Đau bụng dưới có phải mang thai không? Nguyên nhân là gì?

Dấu hiệu đau bụng dưới có phải mang thai không? Một câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ đang thắc mắc và không có câu trả lời cụ thể. Theo các chuyên gia sức khỏe thì dấu hiệu đau bụng dưới được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết việc mang thai trong những ngày đầu tiên của thai kỳ, tuy nhiên đây chỉ là những biểu hiện khách quan không mang tính chính xác cao bởi dấu hiệu đau bụng dưới còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để hiểu rõ hơn về vấn đề đau bụng dưới có phải mang thai không? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp các mẹ sớm nhận biết việc mang thai hoặc theo dõi điều trị các căn bệnh thường gặp thông qua dấu hiệu đau bụng dưới.

Dấu hiệu đau bụng dưới có phải mang thai không?

Có thể nói dấu hiệu đau bụng dưới là một trong những biểu hiện của việc mang thai trong những ngày đầu tiên của thai kỳ. Lý do xuất hiện dấu hiệu này là bởi sau khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh trong tử cung đồng thời các tế bảo phôi thai sẽ bám chặt vào nhau thai tạo nơi ẩn ngụ cho thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển một thai nhi hoàn chỉnh, đây cũng được xem là nơi tiếp nhận các chất dinh dưỡng mà mẹ cung cấp vào. Cho nên thời gian đầu tiên của thai kỳ thường xuất hiện dấu hiệu đau bụng dưới lâm râm kèm thêm mệt mỏi, đau nhức vùng lưng.

Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ mang tính chất khách quan không thể hiện độ chính xác cao. Cách tốt nhất mẹ nên đến các phòng khám để được các bác sĩ thăm khám và cho kết quả chính xác nhất.

Tham khảo thêm >>> Các thói quen khiến phụ nữ vô sinh cần nên tránh

Đau bụng dưới có phải mang thai không? Nguyên nhân là gì?-1

Tìm hiểu nguyên nhân do đâu?

Dấu hiệu đau bụng dưới ngoài biểu hiện cho việc nhận biết mang thai sớm trong thai kỳ thì nó còn biểu hiện của một số bệnh lý thường gặp ở cả nam lẫn nữ như viêm đại tràng, ruột thừa, ruột non, thận, bàng quang,…và một số bệnh lý khác. Tuy nhiên để không bị nhầm lẫn thì cách tốt nhất các mẹ nên đến các trung tâm y tế để được bác sĩ tư vấn và chuẩn đoán chính xác nhất.

1. Đau bụng dưới do kinh nguyệt

Đau bụng dưới do thời kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều đặn, sự co bóp ở tử cung là bạn có cảm giác đau bụng dưới mỗi khi kinh nguyệt về.Tùy theo cơ địa của mỗi người mà việc đau bụng dưới khác nhau, có người chỉ đau âm ĩ thoáng qua rồi hết. Ngược lại có người bị đau nhức, khó chịu đến mức phải dùng thuốc mới giảm được cơn đau dữ dội này.

Một số trường hợp đặc biệt, dấu hiệu đau bụng dưới xuất hiện ở phụ nữ tiền kinh nguyệt. Tuy họ đã trở qua thời kỳ kinh nguyệt những họ vẫn gặp tình trạng này bởi các bệnh lý khác gây ra.

Đau bụng dưới có phải mang thai không? Nguyên nhân là gì?-2

Tham khảo thêm >>> Chăm sóc sức khỏe phụ nữ trong kỳ kinh

2. Đau bụng dưới do thời kỳ rụng trứng mang thai

Thời kỳ rụng trứng trong chu kỳ kinh nghiệm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau bụng dưới, nếu thời gian rụng trứng này trùng hợp khi tinh trùng đi ngang sẽ dẫn đến thụ thai. Có thể nói đây là cách nhận biết để bạn chủ động trong việc mang thai theo ý muốn.

3. Đau bụng dưới do viêm nhiễm phụ khoa

Đau bụng dưới cũng được xem là một trong những triệu chứng của các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa, cách tốt nhất bạn nên đến các phòng khám uy tín và chất lượng để được các bác sĩ thăm khăm và cho kết quả chính xác nhất đồng thời tìm phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

Tham khảo thêm >>> Triệu chứng và nguyên nhân đau bụng kinh

Một số bệnh lý thường gặp khi có triệu chứng đau bụng dưới:

– Lạc nội mạc tử cung

– U xơ tử cung

– U nang buồng trứng

– Ung thư buồng trứng

– Viêm vùng chậu

Đau bụng dưới có phải mang thai không? Nguyên nhân là gì?-3

Những lưu ý các mẹ cần quan tâm

Khi xuất hiện dấu hiệu đau bụng dưới cùng một số biểu hiện sau đây sẽ giúp mẹ sớm nhận biết việc mang thai.

  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Khi ngửi mùi tanh sẽ có cảm giác muốn nôn ói.
  • Vòng ngực cảm thấy căng tức và nhạy cảm bất thường.
  • Âm đạo ra máu hồng báo hiệu tin vui sớm.
  • Trễ kinh là dấu hiệu dễ nhận biết nhất dành cho các mẹ.
  • Đau vùng lưng và chuột rút.

Tham khảo thêm >>> Nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian cực đúng

Dấu  hiệu đau bụng dưới có phải mang thai không? Một trong những thắc mắc mà các chị em phụ nữ hiện nay quan tâm và thay dõi, hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ giúp chị em sớm nhận biết dấu hiệu mang thai trong những ngày đầu tiên của thai kỳ đồng thời tìm cách điều trị kịp thời cho những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây nên. Các triệu chứng đau bụng dưới bất thường gây đau đớn, khó chịu và mệt mỏi làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày. Có thể nói dấu hiệu đau bụng dưới được hình thành bởi nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau, cách tốt nhất các bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ chuẩn đoán chính xác nhất.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 144