Crush là gì? Crush có ý nghĩa gì trên facebook

Dạo gần đầy, bạn sẽ rất hay gặp phải từ “crush” trên mạng xã hội. Vậy bạn đã biết crush nghĩa là gì chưa? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu ý nghĩa của từ “crush” qua bài viết dưới đấy nhé!

Crush là gì?

Crush là gì? Crush có ý nghĩa gì trên facebook-1

Đầu tiên, và tất nhiên, crush là một từ tiếng Anh. Vậy, ta hãy thử tra xem, từ này  được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là gì nhé!

Theo từ điển Oxford Dictionary, từ này bao gồm 6 nghĩa như sau:

  • crush somebody/something to press or squeeze something so hard that it is damaged or injured, or loses its shape
  • crush somebody/something + adv./prep. to push or press somebody/something into a small space
  • crush something to break something into small pieces or into a powder by pressing hard
  • crush (something) to become or make something full of folds or lines
  • crush somebody to use violent methods to defeat people who are opposing you
  • crush somebody to destroy somebody’s confidence or happiness

Như vậy, nói chung, crush thường sẽ mang ý nghĩa đại loại như động nghiền, vò nát, nhồi nhét đối với cả danh từ và động từ. Vậy, ý nghĩa thật sự mà mọi người dùng có phải như vậy không?

Câu trả lời là “Không”. Dạo này các bạn hay nhìn thấy từ này và giới trẻ hay dùng trong mạng xã hội, chính xác là từ crush trong cụm “to have a crush on someone”. Cụm thành ngữ này được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “thích, phải lòng ai đó”.

Crush có ý nghĩa gì trên faceboook?

Như vậy, từ crush mà mọi người thường dùng chính là để đại diện cho từ to have a crush on someone. Và từ này có thể được sử dụng như một động từ hoặc danh từ luôn nhé. Đây là một trạng thái cảm xúc gần như thích, nhưng nó mang một ý chủ động và từ một phía nhiều hơn.

Ví dụ như câu nói: “Tuấn nó đang crush nhỏ Nhi lớp kế bên đó”. Điều này có thể đồng nghĩa với việc chàng trai tên Tuấn đã phải lòng cô nàng Nhi lớp kế bên rồi, nhưng nàng Nhi lại chẳng biết điều này và cũng không có tình cảm ngược lại với Tuấn. Có thể nói, trong trường hợp này, có thể hiểu là Tuấn crush Nhi có nghĩa là Tuấn đang đơn phương Nhi đó.

Một ví dụ khác khi sử dụng từ này như một danh từ: “Lan là crush của tao đó, nó đáng yêu quá chừng luôn”. Đây cũng là cách nói đơn giản về việc tình đơn phương với Lan. Nhưng thay vì dùng từ này như động từ, ta có thể chuyển đổi để sử dụng như một danh từ.

Phân loại crush

Đừng tưởng từ này đơn thuần là crush thôi nhé. Không chỉ được phân biệt sự khác nhau giữa like và love. Khi chuyên sâu, từ này còn được phân làm 3 loại khác nhau nữa nhé! Mỗi loại sẽ mang một đặc tính riêng biệt.

Crush là gì? Crush có ý nghĩa gì trên facebook-2

a) Crush người bên cạnh

Đây là tình trạng thường xảy ra khi bạn có cảm tình với những người mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Đó có thể là hàng xóm, bạn bè hoặc bất cứ ai mà bạn gặp mỗi ngày. Sự gặp gỡ thường xuyên này sẽ khiến người đó có mặt trong thế giới của bạn một cách đơn giản. Và bạn sẽ rất hay bối rối nếu bất chợt người đó biến mất khỏi mắt bạn trong một khoảng thời gian dài. Do đó, việc phải lòng người bên cạnh mình là điều rất dễ hiểu. Đây là một trường hợp nảy sinh tình cảm do có sự tác động của “cự ly”.

b) Crush bạn thân

Đây là một trong những trường hợp vô cùng khó nhận biết. Giữa crush và bạn thân có một khoảng cách rất mong manh. Do thường xuyên đi chơi với nhau và tâm sự cho nhau, nên bạn có thể dễ dàng lầm tưởng mình phải lòng người ta. Mặt khác, do đã quá thân nhau, nên đôi lúc bạn đã cảm nắng, thậm chí là thích hay yêu người ta luôn rồi, nhưng cả hai đều không nhận ra.

c) Crush thần tượng

Đây là việc bạn nảy sinh tình cảm đối với những người mà bạn hâm mộ. Đó có thể là diễn viên, thần tượng âm nhạc, hay đơn giản là những người nổi trội trong lớp, trong trường của bạn. Họ có những ưu điểm vượt trội về một vài mặt nhất định. Và chính những ưu điểm này đã khiến bạn bị thu hút, ngưỡng mộ rồi dần dần trở thành “crush”. Tuy nhiên, dạng này thường dính phải do sự hào nhoáng hoặc hình thức bên ngoài. Do đó, nếu tiếp xúc thân thiết, tình trạng này có thể biến mất hoặc chuyển luôn thành like hoặc love.

Sau khi tham khảo bài viết trên bạn đã hiểu rõ crush là gì chưa? Nói tóm lại, dù thế nào, mỗi chúng ta cũng sẽ có ít nhất một lần từng crush ai đó. Vậy nên, nếu lỡ có crush rồi thì ráng xác định chính xác tình cảm của mình luôn nha. Ngại gì mà không thả thính crush của bạn. Đừng để sau này phải hối tiếc.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 2258