Cách trồng rau cải xanh bằng hạt

Rau cải xanh có thời gian trồng và thu hoạch rất ngắn nên được rất nhiều hộ gia đình chọn trồng để phát triển kinh tế. Với cách trồng đơn giản không tốn nhiều công sức và thời gian, chỉ cần nắm rõ kỹ thuật trồng thì sẽ cho được năng suất và chất lượng cao. Sau đây Wikicachlam sẽ chia sẻ đến các bạn cách trồng rau cải xanh bằng hạt.

Hướng dẫn cách trồng rau cải xanh bằng hạt

Rau cải xanh là loại rau rất được ưa chuộng tại Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tăng thêm phần hấp dẫn cho mỗi bữa ăn. Trong rau cải xanh có chứa có rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

1. Thời vụ

Rau cải xanh có thể trồng quanh năm, vào mùa nắng rau cải xanh cho năng suất cao hơn mùa mưa, tuy nhiên có nhiều sâu bệnh cần chú ý phòng trừ. Từ tháng 5-10 dương lịch rau cải khó trồng, cây kém phát triển, lá dễ bị rách.

Cách trồng rau cải xanh bằng hạt-1

2. Làm đất trồng

– Đất trồng cây cần làm kỹ, tơi xốp, sau đó bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải ít nhất 7-10 ngày trước khi trồng để diệt nấm, ấu trùng,..Hoặc phun tricohderma vào đất trước khi trồng để diệt mầm bệnh.

– Bổ sung thêm phân bón cho đất như: phân chuồng hoai mục, phân cá ủ hoai hoặc phân vi sinh.

– Mùa mưa cần lên luống cao khoảng 20-30cm để chống ngập úng, mùa khô lên luống cạn để giữ ẩm cho cây.

Cách trồng rau cải xanh bằng hạt-2

3. Gieo hạt giống

Trước khi gieo cần xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm ( nhiệt độ khoảng 40 độ C ), ngâm từ 2-5 tiếng. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước.

Gieo sạ: Hạt giống sau khi xử lý đem gieo trực tiếp trên đất đã làm sẵn. Khi gieo sạ sẽ tốn nhiều hạt giống và công tỉa. 1.000 mđất thì cần khoảng 500gr giống. Sau khi gieo cần rải một lớp tro trấu mỏng lên trên cho phủ hạt, rắc thêm thuốc diệt sâu bọ, thuốc trừ kiến. Trên mặt luống nên phủ thêm 1 lớp rơm mỏng và tưới nước đủ ẩm. Khi cây con được 10-15 ngày thì nhổ tỉa bớt sao cho các cây cách nhau chừng 10x15cm.                 

Gieo cây con: Hạt giống sau khi xử lý gieo vào bầu ươm. Với cách này 1.000 m2 chỉ cần khoảng 100-150g giống. Sau khi gieo từ 15-20 ngày cây con có 3-4 lá thật thì có thể đem đi cấy. Trồng khoảng cách giữa các cây 15-20cm, luống rộng 1 mét thì có thể cấy 6-8 hàng cải.

4. Chăm sóc

– Sau khi trồng cần tưới nước ngay,  trong giai đoạn đầu cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày và nên tưới trực tiếp vào gốc cây. Khi cây đã bén rễ hồi xanh thì chỉ cần tưới nước khi đất thiếu ẩm vì tưới nhiều nước cây sẽ dễ mang mầm bệnh.

– Sau khi trồng từ 12-15 ngày nên bón thúc lần 1 cho cây phát triển tốt hơn.

– Khi cây xòe lá thì bón thúc lần 2. Trước khi bón nên xới đất, vun cao gốc cây, nhặt cỏ dại.

– Trong quá trình sinh trưởng của cây cần bón thúc 5-7 lần, tùy vào tốc độ phát triển của cây mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp.

Cách trồng rau cải xanh bằng hạt-3

5. Thu hoạch

Tầm 1 tháng thì rau cải xanh sẽ có thể thu hoạch được. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt sát gốc. Phần rễ và lá hư bạn có thể vùi vào trực tiếp vào đất để tạo thành phân bón, bồi dưỡng cho các đợt gieo trồng khác nhau. Lưu ý, trước khi thu hoạch khoảng 2-3 ngày, bạn không nên tưới thêm chất dinh dưỡng cho rau cải xanh.

Cách trồng rau cải cũng không khó phải không nào! Hy vọng qua bài viết này thì các bạn có thể tự trồng rau cải tại  nhà để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho gia đình. Vậy là Wikicachlam đã chia sẽ xong đến các bạn cách trồng rau cải xanh bằng hạt. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách trồng rau cải mầm tại nhà đơn giản nhất

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 1552