây mai khác để tạo cây mai mới mang những đặc tính của cây mai mẹ. Có một cách ghép khác là ghép mắt, lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

Ghép tam giác: Lấy cây mai làm gốc ghép, lựa chỗ trên gốc cây để ghép cành hay ghép mắt, dùng mũi dao nhọn rạch một hình tam giác nhỏ tương đương hột bắp rồi bóc lớp vỏ đó ra.

Ghép nêm: lấy  dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nên trên gốc ghép, ráp khít hai bộ phận trên lại với nhau. Cành ghép và gốc ghép phải có đường kính bằng nhau, cả 2 cây phải có độ tuổi ngang nhau mới tốt. Đặt 2 mối khít với nhau, dùng dây cao su hoặc dây nylon quấn chặt vết ghép sao cho thật chắc.

Nếu ghép nên chọn thời điểm vào mùa mưa. Tại gốc ghép, chọn vỏ cây tươi tốt để tạo chỗ ghép, mắt ghép phát triển và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

5.Bón lót khi trồng

Phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, xơ dừa…) đã qua ủ là những loại phân tốt. Bạn cần ủ khoảng 5-10kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300gr/gốc + 50-100gr lân đầu trâu. Toàn bộ lượng phân này được trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước khi trồng cây con để làm nền dinh dưỡng.

6.Bón thúc

Khi được trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE đầu trâu hoà loãng để tưới, lượng phânsử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân cần xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE với lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

Cách trồng hoa mai vàng ngày Tết-2

7. Xử lý để cây mai vàng ra hoa đúng Tết

Đòi hỏi bạn phải áp dụng đồng bộ vừa: Bón phân – Xiết nước – Tuốt lá. Người trồng mai cần phải hạn chế các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Thời gian từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, hãy dừng hẳn với việc bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước và bắt đầu vào quá trình tuốt lá.

Nếu thấy mai phát triển mạnh và đã có nụ, thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp.

Nếu như người trồng mai nhận thấy cây mai không sung sức, nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh thời gian từ 4-5 ngày.

Trước khi tuốt lá ngừng tưới nước 2 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá Đầu Trâu 701.

Thời gian 23 tháng chạp nếu thấy hoa cái bung vỏ lụa dự đoán hoa nở đúng vào dịp tết. Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa khi đó chắc chắn mai sẽ nở muộn nên cần ngưng tưới, đem phơi ngoài nắng vài ngày thì tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm, phun phân bón lá Đầu Trâu 901 để kích thích mai nở sớm cho kịp với thời gian dịp Tết.

8. Chưng mai ngày Tết quan tâm điều gì ?

Chậu mai khi chưn trong nhà nên để nơi thoáng mát, đủ sáng không để gần quạt hay chỗ có gió sẽ làm mai mất nước nhiều gây ra tình trạng hoa bị rụng, nụ sớm. Không nên để mai chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá sẽ xảy ra tình trạng ra nhanh, hoa rụng sớm.

Không nên để mai gần bóng đèn có công suất lớn nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn. Nếu là cành mai cắm trong bình phải thui gốc để giữ nhựa và giảm tình trạng vi khuẩn gây thối.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 3552