Dấu hiệu triệu chứng và cách chữa bệnh thủy đậu ở người lớn

Thông thường bệnh thủy đậu thường xuất hiện ở trẻ em và rất dễ lây lan thành dịch bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng xuất hiện ở người lớn và tình trạng bệnh của họ còn tệ hơn cả ở trẻ em. Vâỵ dấu hiệu, triệu chúng và cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng wikicachlam.com tìm hiểu nhé!

Thủy đậu ở người lớn?

Bệnh thủy đậu thường do virus Varicella zoster gây ra, làm tổn thương da và các niêm mạc ở dạng bóng nước. Các virus này khi xâm nhập vào cơ thể phải qua thời gian khoảng 10 đến 20 ngày để ủ bệnh. Bệnh thông thường xuất hiện ở trẻ em và ngay cả người lớn cũng mắc phải. Các virus xâm nhập vào cơ thẻ người lớn gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn và có nguy cơ cao sẽ bị biến chứng chuyển sang viêm phổi. Với những người có hệ miễn dịch suy yếu như những người hút thuốc, phụ nữ có thai có nguy cơ bị nhiễm bệnh này cao hơn.

Bệnh thủy đậu là căn bệnh mà hầu hết ai  chúng ta trong cũng đều phải trải qua. Bệnh thường hay xuất hiện ở trẻ em, ít thấy ở người lớn, vì hầu hết mọi người đã từng mắc bệnh khi còn nhỏ. Tuy nhiên với những ai khi nhỏ chưa mắc bệnh thì quả là một tin không vui chút nào!

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thủy đậu ở người lớn

Người lớn khi mắc bệnh cũng có những dấu hiệu triệu chứng như bệnh thủy đậu ở trẻ em, tuy nhiên mức độ sẽ nghiêm trọng hơn. Đầu tiên trong thời gian ủ bệnh, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như sốt, đau đầu, uể oải, chán ăn, ốm yếu, …. Lúc này, trên da người bệnh có thể xuất hiện những nốt phát ban phồng rộp da khắp cơ thể , đầu tiên là trên mặt và da đầu sau đó lan rộng xuống vùng ngưc, bụng và tay, chân. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện sau 1 hoặc ngày 1-2 ngày trước khi xuất hiện các vết ban cho đến khi đóng vảy. Điều này xảy ra sau 5- 6 ngày sau khi bệnh khởi phát. Nốt đậu nổi càng nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn.

Cách chữa bệnh thủy đậu ở người lớn

Bệnh thủy đậu hiên nay chưa có thuốc đặc trị, tuy nhiên nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh thủy đậu, bạn nên đi khám ngay để bác sĩ có thể căn cứ vào tình trạng bệnh mà có cách điệu trị nội trú hoặc tại nhà. Và điều quan trọng nhất trong điều trị, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân thủy đậu là:

  • Làm sạch da và vệ sinh thân thể sạch sẽ.
  • Cho người bệnh nằm nghỉ trong 1 phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu.
  • Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay để tránh làm tổn thương khi không may bạn gãi lên các mục nước
  • Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn
  • Tránh cọ xát làm các bóng nước bị vỡ.
  • Uống thật nhiều nước.
  • Mặc đồ vải bông mịn để tránh gây thêm kích ứng cho gia.
  • Để bớt ngứa, bôi kem chứa calamine bằng bông len vào các vết thương.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào bao gồm mụn nước lây lan hoặc cảm thấy không khỏe, sau đó bạn nên gặp bác sỹ ngay lập tức.

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 3 times, 1 visits today)

Add Comment