Chó bị hóc xương phải làm sao? Cách chữa trị đúng cách

Khi nuôi chó sẽ có nhiều vấn đề xảy ra về sức khỏe của chúng trong quá trình nuôi, bạn cần trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để có cách xử lý phù hợp và kịp thời khi thú cưng gặp vấn đề. Nếu không may cún yêu của bạn ăn và bị hóc xương thì nên xử lý thế nào? Hãy cùng tìm cách chữa trị khi chó bị hóc xương ngay sau đây nhé.

Biểu hiện khi chó bị hóc xương

Chó bị hóc xương phải làm sao? Cách chữa trị đúng cách-1

Khi gặp những món ăn yêu thích, chó sẽ ăn rất nhanh và không nhai kỹ nên dễ gặp tình trạng bị hóc xương. Khi chúng bị hóc xương sẽ có các biểu hiện như sau:

– Ho khạc và nôn liên tục để đẩy xương bị hóc ra khỏi cổ họng của chúng.

– Khi chó nôn sẽ chảy kèm nhiều nước dãi cùng với lượng thức ăn vừa ăn được.

– Miệng chúng luôn mở to để dễ khạc xương ra ngoài.

– Nếu hóc xương kéo dài chó của bạn sẽ bỏ ăn hoặc ăn ít do phần xương còn vướng lại trong cổ họng khiến chúng khó chịu mỗi khi ăn.

– Cũng bởi xương trong cổ họng đâm gây đau đớn nên cún sẽ ủ rũ và mệt mỏi.

Cách chữa hóc xương ở chó

Khi bị hóc xương, chú chó của bạn sẽ trở nên hung dữ hơn cho nên bạn cần nhẹ nhàng với chúng để chúng không bị kích động. Bạn không nên cho chúng ăn thêm đồ ăn mà hãy cho uống nước.

Tốt nhất nên giữ cho chúng nằm yên, hạn chế chạy nhảy. Nếu không biết cách xử lý hay hóc xương quá nặng thì nên mang chó đến bác sĩ thú y để tìm cách giải quyết.

Chó bị hóc xương phải làm sao? Cách chữa trị đúng cách-2

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp chữa hóc xương cho chó hiệu quả như sau:

– Dùng tay lấy xương ra: Đây là phương pháp thủ công, bạn hãy dùng bao tay y tế trực tiếp lấy xưng mắc trong cổ họng cún ra. Để thực hiện được cách này cần có sự hỗ trợ của 2-3 người. Cách này mặc dù hiệu quả nhanh nhưng sẽ gây hoảng sợ và dễ bị trầy xước cho chú chó của bạn, có thể gây nhiễm trùng vùng họng của cún.

– Cho chó ngậm vỏ cam: Trong vỏ cam có chứa axit và vitamin C rất cao, mà vitamin C có tác dụng làm mềm xương, giúp xương dễ dàng trôi xuống dạ dày. Nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng viên vitamin C. Cách này chỉ nên áp dụng với các trường hợp chó bị hóc xương cá hay các loại xương có kích thước nhỏ, còn những loại xương gà hay xương lợn thì không có tác dụng.

– Dùng cơm trắng: Cách này áp dụng cho chó mà còn có thể dùng cho người mang lại hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy một nấm cơm trắng sau đó cho chó nuốt cả nắm. Khi cơm xuống cổ họng sẽ kéo theo mảnh xương xuống dạ dày.

– Cho chó nuốt rau: Khi chó bị hóc xương gà bạn hãy cho chó ăn rau luộc (rau muống, rau cải…). Khi luộc hãy để cọng dài để khi nuốt sợi rau sẽ kéo theo mảnh xương đi xuống dạ dày.

Trường hợp nếu áp dụng những cách trên mà xương vẫn không được lấy khỏi cổ họng chó thì bạn hãy mang chúng đến bệnh viện thú y để các bác sĩ có hướng xử lý tốt nhất.

Cách phòng hóc xương cho chó

Chó bị hóc xương phải làm sao? Cách chữa trị đúng cách-3

Xương sẽ bổ sung nhiều canxi cho hàm răng cún chắc khỏe, vì thế bạn không nên loại bỏ xương ra khỏi khẩu phần ăn của cún. Để phòng ngừa chó bị hóc xương, bạn hãy thực hiện những cách sau:

– Tập cho cún ăn chậm và từ tốn ngay khi còn nhỏ vừa giúp hạn chế tình trạng hóc xương vừa tốt cho hệ tiêu hóa của chúng.

– Không nên chó chúng ăn xương gà và xương cá vì rất dễ bị hóc.

– Chỉ nên cho cún ăn xương heo ở phần sườn, xương ống vì nó mềm và ít sắc nhọn.

– Bạn có thể mua các chế phẩm từ xương xay thành bột để bổ sung canxi cho cún.

>>> Xem thêm: Chó bị rụng lông: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Đây là những kinh nghiệm nhận biết cũng như cách xử lý khi chó nhà bạn bị hóc xương cá hoặc xương gà. Hãy tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để có cách xử lý tốt nhất khi chú chó của bạn gặp phải những trường hợp rắc rối về sức khỏe.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 27