5 Dấu hiệu phá thai còn sót chị em cần nắm rõ

Phá thai là một phương pháp bỏ thai ngoài ý muốn được áp dụng đối với thai nhi từ 5 – 12 tuần tuổi. Hiện nay sẽ có 2 phương pháp phá thai an toàn và hiệu quả cho bạn lựa chọn: phá thai bằng thuốc và phá thai bằng phương pháp hút thai. Tùy theo độ tuần tuổi của thai nhi mà bác sĩ cho bạn thực hiện theo phương pháp nào. Trường hợp phá thai còn sót là một trong những biến chúng thường gặp trong quá trình phá thai, để hiểu rõ hơn về vấn đề nhận biết cũng như dấu hiệu phá thai còn sót một cách chính xác. Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây, hi vọng thông qua những kiến thức hay này sẽ mang lại cho chị em một sức khỏe tốt và lành mạnh.

Tìm hiểu phá thai còn sót là gì?

Phá thai là một phương pháp loại bỏ thai đồng thời ngưng sự sống đối với thai nhi trong bụng, thường phá thai được áp dụng bởi 2 phương pháp là phá thai bằng thuốc và phá thai bằng phương pháp hút. Cả hai điều có những biến chứng phụ như bị sót nhau thai,…

5 Dấu hiệu phá thai còn sót chị em cần nắm rõ-1

Phương pháp phá thai chỉ được áp dụng khi thai nhi có độ tuần tuổi từ 5 -12 tuần, tùy theo sức khỏe của người mẹ mà trước khi thực hiện biện pháp phá thai cần theo dõi tình trạng sức khỏe ổn định mới tiến hành.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp phá thai còn sót nhau thai dẫn đến tình trạng băng huyết, nhiễm trùng âm đạo,… những trường hợp nặng dẫn đến tai biến, liệt người. Theo ý kiến của các nhà chuyên gia sản khoa, thì việc phá thai còn sót là do trong quá trình tiến hành phá thai ( hút thai) ra khỏi tử cung không an toàn. Nếu bạn không phát hiện sớm những dấu hiện phá thai còn sót dễ dẫn đến tử vong, nhẹ thì băng huyết, viêm tử cung, vô sinh,…

Tham khảo thêm >>> Những biến chứng nguy hiểm của nạo phá thai

Nguyên nhân phá thai còn sót

Tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá thai còn sót:

– Khi tiến hành phương pháp phai do thai phụ có nhau thai bám sâu trong thành tử cung dẫn đến việc bác sĩ lấy nhau thai ra bị đứt hoặc không lấy ra hết.

– Một phần do dịch nhau thai dính vào vết rạch ở tử cung do thai phụ từng sinh mổ.

– Trong quá trình phá thai, vô tình làm sót dịch nhau thai ở vị trí thành tử cung dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

– Do người thực hiện quá trình phá thai còn non yếu, không đủ tay nghề và kinh nghiệm đồng thời không thực hiện đúng quy trình phá thai an toàn.

– Thiết bị, dụng cụ phá thai không được đảm bảo an toàn vệ sinh.

Tham khảo thêm >>> Những cách phá thai phản khoa học khiến bạn vô sinh

5 Dấu hiệu phá thai còn sót chị em cần biết

5 Dấu hiệu phá thai còn sót chị em cần nắm rõ-2

Đau bụng dữ dội: Trường hợp bạn phá thai bằng thuốc mà triệu chứng đau bụng kéo dài từ 5 – 7 ngày không hết đau hẳn thì bạn đang gặp biến chứng phá thai còn sót đấy nhé. Bạn nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tìm biện pháp điều trị kịp thời hiệu quả và an toàn.

