Đam mỹ là gì? Các thể loại, thuật ngữ đam mỹ liên quan

Đam mỹ là một khái niệm khá quen thuộc trong cộng đồng LGBT, đây là một thể loại tiểu thuyết yêu thích của những người dị tính. Khi nói đến đam mỹ, chúng ta thường chỉ hiểu đơn giản đó là thể loại truyện dành cho những người thuộc thế giới thứ 3. Vậy đam mỹ là gì? Bạn có hiểu ý nghĩa của cụm từ này là như thế nào không? Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về đam mỹ thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ là gì? Các thể loại, thuật ngữ đam mỹ liên quan-1

Đam mỹ là một thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, loại tiểu thuyết này thường thấy ở Trung Quốc, họ lấy bối cảnh của Trung Quốc và hòa trộn nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Trong cụm từ “đam mỹ” thì “đam” có nghĩa là đam mê, “mỹ” có nghĩa là đẹp, “đam mỹ” là đam mê cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật (Tanbi) có nghĩa là duy mỹ và lãng mạn.

Ở Nhật Bản, thể loại tiểu thuyết này được gọi là Yaoi và Shōnen-ai. Khi du nhập vào Đài Loan, dòng tiểu thuyết này được gọi là “Boy’s Love”. Đam mỹ chủ yếu hướng tới các độc giả nữ giới, những cô gái yêu thích thể loại đam mỹ được gọi là “hủ nữ”. Đối với các hủ nữ, trong mắt họ, đam mỹ thể hiện một tình yêu hết sức đẹp đẽ giữa các chàng trai.

Các nhân vật trong tiểu thuyết đam mỹ

Đam mỹ là gì? Các thể loại, thuật ngữ đam mỹ liên quan-2

Nhân vật chính trong tiểu thuyết đam mỹ là NAM, có vài trường hợp hiếm hoi câu truyện sẽ được kể dưới góc nhìn của một nhân vật nữ.

Nhân vật trong đam mỹ được chia ra là “Công” (người cho đi) và “Thụ” (người nhận lấy).

  • Công – người đóng vai trò phái mạnh, vai nam, là chồng trong mối quan hệ yêu đương hay tình dục. Công thường có ngoại hình cao to, mạnh mẽ hơn so với thụ. Công còn được gọi với những tên gọi khác như: Top/ Seme hoặc 1.
  • Thụ – đóng vai trò phái yếu, vai nữ, là vợ trong mối quan hệ yêu đương hay tình dục. Thụ thường có ngoại hình dễ thương, đáng yêu, mong manh và yếu ớt. Thụ còn được gọi là Bottom/ Uke hoặc 0.

Ngoài Công và Thụ, trong hình thức tiểu thuyết còn một nhân vật khác được gọi là “hỗ công/ hỗ thụ”- người có thể thay đổi vai trò Công- Thụ tùy theo hoàn cảnh trong mối quan hệ.

Đa phần các độc giả nữ đều thích đọc truyện đam mỹ dưới góc nhìn của nhân vật Thụ hơn, trường hợp này tiểu thuyết đó sẽ được gọi là “chủ Thụ”. Trường hợp tiểu thuyết được kể dưới góc nhìn của nhân vật Công thì nó sẽ được gọi là truyện “chủ Công”.

Các nhân vật trong tiểu thuyết đam mỹ luôn được xây dựng với hình tượng đẹp trai, nồng nhiệt và táo bạo. Những câu chuyện này thường có cốt truyện hay và khung cảnh đẹp lạ kỳ. Đối với những người trẻ lớn lên ở Trung Quốc ngày nay, các câu chuyện đó làm thoả mãn sự thèm khát những việc làm táo bạo.

Các thể loại truyện đam mỹ

Đam mỹ là gì? Các thể loại, thuật ngữ đam mỹ liên quan-3

– Đam mỹ ngược: Tiểu thuyết đam mỹ ngược có nội dung buồn khổ, “ngược” được hiểu theo nghĩa “ngược đãi”. Trong tiểu thuyết các nhân vật có thể bị “ngược” về thể chất hoặc tinh thần. Hai nhân vật chính phải trải qua rất nhiều dằn vặt, đau khổ, tương tư, hiểu lầm, bị bỏ rơi,… mới có thể đến được với nhau.

– Đam mỹ cơ giáp: Đam mỹ cơ giáp là thể loại tiểu thuyết/phim ảnh với nhân vật chính là nam – nam, thường được viết trong bối cảnh tương lai với công nghệ kỹ thuật hiện đại. Các nhân vật trong truyện sẽ điều khiển “cơ giáp” – người máy để bảo vệ đất nước, chiến đấu với thế lực ngoại xâm,…

– Đam mỹ võng du: Là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam – nam, thường được viết trong bối cảnh trò chơi game online. Hai nhân vật chính thường quen biết và yêu nhau trong game, sau đó tiến tới mối quan hệ ngoài đời thật.

– Đam mỹ đoản văn: Là thể loại tiểu thuyết với nhân vật chính là nam – nam, cốt truyện ngắn, diễn biến nhanh, có thể kết thúc trong 1 đến 10 chương.

– Đam mỹ điềm văn: Là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam – nam, cốt truyện đơn giản, không có nhiều cao trào, nhân vật chính không “ngược” nhau. Tình tiết và diễn biến câu truyện nhẹ nhàng, êm đềm.

