Dấu hiệu và cách phòng ngừa sốt siêu vi ở trẻ em

Bệnh sốt siêu vi là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em, ít nhất trẻ sẽ bị nhiễm sốt siêu vi một lần trong đời. Bệnh sốt siêu vi không có thuốc đặc trị, có thể trẻ sẽ tự khỏi sau 10-14 ngày nhiễm bệnh, tuy nhiên bệnh rất nguy hiểm nếu trẻ bị sốt cao mà không xử lý kịp thời, vì vậy khi phát hiện trẻ bị bệnh cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị đúng cách. Sau đây Wikicachlam sẽ chia sẽ cho bạn về dấu hiệu và cách phòng ngừa sốt siêu vi ở trẻ để bạn có thêm những kinh nghiệm chăm sóc khi trẻ bị sốt siêu vi.

Dấu hiệu và cách phòng ngừa sốt siêu vi ở trẻ em

1.Dấu hiệu bệnh sốt siêu vi ở trẻ

Khi mắc bệnh sốt siêu vi trẻ thường có triệu chứng sốt cao từ 39-40 độ C. Kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau cơ, đau họng, biếng ăn, quấy khóc. Ở những trẻ nhỏ dưới 5 tuổi khi bị sốt cao nếu không được hạ sốt kịp thời thì trẻ rất dễ bị co giật, nếu khi trẻ bị co giật mà không xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến suy hô hấp, thiếu oxy não, làm suy giảm trí tuệ nguy hiểm hơn là để lại di chứng về não.

Khi trẻ bị sốt cao bạn nên dùng khăn nhúng nước mát có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thân nhiệt trẻ 20 độ C để lau trán, mặt, cổ, nách, bẹn, lưng và bụng cho trẻ. Chú ý là không nên dùng nước đá hoặc nước quá lạnh hay quá nóng để lau mình cho trẻ. Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ mặc áo quần thoáng mát, bạn có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước khi đưa trẻ đến bệnh viện. Trường hợp nếu trẻ bị co giật thì bạn nên cởi bỏ quần áo, lau mát và sử dụng thuốc hạ sốt qua đường hậu môn ( nhét viên thuốc vào hậu môn).

Sốt siêu vi có thể gây ra bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, viêm não, viêm phổi, viêm gan, tiêu chảy,..Sốt siêu vi có một số triệu chứng giống viêm não, viêm não Nhật Bản vì vậy mà khi thấy trẻ có các triệu chứng trên thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị đúng bệnh, kịp thời để tránh những di chứng đáng tiếc của bệnh viêm não.

Bệnh sốt siêu vi không có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị hỗ trợ bằng cách nâng tổng thể trạng cho bệnh nhân, chống các cơn co giật, sốc,..hoặc điều trị các biến chứng nếu có.

Bệnh sốt siêu vi ở trẻ thường có thể khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên không nên để trẻ sốt dẫn đến co giật nhiều lần tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Trường hợp trẻ bị sốt do bệnh sốt xuất huyết  thì sau 3 ngày bác sĩ mới chỉ định thử máu, vì thời điểm này mới cho kết quả đúng. Khi trẻ có dấu hiệu bệnh sốt siêu vi thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

dau-hieu-va-cach-phong-ngua-sot-sieu-vi-o-tre-em

2.Cách phòng ngừa sốt siêu vi ở trẻ em

  • Để phòng ngừa sốt siêu vi cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt và vui chơi, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Cho trẻ ăn chín uống sôi
  • Tạo môi trường ở thông thoáng sạch sẽ và giữ vệ sinh cá nhân  cho trẻ. Với những trẻ chỉ mới biết bò, biết đi thì nên rửa tay, rửa chân thường xuyên cho trẻ, không để trẻ mút tay, ngậm đồ chơi vào miệng.
  • Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người, ra ngoài lúc trời mưa, nắng nóng và không nên để trẻ ở lâu trong phòng có máy lạnh.

dau-hieu-va-cach-phong-ngua-sot-sieu-vi-o-tre-em-1

Với những kiến thức về bệnh sốt siêu vi ở trẻ mà Wikicachlam đã chia sẽ, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc sức khoẻ của trẻ. Chúc bạn thành công.

Wikicachlam

Bạn có thể quan tâm:

Bình luận

(Visited 126 times, 1 visits today)