Có nên cho trẻ dùng túi nhai tập ăn dặm ?

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu như 6 tháng đầu đời, trẻ bú mẹ hoàn toàn thì sang những tháng tiếp theo trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn thô, món ăn dặm. Khi đó, khá nhiều bậc cha mẹ sử dụng túi nhai cho trẻ. Vậy có nên cho trẻ dùng túi nhai khi ăn dặm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời rõ hơn về điều này nhé.

Túi nhai là gì và chúng có hiệu quả với bé?

Túi nhai xuất hiện từ khá lâu nhưng mới thời gian gần đây, túi nhai mới xuất hiện ở Việt Nam. Túi nhai không chỉ có hiệu quả với trẻ đang ăn dặm mà nó còn được dụng như một liệu pháp hỗ trợ trẻ đang trong giai đoạn mọc răng.

Qua thực tế sử dụng cho thấy, túi nhai giúp trẻ có hứng thú ăn uống hơn mà không cần đến sự cưỡng ép của các bậc cha mẹ.Có nên cho trẻ dùng túi nhai tập ăn dặm ?-hình số-1

Túi nhai là gì?

Túi nhai là một dạng túi có hình núm vú giả, nhưng thay vì 1 núm thông thường, túi nhai sẽ có nhiều lỗ nhỏ với rất nhiều lỗ. Túi nhai thường được sử dụng đầu núm bằng silicon hoặc đơn giản là nhiều lớp lưới mắt tạo thành.

Sử dụng túi nhai bằng cách cho thức ăn dạng thô vào trong túi (thường là hoa quả mọng nước) vào trong túi nhau và cho bé tự mình nhai, bú mút như bình thường.

Tác dụng của túi nhai?

Với thiết kế khá đặc biệt nên khi thức ăn dạng thô được đưa vào trong túi nhau sẽ ăn toàn cho trẻ, thức ăn dễ tiêu hóa và cũng giữ được vị ngon, màu sắc tốt.

Có nên cho trẻ dùng túi nhai tập ăn dặm ?-hình số-2

Ngoài ra, túi nhai cũng hỗ trợ tốt trong quá trình bé mọc răng bằng cách dùng thực phẩm đông lạnh như (hoa quả đông lạnh, sữa mẹ đông lạnh) đặt vào túi nhau. Những thực phẩm đông lạnh này sẽ làm mát và làm giảm các cơn ngứa, khó chịu trong quá trình mọc răng ở trẻ.

Những loại thực phẩm nào có thể cho vào túi nhai của trẻ.

Vì trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bắt đầu một sự khởi đầu mới. Vậy nên mẹ nên chọn những thực phẩm an toàn, sạch sẽ và không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào nhằm giảm nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Nên bắt đầu bằng việc chọn những loại quả có hương vị nhẹ nhàng như dưa hấu, dâu tây, chuối, thanh long, nho, táo… Không trộn quá nhiều loại hoa quả với nhau khi cho vào trong túi nhai.

Có nên cho trẻ dùng túi nhai tập ăn dặm ?-hình số-3

Khi chọn túi nhai cho trẻ, bạn nên chọn túi nhai có màu sắc trong suốt để tránh việc lẫn với màu thực phẩm. Và nhất là nên chọn những trái cây mọng nước để dàng làm nát bằng hàm răng yếu ớt ở trẻ nhé.

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã biết có nên cho trẻ dùng túi nhai tập ăn dặm rồi đúng không nào? Câu trả lời hoàn toàn là có nhé. Nếu bé nhà bạn không hứng thú với chiếc núm giả này, đừng quá lo về điều đó mà bạn hãy tập cho bé làm quen với núm 1-2 tuần, chắc chắn sẽ thích thú và luôn ôm chiếc núm cạnh người đó.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 861