Cách viết thiệp cưới đầy đủ, chi tiết cho cô dâu, chú rể

Thiệp cưới là một phần không thể thiếu cần chuẩn bị trước khi tiến hành lễ cưới. Một tấm thiệp cưới đẹp, sang trọng không chỉ là công cụ thông báo thời gian, địa điểm đám cưới gửi đến người thân, bạn bè hai bên. Mà nó còn chứa đựng sự chân thành và trân trọng đến khách mời đến dự buổi chung vui của gia đình. Dù tấm thiệp cưới đẹp bao nhiêu nhưng cách xưng hô sai cũng làm khách mời phiền lòng. Dưới đây là cách viết thiệp cưới đầy đủ và chi tiết nhất, mời bạn cùng tham khảo qua.

Cách xưng hô khi viết thiệp cưới

Cách viết thiệp cưới đầy đủ, chi tiết cho cô dâu, chú rể-1

Ngày cưới là một ngày rất trọng đại của đời người, nó lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp khi cô dâu chú rể vào chung một ngày. Để có một lễ cưới sang trọng và đông đủ khách mời, bạn chuẩn bị tươm tất mọi thứ từ trang phục, đồ ăn,…. cho đến cách viết thiệp cưới. Làm sao để ngày cưới thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Đối với lễ cưới ở Việt Nam, khách mời đám cưới không chỉ có bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu chú rể mà còn có sự tham dự của họ hàng, bạn bè của ba mẹ hai bên. Bởi thế cách xưng hô trong việc viết thiệp cưới đòi hỏi bạn phải chính xác và tôn trọng khác mời theo thứ tự từ trên xuống. Không may bạn viết thiệp cưới có sai sót sẽ làm khách mời buồn phiền.

Bên cạnh đó nội dung thiệp cưới cũng khá quan trọng, bạn cần điền đầy đủ thông tin về gia đình hai bên, tên cô dâu chú rể, thời gian địa điểm chính xác. Tuyệt đối tránh sai sót, tẩy xóa quá nhiều hoặc chỉnh sửa thông tin. Do đó trước khi viết thiệp cưới, bạn cần trợ giúp của người lớn để có cách xưng hô đúng tránh làm phiền lòng quan khách.

Cách viết thiệp cưới chi tiết và đầy đủ nhất

Cách viết thiệp cưới đầy đủ, chi tiết cho cô dâu, chú rể-2

1. Thông tin ba mẹ hai bên

– Phần này được viết trên cùng của tấm thiệp cưới với đầy đủ tên họ của cha mẹ hai bên. Bên nào mời khách sẽ được viết bên trái bên còn lại là thông gia. Bởi ảnh hưởng quan niệm nam tả nữ hữu nên họ tên ba cô chú chú rể được viết phía trên, tiếp đến mới là họ tên của mẹ cô dâu, chú rể.

Lưu ý: Nếu gia đình có người mất (chẳng may ba mất hoặc mẹ mất) thì bạn chỉ viết tên phần người còn sống.

– Tiếp đến là địa điểm nơi cư trú của gia đình, nơi là ba mẹ đang sinh sống. Đây cũng là một phần quan trọng để quan khách biết người mời cưới ở đâu, địa phần nào, tỉnh nào.

2. Tên cô dâu chú rể

– Viết đầy đủ họ và tên của cô dâu, chú rể. Nếu thiệp cưới là VU QUY thì tên cô dâu được viết bên trái, ngược lại nếu thiệp cưới là TÂN HÔN thì họ tên chú rể được viết bên trái. Tức là người mời khách sẽ luôn đứng bên trái của tấm thiệp cưới.

– Tiếp đến là thứ tự con cái của cô dâu chú rể trong nhà. Ví dụ như:

  • Nếu như cô dâu hoặc chú rể là con một thì sẽ ghi là: Quý Nam hoặc Ái Nữ.
  • Nếu cô dâu hoặc chú rể là con trưởng thì sẽ ghi là: Trưởng Nữ hoặc Trưởng Nam.
  • Nếu cô dâu hoặc chú rể là con thứ thì ghi là: Thứ Nam hoặc Thứ Nữ.
  • Nếu cô dâu hoặc chú rể là con út thì ghi là: Út Nam hoặc Út Nữ.

3. Thông tin về lễ cưới

Cách viết thiệp cưới đầy đủ, chi tiết cho cô dâu, chú rể-3

– Phần này khá quan trọng, bạn cần viết đúng và chính xác. Tránh làm khách mời hiểu nhà và đi sai địa điểm tổ chức lễ cưới. Nếu nhà trai và nhà gái tổ chức lễ cưới ở nơi 2 địa điểm khác nhau thì phần viết thiệp cưới có chút khác biệt.

+ Nếu bạn trai tổ chức lễ cưới gọi là TÂN HÔN. Đây là buổi tiệc nhà trai tiếp đã khách mời dòng họ nhà trai lẫn rước dâu nhà gái cùng một địa điểm. Chính vì thế, việc viết thiệp nhà trai có phần đơn giản và dễ hiểu hơn so với nhà gái.

