Cách trồng hoa mai vàng ngày Tết

Hoa mai là loài hoa đẹp nhất trong dịp tết nhưng để trồng và chăm sóc loại hoa này không hề dễ dàng. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa mai khá phức tạp. Để có một cây mai theo ý muốn của người chơi, ngoài những kỹ thuật thường áp dụng như tỉa cành tạo tán, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh việc trồng và chăm sóc mai cần chú ý một số điểm sau:

Hướng dẫn cách trồng hoa mai vàng ngày Tết

1Chọn đất trồng mai

Cây mai phát triển tốt nhất trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hóa chất độc hại. Vì vậy, cần chọn loại đất có các tính chất như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

2Tỉa cành

Người trồng nên lưu ý tỉa mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch. Tùy theo hình dạng của cây mà có cách tỉa phù hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn – dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba là hợp lí.

cach-trong-hoa-mai-vang-ngay-tet

3Bón lót khi trồng

Phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, xơ dừa…) đã qua ủ là những loại phân tốt. Bạn cần ủ khoảng 5-10kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300gr/gốc + 50-100gr lân đầu trâu. Toàn bộ lượng phân này được trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước khi trồng cây con để làm nền dinh dưỡng.

4Bón thúc

Khi được trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE đầu trâu hoà loãng để tưới, lượng phânsử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân cần xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE với lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần

cach-trong-hoa-mai-vang-ngay-tet-2

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Cách trồng hoa mai vàng ngày Tết
Bình chọn cách làm

(Visited 1,236 times, 1 visits today)