Cách vẽ biểu đồ tròn Địa lý chuẩn xác nhất

Một trong những bí quyết để dành cao điểm trong bộ môn địa lí đó chính là cố gắng dành điểm số tuyệt đối ở câu vẽ đồ thị. Tuy nhiện câu cuối cùng được ví như là người ra đề tặng điểm cho thí sinh, nhưng không ít sinh viên vẫn còn mơ hồ và chưa biết cách vẽ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn các bước vẽ biểu đồ tròn Địa lý đơn giản nhất

Có các loại biểu đồ nào?

Trong môn Địa lý có nhiều loại biểu đồ khác nhau:

Biểu đồ tròn

Nhận biết: đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ mô tả cơ cấu hoặc tỷ lệ thành phần học sinh cần phải vẽ biểu đồ tròn. Đây chính là dấu hiệu nhận biết cơ bản.

Biểu đồ đường

Nhận biết: biểu đồ thể hiện tiến trình phát triển nhóm đối tượng diễn ra theo thời gian nên học sinh cần chọn biểu đồ hình tròn.

Biểu đồ cột

Nhận biết: biểu đồ mô tả sự phát triển nhưng thường có sự so sánh tương quan về độ lớn giữa những đại lượng hoặc cơ cấu thành phần trong tổng thể.

Biểu đồ miền

Nhận biết: biểu đồ yêu cầu thể hiện về cơ cấu, tỉ lệ. Số liệu biểu diễn trên 3 mốc thời gian khác nhau.

Đây là các dạng biểu đồ chính trong môn học Địa lý mà học sinh cần quan tâm khi thể hiện biểu đồ trong các bài tập.

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết biểu đồ hình tròn đơn giản như sau:

– Đầu tiên bạn phải nhận biết được các dấu hiệu để biết chính xác biểu đồ đề bài yêu cầu thực hiện là biểu đồ gì, vì dĩ nhiên trong đề bài sẽ không nói sẵn trước cho bạn, vậy dấu hiệu nhận biết vẽ biểu đồ tròn là như thế nào?

+ Các đơn vị được kí hiệu là %

+ Chú ý số lượng đề bài cho để tránh nhầm với biểu đồ miền: biểu đồ tròn có số lượng năm < hoặc = 3 năm

+ Thường thể hiện sự thay đổi cơ cấu gắn với bảng số liệu có dạng tổng, các thành phần không quá phức tạp, tỉ trọng không quá nhỏ

Các bước vẽ biểu đồ tròn:

Bước 1: Dụng cụ

– Bạn cần chắc chắn rằng để vẽ được biểu đồ tròn ta cần có: compa, thước đo chiều dài, đo góc, bút chí, và máy tính để tính chuyển đổi đơn vị.

Bước 2: Đổi số liệu

– Hãy chắc chắn rằng số liệu của bạn là đúng là đơn vị phần trăm, nếu không phải bắt buộc các bạn pahir chuyển đổi

Cách vẽ biểu đồ tròn Địa lý chuẩn xác nhất-1

Bước 3: Tính bán kính

Quy ước: R2001 = 1 (đơn vị bán kính)

R2002 =  (đvbk)

   R2003 =  (đvbk)

Bước 4: Vẽ biểu đồ và hoàn thành

– Tiến hành vẽ biểu đồ khi đã xác định xong tất cả các bước trên. Chia các thành phần thành các hình nan quạt. Vẽ lần lượt theo chiều thuận của kim đồng. Khi vẽ xong biểu đồ, nhớ phải ghi đơn vị số liệu. Nên sử dụng các kí kiệu đơn giản để dễ theo dõi và so sánh nhận xét : dấu cộng, dấu trừ, gạch chéo…. ngay sau đó là lập bảng chú thích và bước cuối cùng của giai đoạn này đó chính là ghi tên biểu đồ.

  • Chú ý đây là các bước để thực hiện trên một biểu đồ tròn đơn bình thường, vì biểu đồ tròn có nhiều dạng khác nhau: biểu đồ đơn, biểu đồ tròn có bán kính khác nhau, biểu đồ tròn bán nguyện,..

Cách vẽ biểu đồ tròn Địa lý chuẩn xác nhất-2

Bước 5 : Nhận xét biểu đồ

– Đối với biểu đồ đơn: đầu tiên là ta nhận xét chung nhất , sau đó thành phần nào lớn nhất sau đó là các thành phần cách nhau bao nhiêu đơn vị, gấp bao nhiêu lần.

– Đối với biểu đồ có 2 -3 hình tròn: nhận xét chung tổng thể, việc tăng giảm bao nhiêu đơn vị xảy ra như thế nào liên tục hay không liên tục. Sau đó mới đi vào nhận xét từng năm

– Đưa ra nhận xét về mối tương quan

Lỗi hay gặp trong cách vẽ biểu đồ tròn:

Cách vẽ biểu đồ tròn Địa lý chuẩn xác nhất-3

Cách vẽ biểu đồ tròn Địa lý chuẩn xác nhất-4

Các dạng biểu đồ hình tròn

– Biểu đồ tròn đơn.

– Biểu đồ tròn có các bán kính khác nhau.

– Biểu đồ bán tròn (thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu).

Xem thêm: Cách vẽ biểu đồ cột đơn giản trong môn Địa lí

Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về cách vẽ biểu đồ tròn vô cùng chi tiết và dễ hiểu. Để dễ nhớ về mặt lí thuyết lẫn thực hành các bạn cần luyện tập nhiều hơn. Chúc các bạn vẽ biểu đồ thành công và có được điểm cao trong bài tập hoặc kiểm tra.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2575