Chó bị chảy nước mũi, viêm mũi phải làm sao?

Khi cún nhà bạn bỗng dưng bị chảy nước mũi nhiều, hơi thở có phần khọt khẹt, lúc đó bạn cần tìm hiểu nguyên nhân xem chúng có bị viêm mũi hay không nhé. Nếu chúng gặp tình trạng viêm mũi, chó bị chảy nước mũi thì nên xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý cho chú cún nhà bạn khi gặp phải tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến viêm mũi ở chó

Chó bị chảy nước mũi, viêm mũi phải làm sao?-1

  • Do thời tiết

Thời tiết thay đổi thất thường khiến sức đề kháng của cún cưng bị yếu, nhất là đối với chó cảnh, chó con.

  • Tắm cho cún sai cách

Bạn tắm cho cún quá nhiều hoặc nghĩ trời nắng có thể tắm cho chúng bằng nước lạnh cũng khiến cún bị viêm mũi.

  • Do chó bị dị ứng với môi trường, thức ăn

Thức ăn không hợp hoặc môi trường bụi bẩn, nhiều khói bụi, thậm chí là cả mùi nước hoa quá hắc bạn sử dụng cũng có thể khiến cún bị viêm.

  • Do côn trùng

Khi cún hít phải dị vật hoặc côn trùng chui vào mũi làm chúng hắt hơi, sổ mũi liên tục.

Biểu hiện khi cún bị viêm mũi

  • Cún bị chảy nước mũi liên tục, có khi chảy nước mũi xanh
  • Chó hắt hơi nhiều, cảm thấy mệt mỏi, không muốn vui đùa
  • Hơi thở khọt khẹt, bỏ ăn, cơ thể gầy đi.

Tuy nhiên, chó bị chảy nước mũi có màu xanh hoặc trắng kèm theo dấu hiệu hắt xì cho thấy chó bị vấn đề về hô hấp hoặc đang có vấn đề về mũi hoặc bị viêm phổi.

Chó bị chảy nước mũi thì nên điều trị thế nào?

Chó bị chảy nước mũi, viêm mũi phải làm sao?-2

Cách điều trị khi chó bị viêm mũi

Khi thấy chó nhà bạn bị viêm mũi do sự chuyển đổi giữa hai mùa hoặc thời tiết lạnh hay bạn tắm cho cún mà không sấy khô lông,…

Lúc này bạn nên rửa sạch mũi của chúng bằng nước sạch. Sau đó dùng dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%) (loại nước muối sinh lý thường bán ở các hiệu thuốc) hoặc dung dịch natri cacbonat hay bạn cũng có thể sử dụng nước muối ấm pha loãng để nhỏ vào mũi của chúng.

Ngoài ra bạn có thể:

  • Sử dụng Axit Boric 2% nhỏ mũi 3 lần /ngày, mỗi bên khoảng 3 giọt.
  • Dùng Vazolin bôi mũi hỗ trợ cho chó.

Cách điều trị chó bị chảy nước mũi do viêm phổi

Chó có dấu hiệu chảy nước mũi do viêm phổi sẽ có các triệu chứng như chảy nước mũi, ho ngắn, ốm, sốt có thể lên đến 40 độ C.

Khi đó, bạn nên áp dụng cách điều trị như sau: Dùng nước ấm rửa sạch mũi cho cún, sau đó bôi vazolin vào 2 lỗ mũi để ngăn tình trạng chảy nước mũi rồi cho cún uống penixiline (pheneximetinpenixiline), sunfadimezin (Sunfadimezinum – ND) và cho uống 3 cốc sữa nóng mỗi ngày.

Cho cún của bạn ăn thịt hầm và thịt xay nấu chín cho đến khi chúng khỏi hẳn, giai đoạn này không nên cho cún ăn thức ăn sống vì sức đề kháng của chúng đang yếu sẽ càng gây bất lợi cho sức khỏe. Nếu nhà bạn nuôi nhiều cún thì nên tách cún bị bệnh ra khỏi đàn để tránh tình trạng lây lan cho những chú chó khác.

Cách phòng bệnh chảy nước mũi ở chó

Chó bị chảy nước mũi, viêm mũi phải làm sao?-3

Vệ sinh nơi ở cho cún, cần tạo cho chúng nơi ở sạch, thoáng, mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Thức ăn nên cân bằng đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Không cho chúng ăn thức ăn lạnh hoặc những xương lớn bởi có thể gây hóc.

Khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc cún đang có biểu hiện ốm bạn không nên tắm cho chúng. Thường xuyên đưa cún đi kiểm tra sức khỏe định kỹ, vệ sinh mũi và có sổ khám bệnh dành riêng cho cún để theo dõi sức khỏe của cún một cách tốt nhất.

Tiêm vacine phòng bệnh cho chó nhà bạn để giúp chúng khỏe mạnh đồng thời tiết kiệm được khoản tiền trị bệnh cho chúng sau này. Bạn nên tiêm vacine từ khi mang chúng về nhà, giá tiêm vacine không quá đắt, chỉ khoảng 200.000 đồng/1 mũi tiêm phòng bệnh và 50.000 đồng/1 mũi phòng bệnh dại.

>>> Xem thêm:Chó bị ghẻ: Dấu hiệu bệnh và phương pháp điều trị

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã biết cho bị chảy nước mũi nên làm gì rồi đúng không? Chúc bạn thành công và chúc cún cưng của bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Và còn rất nhiều kinh nghiệm hay về cách nuôi, cách chăm sóc thú cưng ở các bài viết sau, bạn nhớ đón đọc nhé.

Bạn có thể quan tâm: