Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau má

Rau má chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng làm đẹp da, thải độc, chữa rôm sảy và có lợi cho những người hay mắc các bệnh về gan. Rau má còn được ưa chuộng trong việc nấu các món canh, làm nước ép. Và ở bài viết nhỏ hôm nay, mình cùng tìm hiểu về cách trồng và chăm bón rau má bạn nhé.

Một số điều cần biết khi trồng rau má

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau má-hình số-1

Rau má có 2 loại:

  • Loại 1 có lá tròn lớn, lá mỏng, vành lá có răng cưa và gai nhỏ
  • Loại 2 là rau má có thân lớn và lá dày

Rau má khá nhạy cảm với thời tiết, do đó nếu thời tiết khắc nghiệt quá sẽ khiến rau má giảm năng suất đi rõ rệt. Thời điểm được xem là thuận lợi nhất để trồng rau má đó chính là vào cuối mùa mưa.

Rau má có thể trồng ngoài vườn, ruộng hoặc trồng trong thùng xốp đều có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Cách trồng rau má

Rau má có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng loại đất mà cho rau má năng suất cao nhất phải kể đến đó chính là đất thịt pha cát, đất phèn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau má-hình số-2

Trước khi tiến hành gieo hạt giống bạn nên cày xới đất cho đất tơi, xốp. Rải vội bột lên mặt ruộng để tiêu diệt mầm bênh. Nên bón phân ủ hoai mục, tro trấu hoặc phân hữu cơ gồm đạm + lân +kali để tăng độ dưỡng chất cho cây.

Ngoài ra, việc lên luống đất cho cây cũng khá quan trọng, đủ để nước thoát tốt. Nếu trồng trong thùng xốp, nên đục lỗ ở đáy thùng xốp và kê cao thùng xốp lên ít nhất 5 cm so với mặt đất nhé.

Gieo hạt giống rau má

Bước 1: Gieo hạt giống trực tiếp xuống đất. Tưới ẩm cho đất, rạch thành từng hàng để gieo hạt. Khi gieo bạn không nên gieo quá dày.

Bước 2: Gieo xong bạn tiến hành lấp 1 lớp đất mỏng lên. Có thể rải thêm một chút hạt Basudin để phòng kiến, dế hoặc sâu ăn đất.

Bước 3: Phủ lên 1 ít rơm rạ để tạo điều kiện cho cây mọc tốt nhất. Mỗi ngày 2 lần bạn tưới nước cho cây. Sau 3-5 ngày hạt sẽ có dấu hiệu nảy mầm và đón ánh sáng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau má-hình số-3

Chăm sóc rau má

Sau 1 tuần, lúc này hạt đã nảy mầm khỏi mặt đất. Mặc dù rau má khá ưa ẩm nhưng bạn chỉ cần tưới nước đủ ẩm mà thôi. Nếu tròi mưa thì không cần tưới. Khi cây bò lên mặt đất, cần chú ý đến cây xem có bị sâu bệnh hay không, cỏ có mọc lấn át cây hay không.

Bón thêm phân chuồng đã ủ hoai mục hoặc các loại phân vi sinh. Nên bổ sung cả supe lân, kali và đạm mỗi lần cách nhau 10-12 ngày nếu trồng rau má trên ruộng.

Phòng trị sau bệnh

Rau má rất ít khi bị bệnh nên bạn có thể trồng rau mà không cần tốn nhiều công chăm sóc. Duy chỉ có một số loại như sâu ăn tạp, sâu gặm lá hoặc sâu đỏ… bạn cần chú ý nhiều hơn. Với những loại sâu này bạn có thể dùng: Basitox 40EC, Sapen Alpha, SecSaigon 25EC, Basudin 40EC, Biocin 8000SC, hoặc Sumicidin 10EC để diệt trừ.

Ngoài ra, ở rau má còn xuất hiện nhện đỏ, để tiêu diệt nhện đỏ bằng dầu khoáng SK 99, Saromite 57 EC để phun theo hướng dẫn.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch rau má lứa đầu. Bạn tiến hành thu hoạch cọng và thân lá, tiếp tục chăm sóc để rau má cho thu hoạch vụ tiếp theo (cách đó 8-10 ngày).

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau má-hình số-4

Chú ý là sau mỗi lần thu hoạch, bạn nên bón thêm phân để cây đủ dưỡng chất và phát triển tốt nhất nhé.

Hi vọng với hướng dẫn về cách trồng và chăm bón rau má hôm nay, bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm hay về cách trồng rau sạch tại nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 335