Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất

Sen là một loài hoa có vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết. Từ lâu thú chơi sen trong nhà đã được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn là một tín đồ của hoa sen thì đừng nên bỏ qua cách trồng sen trong chậu nhé! Trồng hoa sen trong nhà không những tô điểm thêm cho ngôi nhà mà còn mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Vậy thì tại sao bạn không thử trồng ngay cho mình một chậu sen nhỉ?! Bài viết sau đây của Wikicachlam sẽ giúp bạn biết cách trồng sen trong chậu, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản

Thời vụ trồng sen

Sen có thể gieo trồng quanh năm. Có 2 thời vụ chính để trồng sen là vụ Đông Xuân vào tháng 12 đến tháng 1 và vụ Hè Thu vào tháng 5 đến tháng 7. Nhưng để cây sen phát triển tốt nhất bạn nên trồng vào mùa Xuân Hè.

Chọn giống và cách trồng sen

Bước 1: Chọn giống: Để trồng sen bằng hạt bạn hãy mua hạt giống sen già đã chuyển sang màu nâu đen và còn nguyên hạt, chưa được bóc vỏ.

Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất-1

Bước 2: Sau khi đã có hạt giống sen thì bạn tiến hành dùng dao khứa nhẹ phần vỏ đen bên ngoài hạt, sao cho thấy ti tí trắng trong hạt là được. Sau đó bạn cho hạt sen vào ngâm trong nước ấm khoảng 10 ngày cho hạt sen nảy mầm. Trong thời gian ngâm bạn hãy thay nước ngâm mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh và độ ấm nhé!

Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất-2

Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất-3

Bước 3: Bạn hãy sử dụng đất Tribat để trồng sen. Cho đất vào chậu hoặc lu tùy thích, lưu ý chỉ đổ vào đầy 3/5 chậu (lu) thôi nhé. Sau đó đổ nước vào cho đầy và khuấy đều đất và nước để cho thành bùn rồi để như vậy sau 10 ngày.

Bước 4: Khoảng 10 ngày sau khi đất đã thành bùn và hạt đã nảy mầm thì bạn hãy đặt những hạt sen vào trong bùn, sao cho hạt hơi lún vào bùn, lưu ý đừng để nước ngập quá mầm sen.

Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất-4

Bước 5: Khoảng 1 tháng sau sen sẽ phát triển và mọc ra những chiếc lá đầu tiên.

Cách trồng hoa sen trong chậu đơn giản nhất-5

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu ăn lá thường xuất hiện và gây hại cho sen trong những ngày nắng, chúng thường ăn lá non đến trưởng thành. Bạn nên sử dụng thuốc Alika 241SC hoặc confidor cộng dầu khoáng SK 98EC, xịt vào những nơi có sâu ( nếu phát hiện sớm thì xịt khi sâu còn nhỏ ).

Bọ trĩ, rầy, bù lạch: xuất hiện quanh năm nhưng nhiều vào trong mùa nắng, chúng tấn công hầu hết các bộ phận còn non của cây, bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co rúm, cuống bị chay sần,..Đặc trị bằng cách sử dụng các thuốc Alika 247SC, reget800, Virtako 40WG cộng với dầu khoáng SK 98EC xịt đều phía dưới lá, bông.

Những lưu ý khi trồng sen

Cắt bỏ hoa héo, lá úa, héo, bị sâu bệnh. Để cây có nhiều hoa bạn nên cắt sát tận chân tất cả các bông hoa đã tàn.

Thường xuyên vệ sinh chậu, bổ sung nước trong chậu từ 3-4 lần trong một tuần.

Khi bón phân không nên bón quá nhiều cùng một lúc, thời gian bón phân phải cách nhau lâu, không bón với số lượng lớn để tránh tình trạng cây bị xót.

Sen là loại cây ưa nắng, trung bình mỗi ngày dành khoảng 5 tiếng cho cây hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Tham khảo thêm: Cách trồng hoa sen mini – Trồng sen bằng hạt đơn giản

Trồng hoa sen không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc, sau khoảng 8 tháng trồng chậu sen của bạn sẽ mọc những bông sen đầu tiên, bây giờ thì chỉ việc chiêm ngưỡng thành quả của mình nhé! Với cách trồng sen trong chậu mà Wikicachlam hướng dẫn trên đây chắc chắn những bông sen do bạn trồng ra sẽ không hề thua kém sen được trồng trong ao hồ đâu nhé! Bây giờ thì còn chần chừ gì mà không trồng ngay cho mình một chậu sen nào. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2594