+ Nếu nhà gái tổ chức lễ cưới gọi là VU QUY. Mặc dù lễ cưới được cử hành tại nhà trai nhưng tiệc đãi khách mời tại tư gia ( tức là nhà của cô dâu). Bởi thế cách viết thiệp cưới nhà gái có phần phức tạp hơn. Bạn cần chú ý và viết chính xác hơn tránh khách mời đi sai địa điểm lễ cưới.

+ Trường hợp 2 gia đình cô dâu và chú rể tổ chức chung một buổi tiệc gọi là THÀNH HÔN. Lễ Thành Hôn sẽ được tiến hành tại nhà hnafg hoặc các trung tâm thiệp cưới nào đó. Khi viết thiệp bạn chỉ cần viết đủ thông tin của nhà hàng là được.

– Thời gian tổ chức lễ cưới phải rõ ràng. Thời gian lễ cưới sẽ được chọn cả ngày dương lịch và ngày âm lịch (tức là ngày dương ở trên, ngày âm ở dưới). Phần thời gian mời khách tham dự lễ cưới, bạn cần viết chính xác mấy giờ, mấy phút. Khách mời căn cứ vào đó để tham dự, tránh trùng khách sẽ dẫn đến quá đông khách.

– Địa điểm tổ chức chiêu đãi khách. Nếu nhà gái mời thì ghi cụ thể địa điểm nhà gái và ngược lại là nhà trai. Nếu nhà tra và nhà gái tổ chức chung một lễ cưới thì cùng ghi một địa điểm.

4. Cách xưng hô cụ thể từng khách mời

Cách viết thiệp cưới đầy đủ, chi tiết cho cô dâu, chú rể-4

– Với khách mời là bạn bè hoặc họ hàng của ba mẹ cô dâu chú rể thì phần bên ngoài thiệp ghi là kính mời Cô/ Chú/ Bác kèm với tên gọi hoặc thứ tự trong gia đình. Nếu khách mời có gia đình thì ghi đầy đủ cả vợ và chồng. Ngược lại nếu 1 trong 2 chồng hoặc vợ mất thì chỉ mời người còn sống, tránh trường hợp mời hai bác, chú thiếm,…

– Với khách mời cưới là họ hàng trong nhà, bạn cần xác định chính xác cách xưng hô. Chẳng hạn như Cô/ Chú/ Dì/ Dượng/ Bác/… Nếu bạn cảm thấy không tự tin trong phần xác định cách xưng hô khi viết thiệp, bạn nên nhờ người lớn trong nhà phụ giúp. Chẳng may viết sai cách xưng hô sẽ là khách mời buồn phiền, dẫn đến mất lòng khách mời cưới.

– Với cách viết thiệp cưới mời bạn bè, đồng nghiệp cô dâu chú rể nên xưng hô là “Bạn” và “Chúng Tôi. Chẳng hạn như mời “Bạn +” đến tham dự lễ cưới của “Chúng Tôi”. Nếu khách mời là đồng nghiệp hay bạn bè lớn tuổi hoặc ít tuổi thì bạn lựa chọn cách xưng hô phù hợp như anh/ chị hay em.

Lưu ý: Khi viết thiệp cưới mời khách có cả vợ và chồng, tránh mời vợ hoặc mời  chồng. Tốt nhất bạn nên viết “Mời vợ chồng anh chị, mời vợ chồng em hoặc bạn +,…”

Viết thiệp cưới bằng bút gì?

Cách viết thiệp cưới đầy đủ, chi tiết cho cô dâu, chú rể-5

Khi viết thiệp cưới, cô dâu chú rể thường sử dụng 3 loại bút nhất, đó là bút bi, bút mực nước và bút nhũ

– Bút bi là loại bút được nhiều người lựa chọn nhất để viết thiệp cưới. Loại bút bi dễ tìm mua, không quá cầu kỳ, mực không bị phai mờ, chữ viết khá rõ ràng không bị lem.

– Bút mực nước được số nhỏ cô dâu chú rể lựa chọn đến. Loại bút này khá đa dạng và nhiều màu sắc. So về giá thành thì mức hơn bút bi nhưng việc tạo nét khá đơn giản và mềm mại.

– Bút nhũ là loại bút có giá thành khá cao, khi viết bút lên giấy sẽ được dạ quang, ánh kim khá đẹp mắt. Loại bút này kết hợp với tấm thiệp cưới có thiết kế ren thì rất thích hợp.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị thiệp cưới

Bên trên là cách viết thiệp cưới chuẩn, đầy đủ và chi tiết nhất. Hi vọng các bạn trẻ sắp tổ chức hãy tham khảo và chuẩn bị một mình một lễ cưới thật hoàn hảo và hoành tráng. Tránh làm mất lòng khách mời, khi viết thiệp mời cưới bạn cần nắm rõ cách xưng hô. Bên cạnh đó cần viết chính xác thời gian, địa điểm tổ chức lễ cưới.

Bạn có thể quan tâm: