CEO – Ý nghĩa và nhiệm vụ là gì?

Bạn hay nghe về cụm từ CEO, nhưng bạn có hiểu được ý nghĩa của cụm từ này và nhiệm vụ mà một cá nhân đảm nhận vị trí này là gì hay không?. Nếu bạn cảm thấy còn mơ hồ về thông tin kiến thức này thì bạn có thể tham khảo bài viết này.

CEO là gì?

CEO – Ý nghĩa và nhiệm vụ là gì?-1

– CEO là một cụm từ viết tắt của từ Chief Exeutive Officer, được dịch nghĩa ra tiếng Việt là Giám đốc điều hành. Tại Việt Nam một số công ty lớn từ CEO còn được hiểu là Tổng giám đốc.

– Từ ngữ này đã được sử dụng ở rất nhiều các công ty trên thế giới và dần dần Việt Nam cũng được tiếp nhận các gọi này.

– Tuy CEO được hiểu theo hai nghĩa với hai chức danh khác nhau thế nhưng hai địa vị này lại có những sự liên quan đến nhau trong cùng một công ty.

– Tại một số nước của Châu Âu, một công ty sẽ có hai ban lãnh đạo riêng biệt, một là ban lãnh đạo phụ trách công việc kinh doanh, hai là ban giám sát phụ trách công việc định hướng các chiến lược cho công ty.

CEO – Ý nghĩa và nhiệm vụ là gì?-2

– Mục đích phân biệt về hai sự lãnh đạo này nhằm đảm bảo lợi ích của mỗi bên, tránh dồn quyền lực tập trung về một cá nhân.

– Nhìn một cách tổng thể thì tổng giám đốc là người được chọn ra người điều hành cao nhất cho một doanh nghiệp. Đến giờ có thể nói CEO là một cá nhân có học vấn thấp hoặc là học vấn cao, điều đó không quan trọng, điều đáng nói ở đây là đã đảm nhận chức vụ này thì cần phải biết và am hiểu các vấn đề, và các phương hướng giải quyết sự việc tổng thể không chỉ dừng ở kinh doanh.

CEO làm công việc gì?

– Nhiệm vụ của CEO là người đứng đầu điều hành toàn bộ bộ máy, chịu trách nhiệm với cổ đông và hội đồng quản trị của công ty. Vì thế vị trí CEO đảm nhận thì vai trò không hề “dễ thở” một chút nào cả.Nhiệm vụ của họ có thể nói ngắn gọn như thế này: lập chiến lược hoạt động cho công ty, xây dựng bộ máy nhân sự, các văn hóa công ty, đảm nhận vai trò vận hành các hoạt động tài chính. Phải chịu rất nhiều áp lực để có thể kết thúc hoàn thành chỉ tiêu và phải có tài để điều khiển các bộ phận nhân sự một cách hợp tình hợp lí.

CEO – Ý nghĩa và nhiệm vụ là gì?-3

 

Để trở thành một  Pro-CEO cần những tiêu chí gì?

– Nếu bạn nghĩ một CEO thì chỉ cần có được kho tàng kiến thức sâu rộng, thì Pro-CEO không chỉ đơn giản như vậy, không chỉ là một chức vụ mà đó còn là một nghề vô cùng chuyên nghiệp. Các Pro-CEO sẽ được các chủ sỡ hữu doanh nghiệp tuyển dụng về công ty của họ mà khôn cần ứng tuyển như CEO.

– Khía cạnh về quản trị và điều hành của CEO được đánh giá là một công việc vừa mang tính khoa học và là mang tính nghệ thuật, không phải ai cũng có thể đi từ con đường CEO lên đến Pro-CEO. Vậy điều kiện nào để có thể một CEO chuyên nghiệp?

CEO – Ý nghĩa và nhiệm vụ là gì?-4

– Để có thể trở thành một Pro-CEO thì điều đầu tiên chúng ta đã là một CEO với vài năm kinh nghiệm, dĩ nhiên không thể ngừng lại quá trình học tập có định hướng. Cơ bản có 5 điều kiện để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp.

CEO – Ý nghĩa và nhiệm vụ là gì?-5

 

1.Các yếu tố cần thiết: Chỉ số thông minh, độ nhảy cảm, ứng biến nhanh, tinh thần vượt khó khăn cao, một bộ não luôn hoạt động thật tốt cho các chiến lược, tính quyết đoán không nên do dự, kiên nhẫn với mục tiêu, luôn có thần thái của một người có quyền lực đứng đầu.

2.Luôn trang bị và trau dồi kiến thức cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực khoa học quản trị. Đây là một nền móng bạn cần phải có nếu muốn đi tiếp các bậc cao hơn của lĩnh vực này.

3.Phải luôn trải nghiệm từ nhiều thứ khác nhau trong các hoàn cảnh càng khắc nghiệt càng tốt. CEO không chỉ dừng lại ở một khía cạnh chuyên môn, vì thế người CEO luôn trong vị trí hiểu biết tất cả các vấn đề của công ty, đồng thời cần có vốn sống và kinh nghiệm đối nhân xử thế.

4.Phải luôn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, để không được bỏ cuộc trong sự chiến đấu bền bỉ luôn luôn chịu rất nhiều áp lực và thách thức của nghề “dụng nhân” này.

5.Phải “tu nhân, tề việc, trị công ty, bình thị trường”.

Bài viết với chủ đề CEO là gì và có nhiệm vụ như thế nào, hi vọng đã giải quyết phần nào thắc mắc thông tin của bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 540