Chùm Thơ Về Mưa Lãng Mạn, Nhẹ Nhàng, Cô Đơn & Tâm Trạng Nhất

Trong văn học, thơ ca, thơ về mưa lại là một khía cạnh rất nhiều người thích khai thác.

Nếu theo khoa học, mưa chỉ đơn thuần là một hiện tượng tự nhiên, là kết quả của sự cô đọng hơi nước ở tầng khí quyển. Tuy nhiên, trong thơ văn, mưa lại mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau, mưa có thể trở thành những “nhân vật chính” đây sống động của các nhà thơ, nhà văn.

Mưa thường mang lại cảm giác xao xuyến, mang mác buồn. Mưa gọi nỗi mất bát và hơi hướng đau buồn. Tuy nhiên, đó không phải là màu sắc duy nhất của mưa. Đôi lúc, mưa lại mang sắc thái tươi vui, đáng yêu. Mưa gợi nhớ những kí ức đẹp, những tuổi thơ êm đềm đã qua. Có lẽ, thực chất, mưa vốn chẳng có tính cách hay sắc thái nhất định. Nó vốn phụ thuộc vào lòng người, vào tâm trạng của người viết nên mưa.

Nếu đưa mưa vào tình yêu, có lẽ, cơn mưa sẽ gắn liền với những cuộc chia ly. Đó có thể là những nỗi buồn, sự luyến tiếc về những kỉ niệm yêu đã qua. Hay đôi lúc, cơn mưa lại gắn liền với sự yêu thương đong đầy. Gắn liền với những kỉ niệm đẹp nhất của tình yêu. Bằng cách này hay cách khác, con mưa mang lại cho người ta rất nhiều cảm xúc khác nhau, rất đáng trân trọng.

Thơ về mưa vốn có rất nhiều thể loại khác nhau. Mỗi thể loại lại có nhiều cung bậc cảm xúc và tâm trạng khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây, mình muốn gửi đến các bạn một số bài thơ về mưa lãng mạn, nhẹ nhàng, cô đơn và tâm trạng.

Chùm Thơ Về Mưa Lãng Mạn, Nhẹ Nhàng, Cô Đơn & Tâm Trạng Nhất-hình số-1

Bài thơ về mưa số 1 – Mưa chiều (Sưu tầm)

“Cơn mưa chiều vội vã qua

Cỏ cây đứng lặng hiên nhà im thinh

Móng tay cong cớn cựa mình

Thủy Tiên thẽ thọt lời tình thoảng ru

Êm êm tiếng gọi mùa thu

Trăng non liền khuyến đồng xu em cười…”

Đây là bài thơ nhẹ nhàng và sâu lắng. Bài thơ miêu tả con mưa chiều nay. Với lời thơ nhẹ nhàng, cùng sự quan sát đặc biệt của tác giả, cơn mua chiều trở nên đợm buồn. Có lẽ, người đọc sẽ tự hỏi, “em” trong bài thơ này là ai? Cô gái nào lại khiến tác giả nhung nhớ đến vậy. Lời thơ đơn giản, nhưng lại khiến người đọc cảm nhận được một sự lưu luyến và khắc khoải. Một nỗi nhớ da diết về “người con gái” đó. Phải chăng, đây là cô gái mà ngày xưa tác giả từng đem lòng yêu thương, thầm mềm. Để nay, mỗi lần nhớ lại, những kí ức lại bình dị mà xuất hiện trong lòng tác giả.

Chùm Thơ Về Mưa Lãng Mạn, Nhẹ Nhàng, Cô Đơn & Tâm Trạng Nhất-hình số-2

Bài thơ về mưa số 2 – Chẳng Phai Nhòa (Sơn Nguyễn – 25/10/2016)

“Mưa rơi lất phất nhớ người xa

Bỏ phố để quên lối đến nhà.

Sao sáng hôm nay như vội vã

Bên khung bóng tối ở cùng ta.

 

Ngày xưa kỉ niệm gì xa quá

Ai đó hời hợt chuyện đã qua.

Góc phố mưa nào giờ bỗng lạ

Chỗ ngồi còn đó chẳng phai nhòa.”

Đây hẳn là một bài thơ tình buồn sâu lắng. Bài thở lột tả nỗi buồn của tác giả đối với những kỉ niệm xưa cũ nơi “góc phố”. Có lẽ, tác giả đã từng có một mối tình rất đẹp nhưng nay đã tan vỡ. Những kỉ niệm ấy, gắn liền với mưa, gắn liền với góc phố nhỏ năm ấy. Mối tình lưu luyến và dai dải, đến nỗi, bây giờ, mỗi khi nhìn lại, những hình ảnh, kỉ niệm dù đã xa, nhưng tác giả vẫn chăng thể quên “Chỗ ngồi còn đó chẳng phai nhòa”. Đây cũng có thể là sự hối tiếc của tác giả vì đã đánh mất người yêu. Khiến bản thân bây giờ trở nên cô đơn lạc lõng “Bên khung bóng tối ở cùng ta”. Nếu ngày xưa, cả hai bên nhau mọi nơi mọi lúc, bất kể vui buồn. Thì nay, chỉ còn “bóng tối” làm bạn cùng tác giả.

Chùm Thơ Về Mưa Lãng Mạn, Nhẹ Nhàng, Cô Đơn & Tâm Trạng Nhất-hình số-3

Bài thơ về mưa số 3 – Mưa!!! (Thái Xuân – 28/04/2017)

“Lối nhỏ hôm nào đổ lá thưa

Theo dòng kỉ niệm nhớ ngày xưa

Đan tay bước nhẹ tình hai đứa

Xích lại thêm gần gợi mắt đưa.

 

Đợi mãi mưa bay nền thảm cỏ

Mong hoài gió thoảng dưới thềm trưa

Sầu vương trĩu nặng buồn da diết

Khắc khoải đêm trường chẳng ngớt mưa…”

Có lẽ, tình yêu và mưa vốn là một trong những đề tài được yêu thích nhất trong những bài thơ về mưa buồn. Cơn mưa như gắn liền với những mối tình đã xa. Những nỗi nhớ của sự chia ly đầy day dứt, mong chờ và lưu luyến. Câu chuyện tác giả mang đến đầy mong lung và suy nghĩ. Liệu chuyện tình của tác giả là như thế nào? Liệu có phải là mối tình cũ hay là một sự chờ đợi người yêu ở phương xa? Với sự nhớ nhung về những kỉ niệm đẹp gắn liền với cơn mưa “Đan tay bước nhẹ tình hai đứa, Xích lại thêm gần đợi mắt đưa.”  và tiếp theo lại kèm hàng loại từ gọi sự mong chờ như “Đợi” “Mong” “Khắc khoải”, khiến người đọc không khỏi bồi hồi suy nghĩ về câu chuyện tình của tác giả.


Và mưa, liệu có gắn liền với kỉ niệm nào của bạn không? Cơn mưa đã quang, có mang theo những dòng cảm xúc lưu luyến, tiếc thương nào không? Những bài thơ trên đây, liệu bạn có cùng chung nhịp cảm xúc hay không? Đây là những dòng cảm xúc riêng, tâm trạng riêng của mình khi đọc những bài thơ trên. Còn với bạn, những bãi thơ trên đã mang lại cảm xúc gì? Hãy cùng chia sẻ với nhau nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2397