Cắt móng cho mèo nên hay không? Có nguy hiểm không?

Nhiều gia đình nuôi mèo thường hay đùa giỡn với chúng và không tránh khỏi tình trạng bị trầy xước do mèo cào. Chính điều này lại khiến người ta nghĩ tới việc phải cắt móng cho mèo. Vậy có nên cắt móng chân cho chú mèo cưng nhà bạn hay không? Nếu có thì nên cắt như thế nào cho đúng cách và an toàn? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Có nên cắt móng chân cho mèo hay không?

Cắt móng cho mèo nên hay không? Có nguy hiểm không?-1

Khi đùa giỡn với mèo sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị mèo cào nên nhiều người nghĩ đến việc cắt bỏ đi móng chân mèo để không bị trầy xước. Tuy nhiên, việc này không thực sự được ủng hộ bởi móng chân mèo là thứ vũ khí giúp chúng tự vệ và leo trèo. Nếu bạn cắt bỏ đi thì chúng sẽ trở nên nhút nhát và chuyển sang dùng răng để tự vệ.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể cắt bỏ móng chân của chúng bởi khi móng chân mèo mọc dài sẽ ảnh hưởng lớn đến chúng như đâm vào da thịt gây đau đớn, đồng thời với bộ móng quá dài chú mèo của bạn cũng mất đi tính thẩm mỹ.

Nhiều khi móng mèo mọc quá dài đâm vào thịt khiến chân bị chảy máu và nhiễm trùng. Để ngăn ngừa tình trạng này thì bạn cũng nên “tỉa gọn” móng chân cho chú mèo yêu dấu của mình.

Tác hại việc cắt móng chân cho mèo không đúng cách

Cắt móng cho mèo nên hay không? Có nguy hiểm không?-2

Đối với những con mèo nuôi trong nhà thì việc cắt móng chân là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cắt móng chân đúng cách thì sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho chú mèo của bạn như:

– Việc cắt móng chân mèo sai cách sẽ khiến cho tình trạng mèo trở nên tồi tệ hơn, khi di chuyển móng của chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn nên dễ bị nhiễm trùng.

– Nếu cắt móng quá sâu phạm vào tủy sẽ dẫn đến chảy máu, gây ra đau đớn và những hiệu ứng không tốt, chúng sẽ có cảm giác sợ hãi và chống cự trong những làn cắt sau.

– Việc cắt móng và vệ sinh không đúng cách sẽ khiến các vi khuẩn xâm nhập vào chân và gây những căn bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Có nên dùng dụng cụ cắt móng chân cho người để cắt cho mèo hay không?

Móng chân của mèo không giống với móng chân người, nó cứng cáp hơn rất nhiều so với móng người nên bạn không thể dùng chung dụng cụ cắt móng mèo với người được.

Dụng cụ cắt móng của người không thể cắt móng dày của mèo, nếu bạn bấm không sắc có thể khiến móng của chúng bị dập ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn nên mua riêng bộ cắt móng cho mèo, dụng cụ này bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán đồ thú cưng hay các cửa hàng thú y trên toàn quốc.

Cách cắt móng chân cho mèo đúng cách

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu cấu tạo móng chân của mèo để có cách cắt móng sao cho đúng. Dựa vào độ cong của móng, phần móng bạn có thể cắt là phần móng bắt đầu cong xuống. Những chú mèo có móng màu trắng sẽ dễ xác định vùng đỏ hồng (phần tủy) khi đưa ra ánh sáng – đây là vùng nguy hiểm không nên cắt phạm vào.

Cắt móng cho mèo nên hay không? Có nguy hiểm không?-3

  • (A, B): Phần tủy móng, không được cắt phạm vào phần này vì sẽ gây chảy máu.
  • (C): Đây là khu vực an toàn bạn có thể cắt, nên cắt theo hướng tạo thành một góc 45 độ.

Cắt móng cho mèo nên hay không? Có nguy hiểm không?-4

Sau khi xác định được các vùng cần cắt thì bạn hãy tiến hành cắt móng như sau:

Bước 1: Trấn an và tạo cảm giác an toàn cho chú mèo của bạn, giữ chắc phần chân với móng cần cắt. Bạn nên giữ với lực vừa phải, không nên bóp mạnh quá sẽ khiến mèo phản ứng lại.

Bước 2: Nghiêng kiềm cắt móng và cắt theo hướng một góc 45 độ.

Bước 3: Ngửa bàn chân mèo lên để quan sát và kiểm tra xem móng đã ổn chưa. Nếu thấy có 1 chấm màu đen ở giữa móng thì bạn không nên cắt thêm, còn nếu chưa thấy chấm đen thì có thể cắt thêm một chút.

Nếu không may bạn cắt phạm vào tủy móng thì hãy dùng nước muối sinh lý NaCl 0,9% nhúng vào bông gòn để bôi lên móng. Hoặc dùng nước sạch để rửa và dùng Povidine để sát trùng vết thương. Giữ vệ sinh móng sạch sẽ, hạn chế để mèo tiếp xúc với đất để tránh bị nhiễm trùng.

Những lưu ý khi cắt móng chân cho mèo

Nếu lần đầu tiên cắt móng chân cho mèo thì bạn không nên cắt hết toàn bộ mà chỉ nên cắt từ 1-2 móng, đợi vài ngày sau mới tiếp tục cắt thêm các móng khác.

Vì móng chân mèo rất nhanh mọc dài nên bạn hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng móng của chúng có thể bị gãy hoặc mẻ. Hãy dùng loại kiềm chuyên dụng thay vì dùng kiềm cắt móng cho người. Không nên cắt quá sâu phạm vào thịt đệm khiến mèo bị đau và hoảng loạn.

Nếu lỡ cắt vào phần thịt đệm thì hãy bình tĩnh dùng tay bịt chặt để máu không chảy ra và rắc bột cầm máu rồi băng bó lại. An ủi, vỗ về để mèo không sợ hãi và dừng việc cắt móng lại.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cắt móng chân cho chó đúng cách đơn giản

Chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách cắt móng chân cho mèo an toàn cũng như những lời khuyên hữu ích về việc cắt móng cho chú mèo cưng của bạn. Hi vọng qua đây bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc mèo tại nhà.

Bạn có thể quan tâm: