Có nên nhổ răng khôn hay không?

Răng khôn thực chất chỉ là tên gọi dân gian dùng để ám chỉ những cây răng mọc cuối cùng ở mỗi hàm hay còn gọi là răng số 8. Thường răng khôn chỉ xuất hiện ở giai đoạn người trưởng thành, tuy nhiên do bạn không áp dụng cách bảo vệ răng thêm chắc khỏe dẫn đến tình trạng bị sâu răng thì việc nhổ răng khôn là điều không thể tránh khỏi. Bài viết hôm nay Wiki Cách Làm chia sẻ đến với các bạn vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không? Nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cách bảo vệ hàm răng thêm chắc khỏe, trắng sáng.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Có nên nhổ răng khôn hay không?-1

Tùy theo tình trạng của chiếc răng khôn như thế nào mà việc có nên nhổ răng khôn có nên hay không. Nếu chiếc răng khôn gặp phải những tình trạng dưới đây thì bạn cần nhổ răng khôn đi nhằm tránh làm ảnh hưởng đến những cây răng còn lại, mang lại nụ cười tự nhiên mà không lộ khuyết điểm.

– Nếu răng khôn bị sâu gây các biến chứng như sưng đau làm mủ thì bạn cần nhổ ngay tránh làm ảnh hưởng đến những chiếc răng còn lại.

– Khi răng khôn mộc sai vị trí trong hàm, dẫn đến tình trạng bị khe giắt thức ăn và gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc răng miệng.

– Khi răng khôn mọc so le khong ăn khớp giữa hàm răng trên và hàm răng dưới dẫn đến tình trạng bị nhồi nhét thức ăn gây viêm nướu răng và làm tổ để sâu răng phát triển.

– Khi răng khôn mọc có hình dạng bất thường, dị dạng và có kích thước nhỏ hơn so với bình thường thì bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định việc ngừng phát triển của răng khôn ngay.

– Răng khôn bị sâu thì cần nhổ ngay tránh gây nên bệnh nha chu và một số căn bệnh nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, không phải răng khôn nào bị tổn thương cũng nhổ hết. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để đảm bảo cho bạn có một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng.

– Nếu trường hợp răng khôn bị sâu ở giai đoạn mới bắt đầu thì bạn cần thăm khám nha khoa để tìm cách ngăn ngừa sự phát triển sâu răng, tránh làm mất răng khôn bình thường.

– Những ai có tiền sử bị đái tháo đường, rối loạn đông cầm máu, tim mạch thì thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện việc nhổ răng khôn.

– Răng khôn có cấu trúc liên quan đến xoang hàm và dây thần kinh, do đó bạn cần chụp x – quang đến khi thực hiện việc nhổ răng khôn.

Tham khảo thêm >>> Mọc răng khôn và 8 cách chữa đau răng đơn giản tại nhà

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Có nên nhổ răng khôn hay không?-2

Tùy theo vị trí và hình dạng của chiếc răng khôn và tay nghề của bác sĩ nha khoa mà quá trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào. Thông thường trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ nha khoa sẽ cho bạn chụp hình Xquang để xác định vị trí và hình dạng chiếc răng khôn chính xác.

Thường răng khôn của hàm trên sẽ dễ nhổ hơn so với răng khôn ở hàm dưới. Sau khi nhổ răng khôn sẽ bị sưng đau tầm khoảng 1 – 2 ngày sau đó việc ăn uống và làm quen với khoảng trống khi mất răng khôn trở nên quen thuộc. Để tránh những hệ lụy không hay, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để việc thực hiện dễ ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Để đảm bảo hiệu quả cao và ít bị chảy máu khi nhổ răng, bạn cần chọn những nơi có cơ sở y tế nha khoa đầy đủ và có tay nghề chuyên môn cao nhằm đem lại sự thành công sự ca nhổ răng. Bởi có một số trường hợp nhổ răng khôn gây tình trạng bị chết người.

Tham khảo thêm >>> Những phòng khám nha khoa uy tín nhất TPHCM

Những lưu ý khi nhổ răng khôn

Khi thực hiện việc nhổ răng sẽ xảy ra một số hiện tượng sau đây:

– Chảy máu: Đây là một hiện tượng không thể tránh khỏi. vào thời gian đầu sau khi nhổ răng, lượng máu chảy tương đối nhiều từ từ về sau thì hiện tượng này hết hẳn. Để hiện tượng chảy máu nhanh hết, sau khi nhổ răng khôn bạn cần ngậm chặt miếng gạc bông vô trùng.

– Hiện tượng sưng, đau: là một trong những hiện tượng khá bình thường cho việc nhổ răng khôn. Để giảm đau và sưng bạn cần chườm đá lạnh ngay bên ngoài vị trí nhổ răng khôn, bên cạnh đó bạn cần uống thuốc giảm đau theo toa thuốc của bác sĩ nha khoa.

– Sau khi nhổ răng khôn về bạn cần dùng thức ăn mềm và lỏng như cháo,… tránh ăn những thức ăn quá cứng và khô làm ảnh hưởng đến vết thương ở vị trí nhổ răng khôn.

– Việc vệ sinh răng sau khi nhổ răng khôn: Bạn cần vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Tránh làm trúng phải vết thương vừa nhổ răng xong.

Cần làm gì để răng khôn thêm chắc khỏe

Có nên nhổ răng khôn hay không?-3

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng, 2 lần/ ngày. Bên cạnh đó, bạn cần ngậm nước muối sinh lý trước khi ngủ.

– Thăm khám răng miệng thường xuyên theo định kỳ nhằm bảo vệ răng thêm chắc khỏe và trắng sáng.

– Không nên ăn những thực phẩm có màu đậm, chứa phẩm màu.

– Không nên dùng đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng, bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến nướu răng của bạn.

– Không nên nhai đồ ăn quá cứng dễ làm tổn thương răng.

Tham khảo thêm >>> Cách vệ sinh răng miệng đúng cách dễ như ăn kẹo

Việc có nên nhổ răng khôn hay không? Nguy hiểm của việc nhổ răng khôn đối với sức khỏe đang được nhiều người quan tâm và theo dõi nhất hiện nay nhằm mang lại cho bạn nụ cười như tiên thần với hàm răng chắc khỏe và trắng sáng, bên cạnh đó bạn cần hiểu rõ về chiếc răng khôn có tác dụng như thế nào đối với việc nhai thức ăn. Hãy cùng với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về cách chăm sóc răng miệng thêm chắc khỏe và ngăn ngừa triệu chứng hôi miệng từ việc sâu răng.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 424