Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt

Dâu tây được biết đến là một loại trái cây đặc trưng của Đà Lạt và được rất nhiều người ưa thích bởi vị chua ngọt rất ngon không thể lẫn lộn vào bất cứ hương vị nào. Chính vì thế mà cách trồng dâu tây được rất nhiều người tò mò muốn tìm hiểu chứ không đơn thuần là thưởng thức ẩm thực. Sau đây sẽ là cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt mà Wiki Cách Làm muốn chia sẽ đến với các bạn.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt

1. Thời vụ

Cây dâu tây là cây có thể trồng được quanh năm nhưng để đạt được hiệu quả và năng suất tốt nhất thì nên trồng vào tháng 4 và tháng 5. Chỉ sau 2 tháng là bạn có thể thu hoạch những trái dâu tây đỏ rực.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-1

2. Các bước chuẩn bị trước khi trồng dâu tây

Giống dâu tây: Bạn có thể mua cây con có sẵn về trồng hoặc tự ươm. Nếu mua hạt giống dâu tây nên chọn loại chất lượng có tỉ lệ nảy mầm cao, còn hạn sử dụng , bao bì vẫn còn nguyên, không bị ẩm, rách. Còn nếu mua cây con thì nên chọn cây cao từ 10-15 cm, cây chắc khỏe, không sâu bệnh và phát triển đều.

Đất trồng: Để trồng dâu tây các bạn nên dùng loại đất tơi xốp, nếu dùng đất thịt thì thỉnh thoảng phải xới đất cho cây. Hoặc bạn có thể dùng đất thường rồi trộn thêm phân bón và xơ dừa . Đất trồng dâu tây phải luôn ẩm, nhiều chất dinh dưỡng.

Vì cây dâu tây có tính chất rất thích ẩm nên bạn có thể cho 1 lớp rơm rạ lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả. Thực hiện điều này sẽ giữ ẩm cực kì tốt và nâng đỡ cho quả.

Chọn chậu trồng cây: Bạn nên chọn loại chậu máng dài để có thể lên luốn g hoặc chậu treo. Với các loại chậu này quả dâu tây sẽ được thả sang hai bên chậu, không tiếp xúc với mặt đất, như vậy màu sắc và chất lượng quả sẽ tốt hơn. Cây dâu tây rất ưa ẩm nên quả thường mọc thấp và nằm trên mặt đất nên nếu bạn trồng bằng loại chậu tròn thì hãy phủ thêm 1 lớp rơm lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả, làm như vậy sẽ giúp cây giữ ẩm tốt và nâng đỡ cho quả.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-2

3. Kỹ thuật trồng dâu tây

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị bạn hãy cho đất vào chậu, trải ra cho thật đều , sau đó gieo hạt giống vào. Sau khi trồng xong bạn hãy đem chậu đựng hạt để ở nơi khô ráo, thoáng mát và có ánh nắng tốt. Tưới nước giữ ẩm cho cây.

4. Cách chăm sóc dâu tây phát triển tốt

Dâu tây là một loại cây ưa ẩm nên để cho cây phát triển tốt nên trồng cây ở những nơi có ánh nắng một buổi là đủ. Chính vì thế mà dâu tây được trồng trong chậu treo để ban công rất nhiều. Tưới nước cho cây vào mỗi sáng và chiều khi hết nắng.

Khi chuyển cây từ khay ươm sang trồng trong luống hoặc chậu thì cây sẽ có hiện tượng bị héo rũ xuống, do rễ bị đứt. Thời gian 2-3 ngày đầu sau khi chuyển bạn nên tưới nước đều cho cây để cây phát triển bình thường trở lại.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-3

Tưới nước 1 ngày 2 lần cho cây vào buổi sáng và buổi chiều khi nắng đã hết. Tưới và giữ ẩm đất, sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo không có sâu bệnh gây hại, không được tưới quá nhiều vì như thế rất dễ làm cây chết vì bị ngập úng.

Bạn hãy thường xuyên xới đất để đất được tơi xốp. Trong giai đoạn đầu khi cây ra hoa thì bạn nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục giúp cây sinh trưởng mạnh, phát triển ổn định.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-4

Trong thời gian cây phát triển bạn cần bón phân thường xuyên cho cây như phân hữu cơ, phân kali, phân lân,..Bên cạnh đó bạn cần chú ý diệt kiến vì chúng tấn công cây rất nhanh, ăn hết quả ngay cả khi còn xanh.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-5

Trong giai đoạn thu hoạch, để cho quả được lớn đều thì bạn nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và nụ hoa, trái trên cây bằng cách tỉa các lá già sâu bệnh, các quả dị dạng.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-6

5. Thu hoạch

Khi cây dây tây có quả màu đỏ sẫm thì bạn có thể thu hoạch. Dâu tây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể dùng trái dâu tây để chế biến nhiều món ăn, các loại nước uống khác nhau đều rất ngon.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-7

6. Phòng trừ sâu bệnh

Ở cây dâu tây, tình trạng thường hay bắt gặp nhất là cây bị sâu bọ. Thường xuyên quan sát và kiểm tra kỹ, cắt tỉa lá cây khi lá mọc quá nhiều, dày đặc hoặc có thể tách cây ra nhiều chậu khác nhau. Khi cây nở hoa cần diệt kiến, côn trùng tấn công để ăn hoa và quả rất nhanh. Nên xoay cây hướng về phía bên ngoài để tiện theo dõi kịp thời ngăn chặn sâu bệnh gây hại.

Cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt-8

Hy vọng với những kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc dâu tây phát triển tốt mà Wiki Cách Làm đem lại thì bạn sẽ được một vườn dâu tây đỏ rực, tạo thêm phần lung linh cho khu vườn nhà bạn. Sau khoảng 2 tháng trồng, bạn sẽ thu được những trái dâu tây chín mọng và siêu sạch. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách giữ dâu tây luôn tươi ngon hoặc Cách trồng dâu tây trong chậu

Wiki Cách Làm

Lượt xem: 1032