Cách trồng ngò rí tại nhà hiệu quả, năng suất cao

Ngò rí là một loại rau gia vị giúp món ăn thêm hoàn hảo, bắt mắt. Trồng rau ngò rí không quá khó, nếu bạn đang tìm hiểu về cách trồng loại rau này, vậy thì đừng chần chừ khi đến với bài viết dưới đây để có cho mình nhiều thông tin hữu ích nhé.

Cách trồng ngò rí tại nhà hiệu quả, năng suất cao-hình số-1

Chọn giống, làm đất và gieo hạt

Làm đất và chọn giống

Ngò rí hiện nay được chia ra làm 2 loại là ngò chỉ và ngò bụi. Nếu trồng tại nhà bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa hoặc vườn nhỏ.

Ngò rí có thể trồng trên nhiều loại đất, miễn là đất trồng đó không quá phèn hoặc quá mặn là được. Trước khi trồng cây bạn nên xới tơi đất, làm cỏ và phơi ải 10 ngày. Hết thời gian phơi ải bạn bón phân và tưới ẩm cho đất.

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt giống trong nước chừng vài giờ. Sau đó ủ hạt đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Gieo xong bạn cần bón một ít phân lót để cây phát triển. Có thể bón thêm một ít thuốc trừ sâu để trừ kiến mối.

Để đảm bảo cho hạt nảy mầm nhanh nhất, khi gieo xong bạn rải lên trên một ít rơm, rạ và tưới nước ẩm cho hạt.

Chăm sóc ngò rí

Sau khoảng 7-10 ngày, ngò rí sẽ nảy mầm và cho ra 1-2 lá thật. Trong quá trình cây phát triển, bạn nhớ theo dõi xem cây có biểu hiện bất thường nào không. Cứ khoảng 7-10 ngày, bạn bón tưới nước phân một lần. Vì rau mùi khá nhanh có thể thu hoạch nên bạn cần xác định khoảng thời gian cây thu hoạch là bao giờ để ngừng tưới nước phân nhé.

Cách trồng ngò rí tại nhà hiệu quả, năng suất cao-hình số-2

Tỉa bớt cây và làm cỏ
Để cỏ không mọc lấn át ngò rí, bạn nên nhỏ cỏ vào mỗi ngày. Tưới nước đầy đủ cho cây. Nếu cây mọc dày, bạn nên tỉa bớt chúng ra chỗ mới để cây có thể phát triển cứng cáp và tốt nhất nhé.

Thu hoạch và để giống ngò rí

Sau khoảng 30-40 ngày trồng bạn đã có thể thu hoạch được ngò rí. Đầu tiên là bạn thu hoạch những cây to, những cây nhỏ có thể để thu hoạch đợt kế tiếp sau 7-10 ngày.

Cách trồng ngò rí tại nhà hiệu quả, năng suất cao-hình số-3

Nếu bạn muốn lấy giống, bạn có thể để lại những cây khỏe, các cây cách nhau 20cm. Sau khi đã thu hoạch xong, bạn sẽ hòa thêm ít phân đạm, lân và kali để tưới vào những cây còn lại. Sau khoảng 80-90 ngày, cây bắt đầu ra hoa, kết quả và hạt giống khô. Lúc này bạn sẽ cắt cành, mang về phơi trên nong/nia để cho hạt khô hẳn, cất vào chai/lọ, đậy nắp kín rồi dùng để gieo trồng vụ sau.

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã biết cách trồng ngò rí như nào rồi đúng không? Khá đơn giản đúng không nào! Chúc bạn thành công và đừng quên dõi theo những bài viết mới để ai cũng trở thành chuyên gia chăm sóc sức khỏe của gia đình nhé.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 847