– Đam mỹ đồng nhân: Khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam với bối cảnh và nhân vật trong các tiểu thuyết, phim ảnh đã từng được đăng tải trước đó theo sự yêu thích của tác giả. Thông thường, trong đam mỹ đồng nhân, tên của các nhân vật vẫn giữ nguyên, nhưng nội dung truyện lại thay đổi.

– Đam mỹ khoái xuyên: Là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh với nhân vật chính là nam – nam. Một hoặc cả hai nhân vật chính cần phải trải qua nhiều thế giới khác nhau (thường vẫn giữ được trí nhớ) sau đó mới có thể yêu nhau ngoài đời thật.

– Đam mỹ mạt thế: Là thể loại tiểu thuyết/ phim ảnh khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam trong bối cảnh “mạt thế” hay còn gọi là “tận thế” – khi thế giới bước vào thời kỳ hủy diệt, xuất hiện nhiều thiên tai, thậm chí xuất hiện cả zombie và người có dị năng.

Các thuật ngữ liên quan đến đam mỹ

Đam mỹ là gì? Các thể loại, thuật ngữ đam mỹ liên quan-4

– CP: là viết tắt của từ Couple có nghĩa là cặp đôi, trong đam mỹ thì thường CP được sử dụng để đề cập đến 2 người con trai yêu nhau.

– ABO: Tiểu thuyết đồng tính luyến ái nam với bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong ABO văn toàn bộ là nam, nhưng được phân chia như sau:

  • A- Alpha: tổng Công – người vô cùng mạnh mẽ và xuất sắc cả về thể năng lẫn trí tuệ. A bị ảnh hưởng bởi “chất dẫn dụ” của O, dễ mất lý trí khi tiếp xúc với chất dẫn dụ. A có thể khiến B và O mang thai.
  • B- Beta: không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ, có khả năng khiến O mang thai, trong khi đó cũng có thể mang thai với A. Khả sinh sản thấp hơn O và hậu đại cũng dễ chết hơn. Sức mạnh thấp hơn A và mạnh hơn O.
  • O- Omega: tổng thụ, là người có sức khỏe yếu nhất nhưng có khả năng sinh sản và hậu đại tốt hơn. O bị ảnh hưởng bởi “chất dẫn dụ” của A, và tạo ra “chất dẫn dụ” đối với A khi tiến vào thời kỳ “động dục”. Trong hầu hết các tiểu thuyết đam mỹ, Omega chiếm số lượng ít nhất trên thế giới, chỉ có khoảng 5% tổng dân số vì thế vô cùng được quý trọng.

(Chất dẫn dụ- là một loại hormone giới tính được sản sinh khi Alpha và Omega tiến vào thời kỳ “động dục”. Nó thường được miêu tả như một loại mùi hấp dẫn và khiến đối phương như bị thôi miên dẫn tới mất kiểm soát)

– HE/ SE/ OE đam mỹ là những thuật ngữ nói về kết thúc của truyện:

  • HE- Happy Ending: Truyện có kết thúc có hậu, các nhân vật hạnh phúc bên nhau.
  • SE- Sad Ending: Truyện có kết thúc buồn, không có hậu ngược với HE; nhân vật chính không đến được với nhau, thường thì sẽ có 1 trong 2 người chết.
  • OE- Open Ending: Truyện có kết thúc mở, tình huống cuối truyện không rõ ràng, việc nhân vật chính có đến với nhau, có hạnh phúc hay không tùy theo suy đoán của người đọc.

– BL (Boy’s Love): tình yêu giữa các chàng trai.

– GL (Girls Love): tình yêu giữa các cô gái.

– Bách hợp: nữ X nữ.

– Đam mỹ: nam X nam.

– Công: seme/top chỉ người tấn công, nằm trên (đóng vai trò nam).

– Thụ: uke/bot chỉ người được nhận, nằm dưới (đóng vai trò nữ).

– Cường: mạnh mẽ (ngoại hình, năng lực, tính cách…)

– Nhược (chủ yếu là thụ): yếu đuối về tính cách lẫn vẻ bề ngoài.

– Mỹ: đẹp, quyến rũ.

– Sửu/xú: xấu xí, không đẹp (nhưng bù lại đẹp ở tâm hồn và mạnh về năng lực).

– Bá đạo: mệnh lệnh của bản thân là tuyệt đối, bắt người khác làm theo ý mình.

– Dụ (thụ): có khả năng dụ dỗ khiến hồn công bay mất.

– Hồ ly: đẹp nhưng gian xảo như hồ ly.

– Lạnh lùng: đúng như tên, mặt lạnh mọi lúc mọi nơi chỉ trừ người yêu thì mới chăm sóc yêu thương.

– Nữ vương (thụ): kiêu ngạo, miệng lưỡi rất lợi hại… được công cưng chiều ôn nhu như vua chúa.

– Ôn nhu: hiền lành, dễ bắt nạt nhưng không ngu (chỉ cam tâm tình nguyện cho công bắt nạt thôi và không phải thánh mẫu).

– Phúc hắc: gian xảo, tinh ranh, quỷ quyệt, không bao giờ để bản thân bị lỗ vốn.

– Tra (công): nhân vật phụ nhưng tính cách cặn bã, bỉ ổi, đê tiện.

– Thánh mẫu (chủ yếu là thụ): siêu hiền lành, siêu tốt bụng.

– Trung khuyển: yêu chiều, trung thủy hết mực.

Chúng tôi vừa giải thích cho các bạn thuật ngữ đam mỹ là gì và những thể loại truyện đam mỹ cũng như các thuật ngữ khác liên quan đến đam mỹ. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ bổ ích cho các bạn. Cám ơn bạn đã đọc tin.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 291