Đáo hạn là gì? Quy định về đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe nói đến tại các ngân hàng. Đáo hạn thường xảy ra đối với người đi vay tiền và người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Vậy đáo hạn là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đáo hạn ngân hàng, các hình thức vay đáo hạn cũng như điều kiện và thủ tục đáo hạn bên dưới đây để hiểu rõ thêm nhé.

Đáo hạn là gì? Quy định về đáo hạn ngân hàng-1

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là một thuật ngữ thường dùng trong các ngân hàng khi vay mượn tiền hay gửi tiết kiệm đến kỳ hạn thanh toán.

Đáo hạn tiết kiệm là gì?

Đáo hạn tiết kiệm là nhu cầu cần được giải quyết giữa người gửi tiết kiệm và ngân hàng khi hết thời hạn làm thủ tục bằng văn bản cần phải hoàn trả cả gốc và lãi của ngân hàng cho người gửi tiết kiệm.

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Trong quá trình khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nếu hết kỳ hạn mà khách hàng vẫn chưa đến ngân hàng rút tiền thì ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng trong thời gian tiếp theo.

Một thời gian sau, khi đến thời điểm đáo hạn (hết thời gian gửi theo nhu cầu) thì bạn sẽ được nhận lại cả vốn lẫn lời từ ngân hàng. Và thời gian ngân hàng trả lại số tiền tiết kiệm cũng như tiền lời cho bạn khi hết thời hạn gửi thì được gọi là gửi tiết kiệm đáo hạn.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng hay còn được gọi là đáo hạn nợ ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hay nói cách khác là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ.

Thông thường khi đến thời hạn phải thanh toán gốc lẫn lãi cho những khoản vay mà khách hàng chưa thanh toán được thì phải thực hiện đáo hạn. Khách hàng có thể chọn lựa các hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với tình hình của mình như:

  • Đáo hạn tại chỗ
  • Đáo hạn chuyên vùng
  • Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Dù bạn có vay ngân hàng theo hình thức vay thế chấp hay vay tín chấp thì đều có thể thực hiện theo yêu cầu đáo hạn khi đến hạn thanh toán khoản vay với ngân hàng.

Các hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là gì? Quy định về đáo hạn ngân hàng-2

1. Đáo hạn tại chỗ

Hình thức này có nghĩa là khi khách hàng đang vay vốn sẽ có thể gia hạn thêm một hợp đồng vay khác dựa vào tài sản thế chấp. Nếu ngân hàng đánh giá tài sản đó có giá trị cao và thu nhập của khách hàng khả quan thì khách hàng sẽ được cấp thêm một khoản vay khác để sử dụng trong vòng 1 năm và trả lãi.

Sau một năm, ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh của khách hàng và có thể gia hạn thêm khoản vay cho khách hàng.

2. Đáo hạn chuyển vùng

Là hình thức đáo hạn sang các ngân hàng khác trên thị trường. Khách hàng chuyển đổi khoản vay đã đến hạn thanh toán hiện tại sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với những ưu đãi hơn về lãi suất và thời hạn thanh toán.

3. Vay ứng trước để mua tài sản và thế chấp vào ngân hàng

4. Vay rút sổ bên ngoài để đưa vào ngân hàng

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng

– Khách hàng phải nằm trong độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng là từ 22 tuổi đến 65 tuổi.

– Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.

– Có tài sản cầm cố, ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.

– Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.

– Khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng.

Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Tùy vào đơn vị cho vay mà có yêu cầu về thủ tục khác nhau, nhưng chung quy các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ thiếu yếu như sau:

– Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, hộ khẩu, đăng ký kết hôn.

– Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.

– Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô,… bản sao.

– Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: khách hàng cần chuẩn bị Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.

– Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.

– Giấy ghi nợ.

Phí đáo hạn ngân hàng

Tùy thuộc vào từng khoản vay mà khách hàng chọn lựa sẽ có mức lãi suất khác nhau, khoản vay càng lớn thì lãi suất càng nhỏ và tùy vào thời điểm vay cũng như thời hạn vay mà ngân hàng sẽ áp dụng những mức lãi vay khác nhau.

Thông thường, chi phí đáo hạn vay ngân hàng trên thị trường mảng thế chấp hiện nay dao động từ 0,3 – 0,5%/ngày, tín chấp dao động 0,5 – 0,7%/ngày.

Những điều cần lưu ý về đáo hạn ngân hàng

Khi bạn rơi vào tình trạng phải đáo hạn ngân hàng thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

– Nên lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp với mình dựa vào điều kiện và hoàn cảnh của bạn.

– Bạn nên hỏi kỹ thông tin đáo hạn với ngân hàng trước khi thực hiện vì tùy thuộc vào từng đơn vị ngân hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu hồ sơ và thủ tục đáo hạn khác nhau.

– Bạn nên chuẩn bị tiền để hoàn tất thủ tục đáo hạn, có nhiều khách hàng bị mắc bẫy tín dụng đen với lãi suất cao ngất ngưỡng nên bạn phải hết sức lưu ý.

– Thông thường các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần. Căn cứ vào chính kết quả kinh doanh hoặc tình hình thu nhập của người vay mà ngân hàng sẽ quyết định cho vay tiếp hay không. Do đó, đến thời điểm đáo hạn bạn cần phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm.

– Mỗi ngân hàng sẽ cung cấp dịch vụ đáo hạn khoản vay cho bạn nhưng đồng thời cũng sẽ kèm theo các dịch vụ khác. Thế nên để đảm bảo có thể được đáo hạn ngân hàng nhanh chóng thì bạn phải tìm dịch vụ uy tín để thực hiện nhằm tránh khỏi những trường hợp rủi ro khác xảy ra.

>> Xem thêm: Giải ngân là gì? Hồ sơ giải ngân bao gồm những gì?

Qua đây bạn đã biết được đáo hạn là gì cũng như các khải niệm về đáo hạn gửi tiết kiệm và đáo hạn vay ngân hàng cùng những kiến thức cần thiết liên quan đến đáo hạn vay ngân hàng. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 204