Chuẩn bị cho mang thai lần đầu

Chắc hẳn những chị em vừa biết tin mình có thai lần đầu sẽ rất vui và hồi hộp, đây là thiên chức thiêng liêng mà trời ban tặng cho mỗi người phụ nữ của chúng ta. Sau đây là những kiến thức cần thiết cho các chị em  mang thai lần đầu tham khảo.

Thời điểm mang thai lần đầu tiên, chắc hẳn sẽ là rất mới mẻ đối với các chị em, còn vô vàn điều mà chúng ta cần phải học hỏi trong suốt thời gian mang thai cũng như thời gian hậu sản để làm sao chăm sóc tốt nhất cho em bé và cả người mẹ.

1. Trước khi có kế hoạch mang thai cần chuẩn bị về tinh thần và sức khỏe

Khi bạn bắt đầu có kế hoạch mang thai, hãy chuẩn bị tốt về mặt tinh thần để giúp cho việc thụ thai trở nên thuận lợi hơn. Để có một tinh thần thoải mái và khỏe mạnh, bạn cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Hãy ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thức ăn có nhiều vitamin và bổ sung thêm chất xơ từ rau, củ, quả. Có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai thì nên lưu ý ngưng dùng thuốc tránh thai 3 tháng trước khi quyết định thụ thai.

Nên uống bổ sung sắt và acid folic khoảng từ 1 – 3 tháng trước khi mang thai, và liên tục trong giai đoạn mang thai cho đến 1 tháng sau khi sinh. Bên cạnh đó trong thời kỳ mang thai cần bổ sung thêm canxi và các dưỡng chất cần thiết khác. Nên bổ sung canxi từ tháng thứ 4 của thai kỳ, vì từ 3 tháng giữa trở đi hệ xương thai nhi phát triển mạnh, nên nhu cầu canxi của mẹ là rất lớn.

Với những chuẩn bị tốt về tinh thần và thể chất sẽ giúp thai nhi khỏe khoắn xuyên suốt 9 tháng trong bụng mẹ.

Chuẩn bị cho mang thai lần đầu-1

2. Tiêm phòng khi dự định mang thai

Với mức sống hiện đại như ngày nay, việc tiêm phòng cho người mẹ trước khi mang thai là rất cần thiết để giúp cho em bé khi chào đời sẽ có sức khỏe và sức đề kháng tốt.

Đây là lịch tiêm phòng cho các chị em trước khi mang thai lần đầu:

– Rubella: Tốt nhất là 6 tháng trước khi mang bầu.

– Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu.

– Cúm: Phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai.

– Viêm gan B: Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được.

Trong khi mang thai:

– Uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng.

– Cúm: Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm).

3. Khám thai định kỳ

Mỗi khi bạn mang thai, việc cần thiết để đảm bảo tốt sức khỏe cho thai nhi là phải đi khám thai định kỳ. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên thai phụ nên khám thai định kỳ khoảng 15 lần trong suốt thời gian mang thai bao gồm:

–        Lần đầu là lúc sau khi mất kinh hay trễ kinh

–        Từ lúc mới biết tin mang thai cho đến tuần 28: khám thai 4 tuần/ lần.

–        Từ tuần 29- tuần 36 của thai kỳ: khám thai 2 tuần/ lần

–        Từ tuần 37 trở đi: khám thai 1 tuần/lần

Quá trình chuẩn bị mang thai và mang thai là cả một quá trình cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các mẹ cần được quan tâm đúng mức để được tiêm phòng đầy đủ cũng như khám định kỳ đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Chúc gia đình các bạn luôn vui khỏe.

Wiki Cách Làm

Bạn có thể quan tâm: