Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất

Làm thế nào để xác định hướng chuẩn xác? Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất dựa trên những phương pháp riêng. Các bạn quan tâm hãy theo dõi bên dưới để biết cách nhé.

Hướng dẫn cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

1. Xác định hướng bằng phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff còn có tên là phương pháp gậy và mặt trời, điều bất ngờ là cách này được phát hiện bởi một phi công người Anh, qua nhiều lần thử nghiệm ông đã thành công và thu được kết quả.

Chuẩn bị 1 chiếc gậy dài khoảng 60cm – 150cm, 1 que nhỏ, 2 cục đá và một sợi dây.

Cách làm:

Cắm gậy trên mặt đặt, đặt gậy vuông góc với mặt đất, đỉnh đầu bóng cọc ta coi là T (Tây). Sau khoảng 15 phút, bóng gậy sẽ in trên mặt đất lệch đi,đó là Đông. Nối T với Đ là được một đường thẳng TĐ. Trên trục Đông – Tây ta sẽ dễ dàng xác định các hướng khác.

Xem hình minh họa dễ hiểu hơn phương pháp làm nhé.

Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất-1

2. Xác định hướng bằng đồng hồ có kim giờ

Cách làm:

Đặt đồng hồ lên bàn tay sao cho kim giờ chỉ về hướng Mặt trời chiếu sáng.

Chia đôi đồng hồ thành thành góc đo 180 độ được tạo bởi đường 6h và 12h. Đường phân giác chỉ hướng Bắc – Nam (gَóc nhỏ hướng về hướng Nam – gَóc lớn hướng về hướng Bắc) như hình vẽ.

Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất-2

Phương pháp dựa vào hiện tượng Mặt Trời mọc và lặn đối với Trái Đất. Trái Đất quay một vòng quanh Mặt Trời hết 24 tiếng đồng hồ. Kim giờ đồng hồ quay một vòng tròn trong 12 giờ. Hiểu đơn giản thì ta lấy hướng Bắc – Nam chia 180 độ ta sẽ tìm thấy hướng mọc – lặn của Mặt Trời.

Sử dụng phương pháp này có thể xác định đúng hướng Mặt Trời nhưng cũng chỉ là tương đối.

3. Xác định hướng Mặt trời mọc – lặn

Sáng: Mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông.

Chiều: Mặt trời lặn hướng Tây.

Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất-3

Vị trí mọc và lặn của mặt trời cũng có sự thay đổi theo từng mùa trong năm. Một năm Trái Đất có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mặt trời mọc và lặn đúng hướng Đông, Tây vào vào mùa Xuân và mùa Thu.

Trong mùa Hè (Hạ Chí) mặt trời mọc ở Đông Bắc và lặn ở Tây Bắc. Với ngày trong mùa Đông (Đông Chí) thì Mặt trời mọc ở Đông Nam và lặn ở Tây Nam.

Một khi đã xác định được mặt trời mọc – lần trong quanh năm sẽ biết được hướng chính xác.

4. Xác định hướng bằng la bàn

Nếu như có la bàn sẵn thì ta chỉ cần sử dụng la bàn để xác định hướng rất đơn giản. La bàn từ tính luôn chỉ về hướng Bắc, xác định phương hướng cực kỳ dễ dàng, ngoài ra thì la bàn còn giúp xem phong thủy, địa hình.

Cách dùng:

Đặt la bàn trong bàn tay, đặt thấp ở vị trí ngang hông. Xoay đường phân chuẩn trên nắp la bàn cùng chiều với kim từ, sẽ chỉ hướng Bắc.

Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất-4

Khi kim của la bàn chỉ 90 độ đó là hướng chính Đông (E). Toàn bộ hướng Đông trải từ 67,5 đến 112,5 độ (22,5 độ về bên trái và 22,5 độ về bên phải mốc 90 độ). 0 độ tương ứng với hướng chính Bắc (N), toàn bộ hướng Bắc trải từ 337,5 đến 22,5 độ.135 độ tương ứng với Đông Nam, hướng Đông Nam trải từ 112,5 đến 157,5 độ…

5. Sử dụng mặt trăng

Trăng Thượng Tuần: Khi đó thời gian từ mùng 1 đến mùng 10 âm lịch, trên bầu trời có trăng gọi là trăng thượng tuần. Nếu trăng khuyết, thì hai đầu nhọn quay về hướng đông khi đó ta sẽ xác định được hướng Đông.

Cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chuẩn nhất-5

Trăng Hạ Tuần: khoảng thời gian 20 đến 29 – 30 âm lịch, trên bầu trời trăng thì gọi là trăng hạ tuần. Thời gian này nếu trăng khuyết, hai đầu nhọn sẽ quay về hướng Tây khi đó ta sẽ xác định được hướng Tây.

Với một số cách như trên bạn sẽ xác định được các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Đây là những cách thông dụng mà nhiều người thường áp dụng để xác định phương hướng và chính xác tương đối.

Xem Lịch Âm - Lịch Vạn Niên

Bạn có thể quan tâm: