Cai sữa bao lâu thì hết sữa và mẹo cai sữa không đau

Bạn đã biết cai sữa bao lâu thì hết sữa và cách để cai sữa mà không đau chưa? Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này, mình cùng đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu một cách cụ thể nhất nhé.

Thời điểm nào nên tiến hành cai sữa cho trẻ

Cai sữa bao lâu thì hết sữa và mẹo cai sữa không đau-1

Theo các tổ chức trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Canada cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm, bởi trong sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất và cực kỳ an toàn cho sự phát triển của trẻ.

Nhưng sau thời gian 24 tháng, việc cho trẻ bú thường xuyên thì nguy cơ sâu răng của trẻ sẽ cao hơn rất nhiều. Do đó, sau khoảng 12 tháng, bạn nên có kế hoạch cai sữa cho trẻ. Việc cai sữa này cũng giúp các bà mẹ có thời gian nhiều hơn để tập trung các công việc khác.

Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Qúa trình cai sữa cần mất một thời gian, có thể từ vài tháng đến 1 năm. Việc cai sữa nhanh hay không phụ thuộc vào cơ thể của mẹ, cách cai sữa và mức đòi hỏi của trẻ.

Việc cai sữa được tiến hành bằng cách giảm dần số lần cho trẻ bú trong ngày. Trong thời điểm này, thi thoảng bầu ngực vẫn sẽ chảy sữa. Nếu bầu ngực căng cứng, điều này chứng tỏ sữa vẫn còn trong bầu ngực.

Sau khi dừng việc cho bé bú, nếu núm sữa khô là bạn đã hết sữa.

Cách làm hết sữa khi cai sữa

Khi cai sữa, trong bầu ngực lúc này vẫn sẽ còn một ít sữa, điều này sẽ làm cho bầu ngực trở nên căng cứng, gây đau, một số người nặng hơn có thể xuất hiện khối u (ít gặp). Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến ung thư vú. Chính vì vậy khi cai sữa cho bé, bạn nên vắt sữa mỗi ngày (vắt bằng tay hoặc bằng máy).

Ngoài ra, một số cách cũng có thể làm hết sữa khi cai như:

  • Chườm ngực bằng khăn lạnh mỗi ngày.
  • Ăn lá lốt, lá dâu và quả dâu ta.
  • Tránh kích thích vùng vú để sữa không tiết thêm ra.
  • Tránh ăn những món ăn hoặc đồ ăn lợi sữa.
  • Uống trà thơm hoặc lá xô thơm.

Cai sữa bao lâu thì hết sữa và mẹo cai sữa không đau-2

Uống thuốc tiêu sữa để cai sữa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Việc uống thuốc tiêu sữa sẽ làm sữa tiêu đi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: đau ngực, tụt huyết áp hoặc buồn nôn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Mẹo để cai sữa không đau

Cai sữa bao lâu thì hết sữa và mẹo cai sữa không đau-3

Thường khi cai sữa, bầu ngực của các mẹ sẽ trở nên căng, tức và đau nhức. Để giảm thiểu tình trạng này xuống, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm hay của các bà mẹ đã từng cai sữa thành công sau:

  • Đắp lá cải lên bầu ngực.
  • Uống nhiều nước
  • Chườm khăn lạnh và mặc một chiếc áo ngực phù hợp.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được cai sữa bao lâu thì hết sữa? Cách cai sữa không đau như thế nào nhé. Chúc bạn thành công và chúc bé yêu phát triển khỏe mạnh cả về thể chất, tinh thần.

Bạn có thể quan tâm: