Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Ngôn ngữ là bản sắc riêng của mỗi quốc gia, trên thế giới có hàng trăm quốc gia và bạn hãy tưởng tượng có bao nhiêu ngôn ngữ đang được sử dụng trên toàn thế giới? Chưa tính các trường hợp ngôn ngữ của nhóm người thiểu số con số ngôn ngữ có thể lên đến vài ngàn ngôn ngữ. Cùng tìm hiểu ngôn ngữ là gì? Có bao nhiêu ngôn ngữ đang được sử dụng trên thế giới?

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?-1

Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là hệ thống được con người sử dụng nhằm mục đích liên lạc, giao tiếp cùng với nhau. Ngôn ngữ còn là khả năng thu nhận và dùng các hệ thống truyền thông vô cùng phức tạp. Có nhiều người đánh giá rằng ngôn ngữ bắt nguồn từ cảm xúc nhưng cũng có người tin rằng ngôn ngữ bắt nguồn từ tư duy và logic.

Ngôn ngữ con người do con người tự tạo, tính đệ quy, tính di chuyển, phụ thuộc nhiều vào nhu cầu khác nhau xã hội và học tập. Cấu trúc ngôn ngữ có sự phức tạp giúp con người thể hiện cảm xúc nhiều hơn so với một số loài động vật khác.

Phân phối ngôn ngữ

Do lịch sử hình thành, phát triển mà sự phân bố ngôn ngữ có sự khác biệt, Như tại Nam Mỹ nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha và trở thành ngôn ngữ chính. Tiếng Anh và tiếng Đức phổ biến tại châu Âu. Trong khi đó ở châu Á các quốc gia nói đến hơn 2000 ngôn ngữ khác nhau. Bạn có biết tại quốc gia Papua-New Guinea, dân chỉ số gần 4 triệu người nhưng dùng đến 832 ngôn ngữ – một số số khủng khiếp với số lượng dân số ít ỏi.

Một số ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên thế giới:

Tiếng Quan Thoại: 874 triệu

Tiếng Hindi: 366 triệu

Tiếng Anh: 341 triệu

Tiếng Tây Ban Nha: 322 -358 triệu

Tiếng Bengal: 207 triệu

Tiếng Bồ Đào Nha: 176 triệu

Tiếng Nga: 167 triệu

Tiếng Pháp: 130 triệu

Tiếng Nhật: 125 triệu

Tiếng Đức: 120 triệu

Tỷ lệ còn lại khoảng 40 % dân số thế giới dùng các ngôn ngữ khác nhau.

Số lượng ngôn ngữ đang được sử dụng trên toàn thế giới rất lớn. Trong đó châu Á, châu Phi là hai khu vực có sự đa dạng ngôn ngữ trên thế giới. Theo dõi bảng bên dưới để dễ dàng hình dung hơn.

Nhóm ngôn ngữSố lượng ngôn ngữTỷ lệ phần trămSố lượng ngườiTỷ lệ phần trăm
Châu Á2.30032,4%4.015.367.85759,2%
Châu phi2.14330,2%980.437.81114,5%
Thái Bình Dương1.30618,4%6.884.0980,1%
Châu Mỹ1.06014,9%49.208.2800,7%
Châu Âu2884,1%1.725.890.00725,5%

Ngôn ngữ đang biến đổi

Dù cho ngôn ngữ trên thế giới có sự đa dạng nhưng các nghiên cứu cho thấy số lượng ngôn ngữ đang dần thay đổi đó là sự biến mất trước sự phát triển của các ngôn ngữ chính nền văn minh thế giới. Khi các thế hệ sau là trẻ em không học ngôn ngữ hiện tại chắc chắn ngôn ngữ đó đang thực sự biến mất.

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?-2

Tại Bắc Mỹ theo thống kê chỉ có 165 ngôn ngữ bản địa, chỉ có 8 ngôn ngữ chỉ được sử dụng với 10.000 người tại đây. Khoảng 75 ngôn ngữ nói bởi một số ít người lớn tuổi trong tương lai sẽ biến mất bởi sự xâm lấn từ nhiều ngôn ngữ khác. Trong tương lai số lượng ngôn ngữ được nhóm người sử dụng sẽ vĩnh viễn mất đi, theo thống kê 3000 trong tổng số 7,099 ngôn ngữ (liệt kê bởi Ethnologue) sẽ không còn tồn tại. Các con số trên chỉ là thống kê và có sự chênh lệch nhỏ tuy nhiên không đáng kể.

Các quốc gia sử dụng nhiều ngôn ngữ nhất

Một quốc gia có nhiều ngôn ngữ không có gì lạ bởi sự đa dạng về nền văn minh dẫn đến sự đa dạng về ngôn ngữ. Bạn sẽ bất ngờ với các quốc gia dùng nhiều ngôn ngữ nhất thế giới bên dưới.

Luxembourg

Quốc gia diện tích thuộc dạng nhỏ nhất châu Âu, hiện nước này đang 4 ngôn ngữ chính thức. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Luxembourg, tiếp đến là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh dùng phổ biến ở đây.

Timor Leste

Quốc gia khu vực Đông Nam Á với 2 ngôn ngữ chính thức được sử dụng là Tetum và Bồ Đào Nha. Quốc gia này cũng nói được tiếng Anh và Indonesia. Ngoài ra Đông Timor còn có đến 16 ngôn ngữ bản địa đang được sử dụng.

Ấn Độ

Quốc gia này có hai ngôn ngữ chính thức được sử dụng đó là tiếng Anh cùng với tiếng Hindi. Người Ấn Độ nói tiếng Anh rất tốt và tiếng Hindi đang dần bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra Ấn Độ tổng cộng 22 ngôn ngữ chính thức, người dân Ấn Độ có thể nói tốt từ tiếng Anh, tiếng Hindi và ngôn ngữ địa phương. Có thể nói người Ấn thông thạo nhiều ngoại ngữ là chuyện bình thường.

Xem thêm: Đơn vị tiền tệ của các nước trên thế giới.

Trên thế giới hiện tại có hơn 7000 ngôn ngữ khác nhau cho thấy sự đa dạng về ngôn ngữ  của các cư dân Trái Đất. Tuy nhiên trong tương lai số lượng ngôn ngữ sẽ bị giảm đi một nửa trước sự xâm lấn của nhiều nền văn minh với các ngôn ngữ phổ biến hơn. Đây cũng có thể xem là sự tiến hóa phù hợp với quy luật tự nhiên.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 353