Đặc điểm và cách nuôi mèo Xiêm chi tiết

Mèo Xiêm hay còn gọi là mèo Siamese là giống mèo đã có từ rất lâu đời. Mèo Xiêm là loài vật khá chân tình, thích quấn người và rất thông minh. Ở bài viết này mình cùng tìm hiểu về giống mèo này và cách nuôi mèo Xiêm chi tiết.

1. Nguồn gốc

Đặc điểm và cách nuôi mèo Xiêm chi tiết-1

Mèo Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan, xuất hiện từ thế kỉ XIV, sau đó chúng được du nhập đến Hoa Kỳ và được đánh giá khá cao.

2. Đặc điểm ngoại hình và tính cách

Đặc điểm và cách nuôi mèo Xiêm chi tiết-2

Mèo Xiêm có thân hình mảnh mai, gọn nhẹ cùng cặp chân cao ráo. Chúng có chiều cao chừng 29-31cm, trọng lượng từ 3-5kg.

Giống mèo Xiêm hiện nay được chia ra làm 2 giống mèo chính đó là: mèo Xiêm truyền thống và mèo Xiêm hiện đại.

Mèo Xiêm hiện đại có thân gọn, mảng, mặt nhiều góc cạnh hơn mèo Xiêm truyền thống. Cả 2 giống mèo này đều có mắt hình hạnh nhân lớn và sâu. Màu mắt xanh nước biển, đuôi thuôn nhỏ và đôi tai to.

Đặc điểm và cách nuôi mèo Xiêm chi tiết-3

Mèo Xiêm có lông phổ biến là màu socola, phần lông trên mặt có màu đậm hơn trên toàn cơ thể.

Tính cách của loài mèo này khá thân thiện, ngọt ngào, tình cảm và gần gũi. Chúng rất thích nô đùa cùng trẻ em cũng như các vật nuôi khác trong nhà.

3. Cách chăm sóc

Mèo Xiêm rất ít khi bị bệnh tật nhưng cũng giống như những giống mèo khác, khi còn nhỏ và trong giai đoạn phát triển, chúng dễ bị các bệnh liên quan đến gan, hen suyễn…

Mèo Xiêm thích những nơi khô ráo, ấm áp và sạch sẽ. Chúng thích được vuốt ve và nằm phơi nắng. Mặc dù có lông khá dài nhưng lông chúng rất ít khi bị rụng. Để lông mèo Xiêm luôn mượt mà, bạn cần chải lông cho chúng thường xuyên, thi thoảng tắm để lông được sóng, sạch.

Đặc điểm và cách nuôi mèo Xiêm chi tiết-4

Bên cạnh việc vệ sinh lông cho mèo, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh tai, mắt, miệng và mũi cho mèo để tránh mèo bị các bệnh ngoài da hoặc nhiễm trùng nhé.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ hôm nay đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hay về cách nhận biết các đặc điểm, cách nuôi giống mèo Xiêm một cách chuẩn xác nhất.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 846