Chảy máu âm đạo: Thường sau khi phá thai thì chị em phụ nữ sẽ gặp hiện tượng ra huyết ở âm đạo như kinh nguyệt bình thường, lượng huyết xuất hiện ít hay nhiều phụ thuộc tùy vào cơ địa của mỗi người. Nếu tình trạng ra huyết kéo dài từ 10 – 15 ngày mà chưa hết và sạch thì bạn nhận biết đây là dấu hiệu phá thai còn sót nhau. Hiện tượng này còn được gọi là băng huyết do sót nhau thai, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong, nhẹ hơn là tai biến, vô sinh,…

Kinh nguyệt bất thường: Máu kinh ra bất thường là một trong những dấu hiệu phá thai còn sót, hiện tượng này nhiều người gọi là rong kinh. Việc ra huyết cứ lặp đi lặp lại mà không được chấm dứt hoàn toàn.

Sốt cao liên tục: Sau khi tiến hành phương pháp phá thai khoảng 3 -5 ngày mà bạn gặp triệu chứng sốt cao liên tục kèm theo co giật, nôn ói thì sớm đến ngay bệnh viện để được thăm khám và theo dõi kịp thời, bởi đây là một trong những dấu hiệu phá thai còn sót nhau.

Cơ thể mệt mỏi: Thông thường sau khi phá thai, cơ thể thai phụ thường mệt mỏi kéo dài, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy mệt mỏi đến ngất đi kèm theo hơi thở có mùi hôi khó chịu thì tốt nhất đến ngay bệnh viện để được thăm khám và theo dõi kịp thời.

Cách xử lý khi phá thai còn sót

5 Dấu hiệu phá thai còn sót chị em cần nắm rõ-3

– Nếu bạn sớm nhận biết dấu hiệu sót nhau thai thì cần đến ngay bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám và theo dõi kịp thời đồng thời tìm biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả.

– Trường hợp bạn dùng phương pháp phá thai bằng thuốc mà bị sót thì thai phụ được bác sĩ chỉ định dùng thêm phương pháp hút thai để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này. Bên cạnh đó, thai phụ bắt buộc sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh mạnh để phòng chống nhiễm trùng.

Tham khảo thêm >>> Thuốc phá thai an toàn

Phá thai còn sót có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Có thể nói phá thai còn sót ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai phụ, làm suy giảm tuần hoàn nếu không sớm nhận biết dấu hiệu sót nhau thai dễ dẫn đến tử vong. Trường hợp nhẹ hơn thì bị băng huyết, thủng tử cung, vô sinh sau khi phá thai không an toàn.

Tóm lại, việc phá thai còn sót nhau rất nguy hiểm, bởi nó là nguyên nhân hàng đầu khiến tử cung bị tổn thương nặng nề sau khi dùng biện pháp phá thai. Nó có thể làm bạn mất đi khả năng làm mẹ sau này.

Cách phòng ngừa phá thai còn sót

5 Dấu hiệu phá thai còn sót chị em cần nắm rõ-4

– Trước khi phá thai cần lựa chọn phương pháp phá thai an toàn và hiệu quả. Thường phá thai bằng thuốc áp dụng cho thai nhi từ 5 -8 tuần tuổi, phương pháp hút thai được áp dụng từ 8- 12 tuần tuổi.

– Chọn nơi thực hiện phá thai có uy tín và chất lượng

– Thai phụ cần giữ vững tâm lý, thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Cần uống thuốc đúng theo toa của bác sĩ, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý sau khi phá thai.

Tham khảo thêm >>> Những ảnh hưởng của phá thai bằng thuốc

Tham khảo 5 dấu hiệu phá thai còn sót bên trên để chị em phụ nữ biết cách lựa chọn phương pháp phá thai an toàn và hiệu quả, nhằm mang lại một sức khỏe tốt và lành mạnh. Bạn cần nhận biết sớm dấu hiệu còn sót nhau thai khi phá để kịp thời tìm biện pháp điều trị hợp lý, tránh những tình huống nguy hiểm không đáng có. Bên cạnh việc phá thai nhiều lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe toàn diện của cơ thể. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về cách chăm sóc sức khỏe bản thân nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng. Chúc bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 377