Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp là một loại lan khá nổi bật trong thế giới hoa lan bởi vẻ đẹp chắc khỏe, mập mạp của những cuống lá và sắc tím rực rỡ nên thơ của các đài hoa khiến bao người chơi hoa khó có thể làm ngơ mà không “tậu chúng về nhà”. Nhưng nếu bạn có thể tự tay trồng một chậu lan Hồ Điệp thì sao? Sẽ rất ý nghĩa hơn nhiều phải không nào? Vậy hãy cùng Wikicachlam tìm hiểu cách trồng loại lan trên ngay sau đây!

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp

1. Chuẩn bị

– Chậu trồng lan hồ điệp nên chọn loại chậu nông và có màu trắng trong để cho rễ phát triển thuận lợi và giúp cây quang hợp.

– Gía thể trồng lan phải được chuẩn bị kỹ càng vì nó ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây sau này. Gía thể cần được tơi xốp, thoáng khí, có khả năng giữ và thoát nước tốt. Một số loại giá thể bạn có thể dùng như: dớn trắng, đá chân chu, than bùn, rễ quyết,..

2. Cách trồng

Lan Hồ Điệp có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô hoặc tách mầm.

Điều kiện môi trường thích hợp để nuôi cấy mô là: nhiệt độ phải từ 22-27 độ C, pH TỪ 5-5,7 và có cường độ ánh sáng thích hợp. Mô cần được khử trùng bằng Starner 20 WP và cấy bằng Clorox, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.

Nếu nhân giống bằng tách mầm thì có thể tách từ các chậu lan lớn, mỗi phần chỉ để 2-3 nhánh. Dao dùng để tách mầm phải sắc bén và được khử trùng bằng cồn, vết cắt cần được bôi vôi để nhanh lành sẹo.

Thời gian đầu trồng bạn nên cung cấp đầy đủ lượng nước cho lan, nhiệt độ duy trì ổn định khoảng 23 độ C, đảm bảo thông gió tốt cho cây. Sau khi trồng được 1 tháng bạn không nên vội bón phân mà cần quan xác tình hình sinh trưởng của cây vì trong thời gian này rễ cây còn rất yếu.

Những kinh nghiệm mà Wikicachlam chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp đúng cách. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 193 times, 1 visits today)