Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản

Vẻ đẹp thanh cao, tinh tế và duyên dáng của sen khiến không ít người mê mẩn. Và điều đặc biệt là hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều hạt giống sen mini. Với những hạt giống sen này, không cần phải ao hồ hay đầm lầy lớn mà bạn có thể tận dụng luôn chậu, chum để trồng là đã có sen đẹp trong nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị trồng hoa sen mini

Hạt giống: Bạn chọn giống hoa sen cảnh được trồng ở Việt Nam. Về màu sắc tùy ý bạn có thể lựa chọn như: màu hồng, màu trắng, màu xanh. Khi mua hạt, bạn nên chú ý quan sát hạt tốt sẽ có lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài, kích thước to tròn. Chọn hạt giống tốt, chất lượng có tỉ lệ nảy mầm cao, với những hạt vừa mới thu hoạch từ các bát sen già thì sẽ rất tuyệt vời.

Mức giá của hạt sen cũng khá rẻ, chỉ từ 10.000 – 15.000 đồng.

Nơi trồng: Chậu, chum, vại có miệng rộng để sen tiện đẻ nhánh và phát triển. Tuy nhiên nên chọn loại được làn bằng từ gốm sứ sẽ làm tăng khả năng hấp thụ nhiệt. Chậu thủy tinh nuôi cá cung là ý tưởng không tồi bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hoa và lá toàn cây sẽ rất đẹp.

Đất trồng:  Nên chọn đất sét pha với đất cát bùn theo tỉ lệ 2:1 hoặc có thể lấy đất từ đầm lầy, ruộng.

Phân bón: Sử dụng phân NPK với liều lượng thích hợp.

Cách trồng hoa sen mini

Bước 1: Với hạt sen sau khi mua về thì chúng vẫn ở trọng thái khô và vỏ khá dày. Bạn nên dùng giấy nhám hoặc dụng cụ giũa để mài mòn 1 bên cho đến khi phần thịt của hạt bên trong dần lộ ra. Cách này sẽ giúp hạt dễ nảy mầm và giảm khả năng thối rữa.

Bước 2: Ngâm hạt sen trong nước ấm chừng 3-5 ngày. Trong quá trình ngâm bạn nhớ quan tâm tới nhiệt độ của nước nhé. Bên cạnh đó, những hạt chìm mới là những hạt có tỉ lệ nảy mầm cao, còn những hạt nổi là hạt hỏng, bạn bỏ đi.

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-1

Sau khi ngâm, bạn cắt 1 chút lớp vỏ bên ngoài rồi tiếp tục ngâm tiếp đến khi hạt nhú mầm.

Bước 3: Khi những hạt giống khỏe đã nhú mầm xanh, bạn tiếp tục thay nước nhưng cần thực hiện thật nhẹ nhàng.

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-2

Mầm của hạt sen sau khi ngâm chừng 2 tuần sẽ dài khoảng 5-7cm, sau 20 ngày sẽ dài khoảng 12-15cm. Lúc này bạn có thể chuyển sen sang nơi ở mới.

Đổ đất vào chum/chậu/vại. Lượng nước cao hơn lượng đất chừng 10cm.

Chăm sóc

Sau khoảng 1 tuần sang nơi ở mới, bạn bón thêm phân NPK với liều lượng thích hợp để tăng cường dưỡng chất cho cây.

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-3

Sau khoảng 2 tháng cây bắt đầu cứng cáp và đạt chiều cao chừng 30cm. Nếu chậu bị cạn nước, có thể bổ sung thêm một lượng nước sạch hợp lý. Lúc này bạn cần đặt cây ra nơi có nhiều ánh sáng (ít nhất phải đạt khoảng 6h mỗi ngày) để cây quang hợp tốt.

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-4

Khi cây vươn dài, lá trồi lên mặt nước thì nên cố định cây vào một cành que nhỏ, để giúp cây có điểm tựa không bị gãy và cành không bị lung lay bật gốc.

Tận hưởng thành quả

Thời điểm mà bạn trồng sen và cây sinh trưởng tốt nhất sẽ là vào tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau và từ tháng 5 đến tháng 7. Nếu không gặp phải trở ngại gì thì sau vài tháng gieo hạt sen sẽ ra hoa. Lúc này sen sẽ có mùi thơm nhẹ, nở hoa đẹp và khoe sắc hương hấp dẫn không khác gì sen trồng trong đầm.

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-5

Cùng chào đón hương sắc hoa sen mini bạn nhé!

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-6

Nếu trồng nhiều loại hạt sen khác màu bạn sẽ có chậu sen cảnh đẹp như thế này đây!

Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản-7

Xem thêm: Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất

Vẻ đẹp của sen mini đẹp là rất đẹp được nhiều người trồng để trang trí trên bàn ăn, phòng khách, ban công hay hiên nhà,…tạo khung cảnh xung quanh thật lung linh, giúp người xem thoải mái tinh thần, mang lại nhiều may mắn. Hi vọng với chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hay về cách trồng hoa sen mini tại nhà nhé 😀

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1669