Chia sẻ cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật

Chim sáo là một loài chim rất quen thuộc phải không nào! Với các tín đồ mê chim cảnh thì chắc hẳn không thể bỏ qua cách nuôi chim sáo. Chim sáo không những đẹp mà nó còn bắt chước tiếng người, tuy nhiên để chim nói được thì quá trình huấn luyện không hề đơn giản. Bài viết sau đây  Wiki Cách Làm xin chia sẻ đến các bạn cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật nhé!

Hướng dẫn cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật

Nguồn gốc

Chim sáo (Sturnidae) nằm trong họ nhà sáo. Hiện có hơn 30 loài chim sáo trên trái đất và tập trung nhiều nhất ở khu vực châu Á. Ở Việt Nam chim sáo còn được người nuôi gọi bằng tên gọi như chim nhồng, chim cà cưỡng.

Chia sẻ cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật-1

Thức ăn

Chim sáo có thể ăn rất nhiều loại thức ăn tươi như cào cào, sâu bọ,..hay thức ăn thông thường như cơm, gạo, chuối, bột đậu phộng trộn trứng.

Công thức thức ăn cho sáo :

Cám Ba vì hoặc Cám cò dùng thức ăn cho gà con 0.5 kg

Trứng gà: 4 lòng đỏ trứng (trộn sống )

Mật ong: 1 chén uống trà

Vitamin B complex

Thịt bò xay nhuyễn 1 lạng

Lòng đỏ trứng gà + thịt bò xay + Mật ong. Sau đó trộn đều hỗn hợp cùng với cám. Sau đó hãy sấy nhẹ cho khô. Chờ nguội hãy trộn cùng với Vitamin B complex.

Lồng chim

Lồng nuôi chim sáo nên chọn loại có kích thước trung bình được làm bằng tre, mây hay bằng lưới kẽm. Chim sáo rất ít nhảy nhót nhưng nó thường dùng mỏ để cạy cửa, vì vậy nếu lồng dễ mở thì bạn hãy dùng kẽm để khóa cửa lồng lại nhé!

Cách tắm cho chim sáo

Chúng ta nên cho tô nước vào trong lồng. Bỏ tô đựng thức ăn và nước ra ngoài lồng. Vẩy ít nước lên thân chim, chúng sẽ từ từ quen dần với nước và tự động tắm.

Chia sẻ cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật-2

Trường hợp chúng không chịu tắm, sau 2-3 ngày hãy đưa nước vào, đảm bảo chúng sẽ thích nước và ngay lập tức tắm. Thời gian tắm nên có nắng ấm, nhiệt độ cao. Tránh tắm trong thời gian gió và nhiệt độ thấp khiến chúng dễ nhiễm bệnh.

Một số đặc tính của chim sáo

Chim sáo thích ăn no tắm mát. Nếu nuôi chim non thì nó mau dạn người và mau không. Khoảng 6 tháng tuổi là chim sao đã biết ” nói gió ” líu lo và khoảng hơn 1 năm là nó bắt đầu biết nói. Khi chim sáo đã quen với nơi ở thì bạn có thể thả chim ra cho nó sống tự do, yên tâm là nó sẽ không bay đi mất đâu nhé! Ngược lại nó còn giúp bạn giữ nhà nữa đấy! Mỗi khi nhà có khách những con chim sáo sẽ xà xuống và mổ lên chân khách lạ. Để tránh chim tấn công khách thì bạn hãy nhốt sáo trong lồng và trùm kín lồng lại và đặt ở nơi yên tĩnh nhé!

Chia sẻ cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật-3

Cách dạy sáo nói

Để sáo nhanh nói, khi nuôi nên chọn loại chim sáo có mỏ trắng, có kích thước to cao, bộ lông mượt mà.

Khi sáo đã tự mổ được thức ăn thì bạn phải trùm lồng nuôi sáo lại thật kín, đặt lồng ở nơi yên tĩnh và ít người qua lại để cách ly với người. Nên hạn chế nói chuyện trước mặt sáo và chỉ nói những câu mà bạn muốn dạy sáo.

Chia sẻ cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật-4

Thời điểm dạy sáo nói tốt nhất là vào chiều tối, lúc sáo đang ngủ và lúc cho sáo ăn món mồi nhử.

Để dạy sáo nói được tiếng người thì bạn cần kiên trì, khoảng 5-6 tháng sau khi dạy sáo nói chúng sẽ bắt đầu nói được những câu đầu tiên. Sáo có tài bắt chướt rất giỏi vì vậy khi tập sáo nói thì giọng nói của bạn phải rõ ràng dễ nghe nhé!  Khi sáo đã nói thành thạo thì bạn có thể treo lồng chim ở góc cửa ra vào, khi gặp người lạ nó sẽ nói ra ngay câu mà bạn đã dạy.

Lột lưỡi sáo

Lột lưỡi chim sáo có nghĩa là việc tách bỏ lớp sừng phía dưới lưỡi của sáo. Lột lưỡi sao giúp chim dễ phát âm giọng người hơn.

Chia sẻ cách nuôi chim sáo đúng kỹ thuật-5

Để thực hiện lột lưỡi sao chúng ta cần thực hiện như sau:

– Cần  2 người, 1 người giữ mỏ, người còn lại thực hiện việc lột lưỡi.

– Dùng dấm hoặc nước cốt chanh bôi đầu lưỡi của chim sáo. Khi phần đó mềm hãy lấy móng tay khều nhẹ, chúng ta thực hiện nhẹ nhàng để chúng không hoảng sợ.

Chú ý:

Lột lưỡi giúp chim nói dễ hơn, chúng ta có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên cũng không cần thiết mà chúng vẫn có thể nói tốt. Khi thực hiên lột lưới sáo bạn nên làm cẩn thận bởi nếu làm chúng hoảng chúng sẽ nhớ dai, từ đây chúng sẽ không nghe lời bạn.

Chọn sáo đúng cách

Khi nuôi chúng ta cần chọn sáo đúng cách giúp chúng khỏe mạnh.

– Chọn nuôi sáo chọn con to khỏe, đầu to, mỏ đẹp.

– Chọn sáo năng động và hay kêu, khi đút ăn nó hay rụt cổ lại (chim trống)

– Nên nuôi từ nhỏ giúp chim quen và dễ dàng huấn luyện.

– Chọn loại nuôi: sáo nói chủ yếu được chia làm các loại như sáo đen, sáo nâu, cà cưỡng (sáo sậu).

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim cắt đơn giản hiệu quả

Chim sáo là một loài chim bắt chước giọng nói con người, thật thú vị phải không nào. Chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn về cách nuôi chim sáo, chăm sóc đúng cách. Vậy thì bây giờ còn suy nghĩ gì mà không thử nuôi ngay một con chim sáo nào! Nuôi chim sáo là thú vui tao nhã và thú vị của nhiều người.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 11615