Cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết

Hoa vạn thọ là một loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Những chậu hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ giúp cho không gian ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người. Việc nắm bắt một số kỹ thuật trồng hoa trong những ngày Tết sẽ làm cho căn nhà trở nên sinh động tràn đầy sức sống. Cách trồng hoa vạn thọ sau đây sẽ giúp chăm sóc và cho ra những chậu hoa đẹp.

Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết

1Gieo ươm vạn thọ

 Theo kinh nghiệm thực tế có thể phân ra hai nhóm: vạn thọ lùn và nhóm vạn thọ cao. Vạn thọ lùn thích nghi rộng, cây cao 40 – 50cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 60- 65 ngày trong khi vạn thọ cao thích hợp trồng vào dịp tết nguyên đán, cây cao 65- 70cm, thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày. Từ đó ta có thể suy ngược để biết được thời điểm gieo hạt để vạn thọ cho hoa đúng vào dịp cần sử dụng. Chuẩn bị đất gieo ươm: đất sạch, tơi xốp và nhanh thoát nước, tro trấu đã rửa mặn, đất thịt, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 10 – 4 – 1. Bạn nên làm giàn che bảo vễ hạt mầm trước mưa và nắng gắt ban đầu. Sau khi hạt nảy mầm khoảng 5 ngày, có thể bỏ giàn che.

2Trồng và chăm sóc vạn thọ

Sau khi gieo 10 ngày là lúc tưới phân lân lần đầu, nồng độ thấp. Liều lượng pha 400l nước với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8. Sau khi hạt nảy mầm được 15 ngày , bạn bứng cây con trồng ra luống, lưu ý không để cây cao hơn 15 cm và già quá 20 ngày vì khi đấy cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa. Bên cạnh đó nên tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng…Để cây ra hoa đẹp nên bổ sung phân bón lá hữu cơ như supermes… phun 10 ngày một lần. Khi cây được 35 ngày tuổi, đã được 6 -7 cặp lá, tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển, về sau khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, chỉ nên chừa từ 5 -6 chồi nách.

cach-trong-hoa-van-tho-vao-ngay-tet-2

3Kỹ thuật xử lý ra hoa

Nếu thấy cây có khả năng nở sớm hơn dự định thời gian mà bạn muốn, xử lý bằng cách tuổi phân đạm 10g/ 10l nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của cây.Nếu thấy cây có dấu hiệu nở muộn, có thể dừng tưới nước từ 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá cây héo rũ thì tưới nước vừa ẩm đất, những ngày tiếp theo tưới nước pha với bánh dầu cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa. Có thể dùng kali Nitrat để kích thích ra hoa sớm như mong muốn.

4Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số loại sâu và côn trùng gây hại như kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm…thì xử lý bằng Furadan, Regent. Thêm vào đó, vạn thọ nên được bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, liên tục theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý phù hợp khi bị nhiễm sâu bệnh để cho một mùa hoa như ý.

cach-trong-hoa-van-tho-vao-ngay-tet

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận
Cách trồng hoa vạn thọ vào ngày tết
Bình chọn cách làm

(Visited 5,432 times, 1 visits today)