Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Cây thiên lý không những là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, cây thiên lý còn là một bài thuốc dân gian chữa trị bệnh trĩ vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu nói về cách chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, đến với chuyên mục chữa bệnh trĩ hôm nay, wikicachlam.com xin giới thiệu đến những ai đang phải khổ sở vì căn bệnh này cách chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý, các bạn có thể tham khảo và áp dụng điều trị để khắc phục tình trạng bệnh của mình.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý-1

Hoa thiên lý

Thiên lý thuộc họ dây leo, được trồng ở khắp nơi, nhưng nhiều nhất là ở miền Bắc chủ yếu là làm cảnh và lấy hoa và lá. Lá hình tim, đầu lá nhọn, có lông trên các gân lá. Hoa thường mọc thành chùm có màu vàng xanh lục nhạt, hương thơm mang nhiều tán mọc mau liền với nhau. Trong lá và thân thiên lý có chất  ancaloid. Hoa thiên lý giàu vitamin C, B1, B2 và nhiều khoáng chất cần thiết như calci, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm.

Thông thường, người ta chỉ dùng hoa và lá thiên lý để nấu canh ăn cho mát và bổ. Bên cạnh đó, lá thiên lý còn chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý

Ngoài việc kết hợp ăn uống với chữa bệnh trĩ thì bạn cũng có thể dùng là và hoa thiên lý chữa bệnh trĩ theo những cách sau:

1. Đắp lá thiên lý chữa bệnh trĩ

Bạn chỉ cần lấy một nắm lá thiên lý non rửa sạch để cho ráo nước rồi đem giã nhuyễn với một ít muối. Sau đó cho vào mảnh vải mỏng và đắp trực tiếp vào hậu môn trong khoảng 20 – 30 phút. Mỗi ngày đắp khoảng 2 lần. Lưu ý : trước và sau khi đắp thuốc , bạn phải vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bằng nước ấm hoặc nước muối ấm pha loãng.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý-2

2. Xông hơi và ngâm với lá thiên lý

Với cách xong hơi và ngâm với lá thiên lý chữa bệnh trĩ này, bạn chỉ cần khoảng 2 nắm lá thiên lý, rửa sạch sau đó cho vào nồi nước với chút muối và đun sôi khoảng 5 phút. Tắt bếp và kiểm tra độ nóng vừa để xông thì cho ra bô hoặc chậu rồi ngồi xông hơi trực tiếp vào hậu môn, khi nước còn ấm thì ngừng xông và tiếp tục ngâm hậu môn vào nước đó thêm khoảng 10 – 15 phút nữa rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần. Kiên trì trong khoảng 10 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

3. Uống nước lá thiên lý

Ngoài hai cách trên, bạn có thể lấy lá thiên lý tươi(loại non), rửa sạch và hãm với nước nóng như hãm chè xanh để uống hàng ngày. Hoặc bạn có thể dùng lá thiên lý nấu canh với thịt để giúp thanh nhiệt cơ thể.  Việc kết hợp với cách điều trị bệnh trĩ bằng lá thiên lý, người bệnh nên thường xuyên chế biến món ăn với hoa thiên lý. Hoa thiên lý với công dụng an thần, tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn, làm giảm căng thẳng và stress. Nếu áp dụng một cách nghiêm chỉnh thì chứng bệnh trĩ của bạn sẽ được thuyên giảm, các triệu chứng đau rát, sưng tấy hậu môn, búi trĩ sẽ nhanh chóng bị teo đi.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý-3

Trên đây là bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình để chữa bệnh trĩ. Chúc các bạn nhanh chóng khỏi bệnh và luôn vui vẻ !

Bạn có thể quan tâm: