Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Khi biết mình có bé, với những người đầu tiên làm mẹ, hẳn bạn sẽ khá băn khoăn và lo lắng không biết mình nên đi khám thai khi nào? Có thai mấy tuần thì đi siêu âm chính xác. Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc trên, mình cùng đến với bài viết dưới đây để có cho mình thêm thông tin hay, chính xác nhé.

Có thai bao nhiêu tuần siêu âm là thấy?

Khi bạn phát hiện mình bị chậm kinh nguyệt 7 ngày và thử que lên 2 vạch, khi đó, thi nhi đã được khoảng 5 tuần chứ không phải thời điểm này mới là ngày bắt đầu thụ thai bạn nhé. Tuổi của thai nhi sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?-1

Theo như lý thuyết, khi thai bắt đầu được 5-6 tuần tuổi, bạn đi siêu âm sẽ thấy một chấm nhỏ trong buồng tử cung là đây chính là phôi thai. Tuy nhiên, ở thời điểm này, thai còn khá nhỏ nên bạn chỉ nhìn hình ảnh của phôi thai chứ chưa có hình hài cụ thể.

Tùy vào từng thai phụ, có những người thai đã di chuyển vào trong buồng sớm nhưng cũng có những người phải chậm kinh 1-2 tuần, thai mới di chuyển vào trong buồng. Khi thai đã di chuyển và làm tổ chắc chắn trong buồng tủ cung, lúc này mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và bắt đầu công cuộc bồi dưỡng, chăm sóc bé yêu của mình.

Những cột mốc siêu âm thai cần ghi nhớ

Nếu bạn đang băn khoăn siêu âm bao nhiêu tuần thì chính xác thì có thể siêu âm từ tuần thứ 12 trở đi.

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?-2

Từ tuần 12-14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ có thể dự đoán tuổi thai một cách chính xác. Nếu bạn mang thai đơn, đôi hoặc ba thì bác sĩ cũng sẽ đưa cho bạn kết quả chính xác.

Từ tuần 21-24 của thai kỳ: Lúc này, hầu hết các cơ quan bên trong của thai nhi sẽ được bác sĩ kiểm tra để đảm bảo thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, các dị dạng của cơ quan nội tạng.

Tuần từ 30-32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn của thai nhi cũng sẽ được phát hiện ở thời điểm này. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem dây rốn có đủ tốt để vận chuyển nuôi dưỡng bào thai hay không, vị trí của nhau thai cũng như tình trạng nước ối (đục hay trong).

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?-3

Siêu âm là bước quan trọng để phát hiện cũng như can thiệp kịp thời những vấn đề không mong muốn (nếu có). Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng việc siêu âm quá nhiều, nhất là khi thai dưới 8 tuần tuổi bởi có thể dẫn đến kết luận chưa chuẩn xác, vừa mất tiền lại tốn thời gian.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã biết siêu âm khi nào là chính xác. Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh và bạn đừng quên dõi theo những bài viết mới để có thêm cho mình thật nhiều kinh nghiệm hay nhé.

 

Bạn có thể quan tâm: